Elon Musk không chém gió, Tesla đã bắt đầu thảo luận với các nhà đầu tư về việc tư nhân hóa

11/08/2018 10:36 AM | Kinh doanh

Bloomberg cho biết Tesla đang trong các cuộc thảo luận sớm với các nhà đầu tư tiềm năng về khả năng tư nhân hóa công ty.

Theo công bố, Tesla đang tìm kiếm một số nhà đầu tư để thay thế cho một số cổ đông lớn. Công ty xe điện đang thảo luận với các nhà đầu tư tiềm năng và nói chuyện với các ngân hàng về thỏa thuận họ đang muốn hướng tới. Tuy nhiên, Tesla không thuê một ngân hàng hỗ trợ họ thực hiện quá trình này.

Thông tin mới xuất hiện vài ngày sau khi Elon Musk tuyên bố việc tư nhân hóa Tesla trên Twitter đồng thời nhấn mạnh đã có nhà đầu tư đồng ý bỏ tiền. Chính Musk cũng nói cái gật đầu của các cổ đông sẽ là rào cản cuối cùng để hoàn tất quá trình. Tuy nhiên, Bloomberg cho biết nguồn tin gần gũi với 16 công ty tài chính và công nghệ hàng đầu hoàn toàn không có thông tin gì về việc ủng hộ Musk khi dòng thông điệp đầu tiên được đăng.

Thông tin mới khiến cho lời nói của Elon Musk trở nên đáng tin tưởng hơn, nhất là trong bối cảnh Ủy ban Chứng khoán Mỹ đang điều tra phát ngôn trên mạng xã hội của vị tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng. Nó cũng góp phần làm suy yếu những đồn đoán về việc Musk đưa ra tuyên bố không có cơ sở nhằm "lái cổ phiếu" hoặc làm tổn hại các nhà đầu tư bán khống cổ phiếu Tesla.

Tuy nhiên, trong ngày hôm qua, cổ phiếu công ty đã tụt về mức thấp hơn so với thời điểm Musk đưa ra tuyên bố gây chấn động. Trước đó, cổ phiếu Tesla đã có lúc tăng tới 12% sau thông điệp trên mạng xã hội của nhà sáng lập.

Trong thông báo trước đó, Hội đồng quản trị Tesla cũng cho biết họ mới chỉ vừa nghe Musk nói về kế hoạch tư nhân hóa công ty vào tuần trước. Tuy nhiên, tính đến hôm 9/8 theo giờ Mỹ, Musk vẫn chưa nói với hội đồng này về nguồn tiền sẽ tới từ đâu dù ông rất cần sự ủng hộ từ họ cho kế hoạch tư nhân hóa, Reuters cho hay.

Ông James Rosener, đối tác tại công ty luật Pepper Hamilton với chuyên môn về vốn cổ phần tư nhân và tài chính doanh nghiệp, nhận định: "Sự thật là Elon Musk không công bố bất cứ thông tin nào liên quan tới tài chính hay thậm chí là xác nhận hoặc phủ nhận thông tin là một sự khó hiểu, đặt Tesla và Musk trước những đe dọa lớn".

Một trong những rủi ro là sự trừng phạt của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) hoặc truy tố hình sự. Mọi thứ đều rất có vấn đề, ông Harvey Pitt, chủ tịch SEC giai đoạn 2001-2003, nhận định.

Trước đó, WSJ cũng đưa tin về việc Ủy ban Chứng khoán Mỹ đang tiến hành điều tra Tesla về tuyên bố của Musk. Một ngày sau, Bloomberg cho biết cơ quan này đã điều tra Tesla từ trước nhưng tuyên bố mới nhất của Musk khiến họ "tăng cường".

Theo Linh Anh

Từ khóa:  Elon Musk
Cùng chuyên mục
XEM