Elon Musk tuyên bố đi theo ‘tiếng lòng của Chúa’, sắp ân xá toàn bộ tài khoản bị Twitter đình chỉ

25/11/2022 10:43 AM | Kinh doanh

Sau cuộc thăm dò đăng trên dòng thời gian về việc khôi phục các tài khoản không “vi phạm luật hoặc tham gia vào việc đăng tải các nội dung spam nghiêm trọng”, Musk quyết định “ân xá” các tài khoản bị Twitter đình chỉ trước đó.

Elon Musk vừa tuyên bố sẽ “ân xá” các tài khoản bị Twitter đình chỉ trước đó. Động thái này được cho là sẽ làm gia tăng hành vi quấy rối, ngôn từ kích động thù địch và thông tin sai lệch trên nền tảng mạng xã hội.

Thông báo được đưa ra sau khi Musk thực hiện cuộc thăm dò đăng trên dòng thời gian về việc khôi phục các tài khoản không “vi phạm luật hoặc tham gia vào việc đăng tải các nội dung spam nghiêm trọng”. Tỷ lệ đồng ý là 72%, theo CNBC.

“Người dân đã lên tiếng. Ân xá sẽ bắt đầu vào tuần tới. Vox Populi, Vox Dei,” Musk đăng tải trên Twitter, kèm theo cụm từ tiếng Latinh có nghĩa là “Tiếng nói của mọi người, tiếng nói của Chúa”. Cụm từ này cũng từng vị tỷ phú sử dụng trong cuộc thăm dò khôi phục tài khoản cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vốn đã bị Twitter đình chỉ sau cuộc kích động tại Điện Capitol hồi năm 2021. Trump khi đó tuyên bố sẽ không quay lại Twitter nhưng chưa xóa hẳn tài khoản.

Theo các chuyên gia, các cuộc thăm dò trực tuyến như vậy không mang tính khoa học, hơn nữa có thể bị ảnh hưởng bởi bot. Kể từ khi Musk tiếp quản Twitter, nhóm giám sát nền tảng về các phát ngôn phân biệt chủng tộc độc hại cho biết những nội dung thù địch đang gia tăng đáng kể trên nền tảng mạng xã hội. Lạm dụng phân biệt chủng tộc thậm chí còn xuất hiện đối với các cầu thủ World Cup.

Nguồn cơn được cho là xuất phát từ việc Musk quyết định sa thải một nửa nhân sự, các giám đốc cấp cao cùng loạt tối hậu thư khiến hàng trăm người buộc phải nghỉ việc. Nhiều người chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung cũng chủ động từ chức vì thiếu niềm tin vào vị tỷ phú giàu nhất thế giới. Họ sợ rằng Musk sẽ biến Twitter trở thành mớ ngôn từ hỗn loạn không kiểm soát.

Cuộc tháo chạy này không ngoại trừ các nhà quảng cáo lớn. Trong vòng 24 giờ đầu tiên thương vụ Elon Musk - Twitter hoàn tất, một số báo cáo cho thấy số lượng các bình luận tiêu cực mang nội dung phân biệt chủng tộc, ngôn từ kích động thù địch và phản cảm đã tăng lên đáng kể trên Twitter. Động lực thúc đẩy chủ yếu nhờ chính sách “cho phép tự do ngôn luận” của Musk đối với người dùng. Musk hồi cuối tuần trước cũng bị chỉ trích nặng nề vì có phát ngôn nhằm vào Paul Pelosi, chồng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trên Twitter.

Elon Musk tuyên bố đi theo ‘tiếng lòng của Chúa’, sắp ân xá toàn bộ tài khoản bị Twitter đình chỉ - Ảnh 1.

Elon Musk tuyên bố đi theo ‘tiếng lòng của Chúa’, sắp ân xá toàn bộ tài khoản bị Twitter đình chỉ

“Tôi nghĩ các nhà quảng cáo sắp rời đi thôi. Đó rất có thể là một bước ngoặt địa chấn đối với lĩnh vực này”, Claire Atkin, đồng sáng lập cơ quan giám sát công nghệ kiểm tra quảng cáo nhận định.

Mới đây, General Motors, hãng sản xuất xe hơi cạnh tranh với Tesla của Elon Musk tuyên bố sẽ tạm dừng quảng cáo trên Twitter như một phần của kế hoạch đánh giá lại sức mạnh của nền tảng mạng xã hội. CNN hôm thứ Hai cũng liên hệ với hơn 10 thương hiệu hiện đang quảng cáo trên Twitter, song gần như không nhận được bất kỳ phản hồi nào. Trong khi đó, Toyota, một đối thủ cạnh tranh khác của Tesla cho biết họ đang “thảo luận với các bên liên quan và theo dõi thêm tình hình”. Ben & Jerry's thì úp mở “tại thời điểm này, chúng tôi chưa xem xét thực hiện bất kỳ hành động nào”.

