Elon Musk vừa bán căn biệt thự trị giá 7 triệu USD với giá chỉ 300.000 USD

29/10/2020 16:36 PM | Kinh doanh

"Đây là để tự do... Tôi không cần tiền mặt. Tôi cống hiến hết mình cho Sao Hỏa và Trái Đất", Elon Musk lên tiếng giải thích sau đó về hành động này của mình.

Vào tháng 5 năm nay, Elon Musk đã thông báo "kế hoạch không nhà" của mình trên Twitter, tuyên bố mình sẽ bán tất cả các ngôi nhà hiện có của mình, bởi ông muốn "cống hiến bản thân cho Sao Hỏa và Trái Đất" và "sự giàu có khiến tôi cảm thấy chán nản."

Gần đây nhất, CEO Tesla đã bán một ngôi nhà sang trọng trị giá 7 triệu USD và người mua chỉ cần trả 300.000 USD cho giao dịch này.

Chủ nhân cũ của dinh thự này là nam diễn viên huyền thoại Gene Wilder, người đã đóng vai Willy Wonka trong bộ phim kinh điển năm 1971 "Willy Wonka & the Chocolate Factory". Tuy nhiên, Elon Musk cũng đưa ra một yêu cầu đặc biệt cho ngôi nhà cổ này, đó là nó "không thể bị phá bỏ".

Elon Musk vừa bán căn biệt thự trị giá 7 triệu USD với giá chỉ 300.000 USD - Ảnh 1.

"Tôi sẽ bán gần như toàn bộ tài sản vật chất của mình và không còn sở hữu ngôi nhà nữa", ông chia sẻ trên Twitter. "Chỉ có một ngoại lệ, ngôi nhà cổ của Gene Wilder không thể bị phá bỏ, tôi không muốn mất đi bất cứ linh hồn nào".

Điều này đã hạn chế số lượng người mua tiềm năng ở một mức độ nhất định, đặc biệt là những người muốn sử dụng vị trí tốt của căn nhà này để phát triển thương mại. Bởi vì từ dinh thự trên có thể nhìn thẳng ra sân gôn Bel-Air Country Club.

Bán căn biệt thự trị giá 7 triệu USD với giá 300.000 USD! Elon Musk bị điên?

Nhưng cuối cùng, có vẻ như Elon Musk đã tìm được chủ nhân thích hợp cho ngôi nhà này. Để bên kia có đủ khả năng chi trả, Musk thậm chí còn cho người mua vay 6,7 triệu USD, vượt 95% giá bán bất động sản. Nói cách khác, đối tác chỉ cần trả 300.000 USD trong giao dịch đầu tiên.

Trên thực tế, người mua có mối liên hệ sâu sắc với ngôi nhà cổ này. Hồ sơ giao dịch cho thấy chủ nhân mới của ngôi nhà là nhà biên kịch kiêm nhà sản xuất Hollywood Elizabeth Hunter, còn chồng của Hunter là cháu trai của cố diễn viên Gene Wilder.

Elon Musk vừa bán căn biệt thự trị giá 7 triệu USD với giá chỉ 300.000 USD - Ảnh 2.

Mặc dù theo quy định của Musk, ngôi nhà không thể thay đổi hay sửa chữa theo ý muốn, nhưng nếu nó không được sử dụng để phát triển thương mại quy mô lớn, thực hiện một vài tác động nhỏ dường như cũng chẳng phải là điều gì đáng kể. Một vài hình ảnh chụp ngôi nhà cho thấy nó hiện đang được lắp đặt mái ngói năng lượng mặt trời đời đầu của Tesla và pin năng lượng trên tường, để tránh các lo lắng về nguy cơ mất điện đột ngột.

Ngoài ra, ngôi nhà này cũng đủ rộng, có diện tích khoảng 2.800 feet vuông với 5 phòng ngủ và 4,5 phòng tắm, cùng một nhà khách và bể bơi riêng.

Muộn phiền vì nhiều tiền?

Trên thực tế, việc bán ngôi nhà cũ của Gene Wilder chỉ là phần tiếp theo của kế hoạch "không nhà" của Elon Musk. Trước khi công bố kế hoạch này, ông chủ Tesla sở hữu tổng cộng 7 ngôi nhà sang trọng trị giá hàng trăm triệu USD. Đây cũng nhanh chóng trở thành "vết nhơ" khiến ông thường xuyên bị một số phương tiện truyền thông và giới phê bình công kích.

Sau khi tuyên bố "kế hoạch không nhà" của mình trên Twitter, Elon Musk bắt đầu bán những ngôi nhà sang trọng của riêng mình. Nhưng động thái này cũng bị đặt dấu hỏi rằng việc này liệu có phải là để bù đắp khoảng trống về tiền mặt của Tesla.

Đáp lại những nghi vấn, CEO Tesla thẳng thừng tuyên bố động thái bán nhà là vì vì sự tự do và không cho phép người khác tấn công mình.

"Đây là để tự do... Tôi không cần tiền mặt. Tôi cống hiến hết mình cho Sao Hỏa và Trái Đất. Những gì bạn sở hữu sẽ chỉ nghiền nát bạn. Sự giàu có khiến người ta cảm thấy chán nản. Sau khi bán tài sản, những người khác sẽ không còn công kích, và tôi sẽ tính đến chuyện thuê nhà trong tương lai", ông chia sẻ.

Căn nhà cũ của Gene Wild trong giao dịch trên là căn biệt thự thứ hai được Elon Musk bán. Vài tháng trước, bảy danh mục đầu tư bất động sản của ông được ước tính trị giá khoảng 100 triệu USD và cho đến nay, ông đã bán đi số tài sản trị giá 36 triệu USD trong đó.

Điều thú vị là ngôi nhà sang trọng đầu tiên mà Musk bán là cho William Ding, một người Trung Quốc, và là Giám đốc điều hành của tập đoàn NetEase. CEO NetEase đã chi 29 triệu USD (cao hơn 12 triệu USD so với giá mua của Musk vào năm 2012) để sở hữu biệt thự ở khu Bel-Air thuộc Los Angeles.

Elon Musk vừa bán căn biệt thự trị giá 7 triệu USD với giá chỉ 300.000 USD - Ảnh 3.

William Ding hay Ding Lei, người sáng lập kiêm CEO của công ty công nghệ Trung Quốc NetEase, đã mua tài sản của Elon Musk.

Còn đối với các tuyên bố nói rằng Elon Musk đáng thiếu tiền mặt nên phải bán những ngôi nhà sang trọng, chúng có vẻ không đáng tin cậy lắm. Kể từ đầu năm nay, giá cổ phiếu của Tesla đã liên tục tăng vọt, tổng giá trị thị trường của công ty đạt gần 400 tỷ USD. Giá trị tài sản ròng của Elon Musk cũng đã vượt quá 100 tỷ USD.

Do đó, suy cho cùng thì 100 triệu USD tiền mặt chỉ là một "khoản nhỏ" đối với tỷ phú công nghệ này. Có lẽ, như chính Musk đã nói, ông bán chỉ vì không muốn ngôi nhà trở thành "gánh nặng" của chính mình.

Bảo Nam

Từ khóa:  Elon Musk
Cùng chuyên mục
XEM