Em gái ông Kim Jong Un - người được mệnh danh bóng hồng quyền lực có gì đặc biệt?

26/02/2019 21:45 PM | Xã hội

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un: Bà Kim Yo Jong được đánh giá là nhân vật không thể xem nhẹ ở châu Á.

Sáng nay, khi siêu tàu bọc thép của Chủ tịch Kim Jong Un tới ga Đồng Đăng, Việt Nam, bà Kim Yo Jong và ông Kim Chang Son là hai nhân vật đầu tiên trong phái đoàn Triều Tiên bước xuống tàu để kiểm tra thảm đỏ và tình hình khu vực xung quanh.

Một lúc sau, khi đã đảm bảo an ninh, hai quan chức này quay trở vào trong tàu và sau đó là sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

 Em gái ông Kim Jong Un - người được mệnh danh bóng hồng quyền lực có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Bà Kim Yo Jong và ông Kim Chang Son là hai nhân vật đầu tiên xuống tàu kiểm tra an ninh trước khi nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện. Ảnh: Tuấn Mark

Tiếp đó, bà cũng đã nhanh chóng tiến ra ngoài cửa ga Đồng Đăng, đứng cạnh chuyên xa nhằm đảm bảo an ninh cho anh trai.

Trên thực tế, bà Kim Yo-jong là em gái ruột của ông Kim Jong-un, hiện là Ủy viên dự khuyết Bộ chính trị đảng Lao động Triều Tiên, Phó trưởng ban tuyên truyền trung ương. Bà được đánh giá là bóng hồng quyền lực ở Triều Tiên.

Những năm trước đây, bà vẫn thu hút sự chú ý qua các bức ảnh cùng với anh trai nhưng phải đến Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang, hình ảnh bà mới được biết đến rộng rãi.

 Em gái ông Kim Jong Un - người được mệnh danh bóng hồng quyền lực có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Bà Kim Yo Jong thường xuất hiện với phong thái thanh lịch, nhã nhặn với khuôn mặt trang điểm nhẹ, không đeo các loại đồ trang sức gây chú ý. Ảnh: Khoa Hải

Trong chuyến công du đầu tiên, bà đã để lại hình ảnh ấn tượng đối với truyền thông qua lối cư xử vô cùng lịch thiệp và vẻ mặt tươi tắn luôn mỉm cười.

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều 27/4, bà Kim Yo-jong là phụ nữ duy nhất có mặt tại bàn đàm phán. Ngoài ra, bà cũng thường theo sát anh trai trong các hoạt động liên quan, đóng vai trò như một phụ tá đắc lực.

Theo tiết lộ, bà Kim Yo-jong được đánh giá nằm trong nhóm 20 quan chức hàng đầu của chính quyền Bình Nhưỡng và được xem như là "người gác cổng" cho anh trai.

Chuyên gia về Triều Tiên Michael Madden cho rằng, bà Kim Yo-jong có vai trò như Chánh văn phòng Nhà Trắng, tham gia vào nhiều lĩnh vực từ cơ bản cho đến những quyết định quan trọng: như chính sách đối ngoại, lịch trình, hậu cần và an ninh cho anh trai Kim Jong-un.

 Em gái ông Kim Jong Un - người được mệnh danh bóng hồng quyền lực có gì đặc biệt? - Ảnh 3.

Phó Tổng Biên tập Thời báo Hoàn cầu Lưu Hồng (Trung Quốc) từng nhận xét rằng bà Kim Yo Jong là nhân vật không thể xem nhẹ ở châu Á. Ảnh: Tuấn Mark

Bà được cho đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng hình ảnh nhà lãnh đạo tài ba, cởi mở và gần gũi với nhân dân của ông Kim Jong-un.

Bên cạnh đó, ông Kim Chang Son cũng là người nhận được sự tin tưởng của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ông đứng đầu Ủy ban Các vấn đề nhà nước Triều Tiên, chịu trách nhiệm về vấn đề hậu cần, an ninh trong các hội nghị của ông Kim Jong-un.

Mới đây, ông là trưởng đoàn tiền trạm đã tới Hà Nội khảo sát các địa điểm quan trọng như khách sạn lưu trú liên quan đến nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trước đó, cả bà Kim Yo Jong và ông Kim Chang Son đều tham dự thượng đỉnh Mỹ Triều lần 1 tại Singapore.

Theo Team Ảnh - An An

Cùng chuyên mục
XEM