Trước đó, vào ngày 28/10, một ngày sau khi nắm quyền kiểm soát, Musk tweet rằng sẽ không khôi phục bất kỳ tài khoản bị đình chỉ nào cho đến khi Twitter thành lập một “hội đồng kiểm duyệt nội dung”. Lời hứa này, cho đến ngày hôm qua, đã “tan thành mây khói”.

Trước đó một ngày, Twitter còn khôi phục tài khoản cá nhân của Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene. Tài khoản này đã bị cấm vào tháng 1 vì vi phạm chính sách thông tin sai lệch về COVID-19. Trong khi đó, Musk ngày càng kết thân với các nhân vật cánh hữu. Trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ vào tháng này, ông kêu gọi những người “có tư tưởng độc lập” bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa.

Một báo cáo từ Liên minh châu Âu cho biết Twitter sẽ mất nhiều thời gian hơn để xem xét nội dung kích động thù địch so với hồi năm 2021. Báo cáo dựa trên dữ liệu được thu thập vào mùa xuân - trước khi Musk mua lại Twitter - như một phần của đánh giá hàng năm về sự tuân thủ của các nền tảng trực tuyến. Nó phát hiện ra rằng Twitter chỉ đánh giá hơn một nửa số thông báo họ nhận được về ngôn từ kích động thù địch bất hợp pháp trong vòng 24 giờ, giảm từ mức 82% vào năm 2021.

Trước đó, Elon Musk cam kết sẽ biến Twitter trở thành nguồn thông tin chính xác nhất trên thế giới, điển hình là việc cho phép người dùng làm rõ những tuyên bố khó hiểu của chính phủ Mỹ. Musk cũng cho biết “cam kết của Twitter về an toàn thương hiệu là không thay đổi”, đồng thời coi trọng sự an toàn và quan hệ đối tác với tổ chức.

Elon Musk tuyên bố đi theo ‘tiếng lòng của Chúa’, sắp ân xá toàn bộ tài khoản bị Twitter đình chỉ - Ảnh 2.

Kể từ khi Musk tiếp quản Twitter, nhóm giám sát nền tảng về các phát ngôn phân biệt chủng tộc độc hại cho biết những nội dung thù địch đang gia tăng đáng kể

“Mục tiêu của chúng tôi là biến Twitter trở thành nguồn thông tin chính xác nhất Trái đất, không liên quan đến đảng phái chính trị", Musk đăng tweet hôm 2/11.

Không biết cam kết này sẽ được thực hiện bao nhiêu %, chỉ biết là nó đang khiến ngày càng nhiều người nghi ngại về tính an toàn của một nền tảng mạng xã hội. Đến nỗi Liên minh toàn cầu về phương tiện truyền thông có trách nhiệm phải gửi thư cho Musk, đề xuất vị CEO này tiếp tục để Twitter tuân thủ các tiêu chuẩn cũ, bao gồm việc không sử dụng ngôn từ kích động thù địch, bạo lực, quấy rối hay xử lý thiếu tế nhị các vấn đề xã hội không phù hợp.

Angelo Carusone, Giám đốc điều hành cơ quan giám sát truyền thông Media Matters của Mỹ, cũng kêu gọi các nhà quảng cáo lớn gây áp lực lên Twitter ngay bây giờ để giải quyết tốt hơn sự gia tăng của các nội dung độc hại. Nhóm bao gồm hơn 40 tổ chức xã hội dân sự, bao gồm Media Matters, NAACP, GLAAD và Trung tâm Phòng chống căm ghét kỹ thuật số, cũng ngỏ lời tới các nhà quảng cáo hàng đầu, kêu gọi họ ngừng quảng cáo trên nền tảng nếu Musk tiếp tục nới lỏng quá trình kiểm duyệt nội dung.

“Các nhà quảng cáo rất nhạy cảm trong bối cảnh truyền thông xã hội thay đổi. Câu hỏi đặt ra cho Twitter lúc này là liệu Elon Musk có thể tạo dựng niềm tin với các nhà quảng cáo không hay lại tiếp tục gieo rắc sự bất an và sợ hãi ”, Atkin cho biết.

Đáp lại, trưởng bộ phận An toàn và Trung thực của Twitter Yoel Roth khẳng định công ty vẫn “tập trung vào việc giải quyết sự gia tăng nội dung thù hận”.

“Chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ, chẳng hạn như xóa hơn 1500 tài khoản không an toàn và giảm số lần hiển thị trên nội dung này xuống gần bằng không”, Yoel Roth nói.

Theo: CNBC, CNN

Vũ Anh

Cùng chuyên mục
XEM