Elon Musk mặc cả tiền phí giữ tích xanh Twitter với người dùng

03/11/2022 11:21 AM | Kinh doanh

“Cảm ơn về lời góp ý. 8 USD thì sao?”, Elon Musk đáp trả những lời chỉ trích về quyết định mới.

Mới đây, ông chủ mới của Twitter là tỷ phú Elon Musk đã cho ra ý tưởng thu tiền phí đóng dấu xác nhận (dấu xanh) cho tài khoản của những người nổi tiếng với giá 240 USD/năm (20 USD/tháng). Thế nhưng điều này đã bị một số người như nhà văn Stephen King phản đối.

Điều đáng ngạc nhiên là Elon Musk đã vào “mặc cả” giá tiền để hạ xuống còn 8 USD/tháng, một động thái khiến giới truyền thông bất ngờ.

Stephen King (21/9/1947) là nhà văn người Mỹ thiên về thể loại kinh dị hoặc giả tưởng nổi tiếng trên thế giới, đặc biệt với phong cách biến đổi những tình huống căng thẳng bình thường thành hiện tượng khiếp đảm. Những cốt truyện kinh dị và lối viết đa dạng của King đã giúp giới phê bình chấp nhận thể loại kinh dị giả tưởng là một thành phần của nền văn học trong thế kỷ 20. Ông đã có 55 đầu sách được xuất bản và 350 triệu bản bán ra. Trong đó có nhiều cuốn sách được chuyển thể thành phim kinh dị và được đánh giá là "gây ảnh hưởng nhất mọi thời đại".

Cảm ơn và xin mời trả tiền

“Trả 20 USD/tháng chỉ vì dấu xanh ư? Không đời nào, đáng ra họ mới là người phải trả tiền cho tôi. Nếu chính sách này được áp dụng thì tôi sẽ bỏ Twitter”, nhà văn Stephen King viết.

“Chúng tôi cũng cần thanh toán các chi phí chứ. Twitter không thể dựa hoàn toàn vào nguồn thu quảng cáo được. Ông nghĩ sao về mức giá 8 USD/tháng”, tỷ phú Elon Musk bình luận.

Câu chuyện tỷ phú Elon Musk níu kéo một người nổi tiếng như nhà văn Stephen King cũng dễ hiểu khi ông mới hoàn tất thương vụ 44 tỷ USD và cần những người nổi tiếng ở lại nhằm đảm đảm bảo sức hút cho mạng xã hội này.

Chỉ vài giờ sau cuộc mặc cả với Stephen King, tỷ phú Elon Musk đã chính thức tuyên bố mức giá 8 USD/tháng cho dịch vụ giữ dấu xác nhận trên tài khoản Twitter.

2022-11-03_110149.png

Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia nhận định, động thái này của Elon Musk mang tính chất biểu tượng hơn là có ý nghĩa thực tế về tài chính. Ngay cả với mức giá 240 USD/năm như ban đầu thì Twitter ước tính cũng chỉ thu về lợi nhuận 102 triệu USD/năm.

Con số này là quá nhỏ bé so với khoản lãi 1 tỷ USD/năm cả nợ cũ lẫn mới mà Elon Musk phải trả khi vay 12,5 tỷ USD từ ngân hàng để hoàn tất thương vụ mua Twitter.

Trở lại câu chuyện phí giữ dấu xanh, không riêng gì Stephen King, nhiều người nổi tiếng khác cũng đã phản đối về các chính sách mới của Elon Musk.

“Thật nực cười khi một tỷ phú bán cho chúng ta ý tưởng ‘tự do ngôn luận’ với giá 8 USD/tháng”, nghị sĩ Alexandria Ocasio Cortez tại New York đăng trên Twitter.

“Cảm ơn về lời góp ý. Bây giờ thì trả 8 USD đi”, Elon Musk đáp trả.

Ở một khía cạnh khác, hãng tin Bloomberg cho biết dịch vụ 4 USD/tháng có thể cho phép người dùng có thêm chức năng sửa bài đăng. Trước đó Twitter vốn nổi tiếng về việc đã đăng bài thì không thể sửa mà chỉ có thể xóa đi đăng lại, qua đó trở thành mạng xã hội đặc trưng cho các chính trị gia, chính phủ hay người thường thể hiện quan điểm cá nhân.

Thậm chí dưới thời Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, mạng xã hội Twitter đã trở thành kênh thông báo ưa thích của ông về các quyết định quan trọng.

Ngoài ra, theo như những gì tỷ phú Elon Musk tiết lộ thì dịch vụ mới cũng cho phép người dùng đăng tải video, audio có thời lượng dài hơn, hạn chế được các bình luận rác, giảm một nửa lượng bài đăng quảng cáo...

Hãng tin Bloomberg cho biết những tài khoản của chính phủ trên Twitter, hoặc những vùng mà mạng xã hội này không thể thu tiền thì vẫn sẽ được giữ nguyên. Người phát ngôn của Nhà Trắng, bà karine Jean Pierre cho biết Tổng thống Mỹ cũng như các quan chức chính phủ chưa xem xét đến việc liệu họ có nên trả tiền cho dịch vụ giữ dấu xác nhận của Twitter hay không.

Elon Musk mặc cả tiền phí giữ tích xanh Twitter với người dùng - Ảnh 2.

Mơ hồ

Theo tờ Quartz, những ngày đầu tiếp quản Twitter của tỷ phú Elon Musk ngập tràn sự bối rối và mơ hồ. Nhà sáng lập Tesla được cho là không có một kế hoạch rõ ràng để phát triển Twitter cũng như đối phó với tình hình lộn xộn hiện nay.

Ngay sau khi thương vụ 44 tỷ USD hoàn tất, hàng loạt nhân sự cấp cao của mạng xã hội này đã thôi việc, trong khi đội ngũ nhân viên thì lo lắng trước khả năng Elon Musk sẽ sa thải tới 75% lao động để cắt giảm chi phí trả nợ ngân hàng.

Thêm vào đó, hàng loạt những ý tưởng của Elon Musk được đưa ra như gây dựng lại ứng dụng quay video ngắn Vine mà Twitter đã khai tử trước đây, gia tăng thêm các công vụ thương mại điện tử, xây siêu ứng dụng, siết chặt khâu bảo mật cùng nhiều thứ khác nữa.

Tuy vậy, tất cả những ý tưởng trên cần thời gian và sẽ có nhiều khó khăn để thực hiện, trong khi chúng dường như chỉ là những mục tiêu nhất thời nảy sinh của Elon Musk.

Theo Quartz, người dùng đã dần mất kiên nhẫn khi phải mất tới 6 tháng thì Elon Musk mới thực sự tiếp quản Twitter kể từ khi thỏa thuận được ký kết. Vụ kiện lằng nhằng giữa Elon Musk và Twitter về mua hay không mua mạng xã hội này đã làm xói mòn niềm tin của người dùng với những cam kết trước đó của nhà sáng lập Tesla.

*Nguồn: Bloomberg, Quartz

Băng Băng

Cùng chuyên mục
XEM