Elon Musk đánh 'sập' toàn ngành xe điện vì 1 bình luận, nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo cổ phiếu, chưa ai kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra

30/01/2022 08:33 AM | Kinh doanh

Chỉ 1 câu nói của Elon Musk đang khiến toàn ngành xe điện lao đao, chưa ai kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Tờ CNN đưa tin, sáu tháng trước, Elon Musk cho biết ông sẽ ngừng tham gia các cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh với các nhà đầu tư trừ khi có "điều gì đó quan trọng" mà ông cần phải nói. Tuy nhiên, kế hoạch đó dường như đã có sự thay đổi. 

Sau khi không tham dự cuộc họp vào quý 3 của Tesla, Musk đã quay lại cuộc họp báo cáo quý 4 diễn ra vào thứ 4 tuần này để thảo luận về lợi nhuận và doanh thu kỷ lục trong quý của Tesla. Nhưng, những bình luận của ông trong cuộc họp tuần này đã khiến các nhà đầu tư kinh ngạc, thậm chí hoảng loạn bất chấp kết quả tài chính thành công vượt trội của Tesla. 

Cổ phiếu Tesla đã có ngày tồi tệ nhất trong nhiều tháng trong phiên giao dịch vào thứ năm, giảm 11,6% và kéo theo các cổ phiếu công ty xe điện (EV) khác cũng giảm theo.

Elon Musk đánh sập toàn ngành xe điện vì 1 bình luận, nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo cổ phiếu, chưa ai kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra - Ảnh 1.

Musk tập trung bình luận của mình vào các vấn đề chuỗi cung ứng vốn đã gây tổn hại cho Tesla nhưng ít hơn nhiều so với các nhà sản xuất ô tô khác. Mặc dù Musk cho biết Tesla đang trên con đường "thoải mái tăng trưởng trên 50% vào năm 2022" và tình trạng thiếu chip "tốt hơn năm ngoái", ông cũng lưu ý rằng vấn đề chuỗi cung ứng "vẫn là một vấn đề có thể làm chậm quá trình triển khai những chiếc xe mới đã được mong đợi sớm nhất trong năm nay".

Ông cho biết kế hoạch cho Cybertruck, chiếc xe bán tải đầu tiên của Tesla, sẽ được lùi lại ít nhất là năm 2023. Một chiếc Roadster mới và một chiếc xe bán tải mới cũng trong tình trạng tương tự. Musk cho biết ông hy vọng Tesla sẽ "sẵn sàng để đưa những dòng xe này vào sản xuất trong năm tới. Đó là điều rất có thể". 

"Robot hình người là sản phẩm quan trọng nhất mà Tesla đang phát triển trong năm nay" - Elon Musk

Rõ ràng, đó không phải là điều mà các nhà đầu tư Tesla muốn nghe - đặc biệt là khi sự cạnh tranh ngày càng nóng lên. Nhà sản xuất xe tải EV mới nổi là Rivian đang chế tạo và bán xe bán tải chạy điện của mình. 

Gần đây, họ thậm chí đã giành được danh hiệu "Xe tải xu hướng" của năm. Ford dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất F-150 Lightning EV vào mùa xuân và có kế hoạch sản xuất 80.000 xe tải mỗi năm để đáp ứng một lượng lớn các đơn đặt hàng trước. General Motors trong tuần này đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất phiên bản EV cho các dòng xe bán tải Silverado và Sierra của mình vào năm 2024.

Một số nhà phân tích Phố Wall đã tỏ ra thất vọng trước những bình luận của Musk trong cuộc họp.

Dan Ives, nhà phân tích công nghệ tại Wedbush Securities cho biết: "Chính Musk đã khiến cổ phiếu Tesla rơi vào thị trường gấu. Đó là lý do tại sao cổ phiếu bị bán ra. Tôi tin rằng nếu ông ấy không tham gia cuộc họp, cổ phiếu Tesla có thể đã tăng giá vào thứ năm". 

Đáng chú ý hơn, dù không có bất kỳ bình luận nào của Musk đề cập trực tiếp đến tình hình ở các công ty xe điện khác. Nhưng tất cả các cổ phiếu EV thuần tuý đều giảm mạnh vào thứ năm. Rivian giảm 10,5% trong khi cổ phiếu Lucid giảm 14,1% và nhà sản xuất xe điện Trung Quốc Nio có cổ phiếu niêm yết tại Mỹ cũng giảm 6,8%. 

Ives cho biết những bình luận của Musk làm dấy lên lo ngại rằng nếu một nhà sản xuất xe điện lớn như Tesla đang gặp phải vấn đề, thì các đối thủ nhỏ hơn mới nổi của họ có thể còn gặp phải vấn đề tồi tệ hơn.

Cổ phiếu Tesla đã giảm 21% trong năm nay tính đến cuối ngày thứ năm và vốn hoá thị trường công ty cũng đã giảm xuống dưới mức 1 nghìn tỷ USD - mức chuẩn mà họ đạt được vào cuối năm ngoái.

Dẫu vậy, ngay cả với đợt bán tháo tiếp tục diễn ra vào thứ sáu, cổ phiếu Tesla vẫn có giá trị cao hơn giá trị thị trường của 10 nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới cộng lại. Điều đó có nghĩa là Tesla có mức định giá mà nhiều người cho là không bền vững, khiến dễ bị bán tháo như hôm thứ băm. 

Ives nói: "Các nhà đầu tư muốn có niềm tin từ Musk. Thay vào đó, họ thấy anh ấy nói khó khăn với chuỗi cung ứng và robot". 

Theo đó, cũng trong cuộc họp, Musk gây sốc khi nói rằng một "robot hình người" là "sản phẩm quan trọng nhất" mà Tesla đang phát triển trong năm nay, quan trọng hơn cả Cybertruck và các dòng xe khác, bao gồm cả Semi và Roadster.

Elon Musk đánh sập toàn ngành xe điện vì 1 bình luận, nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo cổ phiếu, chưa ai kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra - Ảnh 3.

"Tôi nghĩ robot có tiềm năng quan trọng hơn việc kinh doanh xe điện theo thời gian", Musk nói về robot có tên Optimus.

Mặc dù robot Tesla có thể mất nhiều năm nữa mới hoàn thành hoặc thậm chí không bao giờ thành hiện thực, nhưng hôm thứ tư, Musk cho biết lĩnh vực này có tiềm năng cách mạng hóa nền kinh tế nếu có thể thực hiện các nhiệm vụ mà bây giờ chỉ có thể được thực hiện bởi con người.

Ông nói: "Nền tảng của kinh tế chính là lực lượng lao động. Trang thiết bị vốn là lao động chắt lọc. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thực sự thiếu hụt lao động? Tôi không chắc nền kinh tế có nghĩa là gì vào thời điểm đó. Đó là những gì Optimus có, vì vậy nó rất quan trọng".

Theo nhận định của CNN, bình luận của Musk trong cuộc họp hoàn toàn trái ngược với Giám đốc điều hành Apple Tim Cook trong một sự kiện tương tự diễn ra vào hôm thứ năm.

Cook cũng đã có kết quả kinh doanh quý 4 rất tốt để báo cáo, và giống như tất cả các công ty sản xuất trên hành tinh, Apple cũng đang giải quyết các vấn đề về nguồn cung. Nhưng Cook đảm bảo với các nhà đầu tư rằng họ ổn với khó khăn này và cổ phiếu Apple đã tăng cao hơn trong phiên giao dịch sáng thứ sáu.

Nguồn: CNN, Bloomberg

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM