Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates, Warren Buffet có một điểm chung này khi còn trẻ

21/11/2021 08:40 AM | Xã hội

"Họ đều là những người chơi bài đẳng cấp nhưng ngay từ đầu, họ đã được chia những con bài tốt nhất trong bộ bài".

Rất nhiều người đã viết về bí kíp thành công của các tỷ phú. Họ chăm chỉ, làm việc nhiều giờ liền, chấp nhận mạo hiểm, dậy sớm trước bình minh vv… Tuy nhiên, theo những lời khuyên mà họ đưa ra, cũng có hàng triệu những người khác dậy sớm, làm việc chăm chỉ nhưng hiếm người thành công.

Do đó, những yếu tố mà các cuốn sách đưa ra liệu có thực sự là "bí kíp" thành công của những con người phi thường này? Thực tế, cái gọi là "bí kíp" đó có thể đến từ một điều mà bất cứ ai cũng có thể dễ dàng nhận ra.

Cha của Elon Musk sở hữu một mỏ ngọc lục bảo và là nhà phát triển bất động sản giàu có ở Nam Phi. Cha mẹ của Jeff Bezos đã chi cho ông 300.000 USD để bắt đầu công việc kinh doanh của mình. Cha mẹ của Bill Gates cũng rất giàu có và có mối liên hệ chặt chẽ với IBM còn cha của Buffet là một nhà đầu tư rất thành công và từng 4 lần làm nghị sĩ.

Tất nhiên, những tỷ phú danh tiếng thế giới này đã chơi những ván bài cực tốt nhưng phải thừa nhận, ngay từ đầu họ đã được chia những quân bài rất mạnh.

Hào quang của những Elon Musk, Jeff Bezos hay Bill Gates là điều không thể phủ nhận nhưng với bối cảnh như vậy, việc gọi họ là những tỷ phú "tự thân" không hoàn toàn chính xác. Việc tôn vinh họ là các tỷ phú tự thân chẳng có vấn đề gì ngoại trừ việc nó nuôi dưỡng niềm tin vô ích rằng ai cũng có thể trở nên giàu có nếu họ làm việc đủ chăm chỉ. Không ai làm việc chăm chỉ hơn một người nghèo nhưng không có khả năng tiếp cận các tài nguyên cần có.

Vậy câu hỏi đặt ra là có những người có xuất thân nghèo khó sau đó thành công, thậm chí trở thành tỷ phú hay không? Chắc chắn là có nhưng những ví dụ này sẽ được định nghĩa theo một cách đặc biệt hơn là khái niệm "tỷ phú tự thân" hiện tại.

Tham khảo: Inc

Đức Nam

Cùng chuyên mục
XEM