Elon Musk bán 8,5 tỷ USD cổ phiếu Tesla trong 3 ngày

30/04/2022 14:04 PM | Kinh doanh

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã bán số cổ phiếu tương đương 8,5 tỷ USD mà ông sở hữu trong ba ngày sau khi hội đồng quản trị Twitter đồng ý bán công ty cho ông.

Musk đã bán 3,7 triệu cổ phiếu Tesla vào thứ Ba, với tổng trị giá 3,3 tỷ USD, và 735.000 cổ phiếu khác vào thứ Tư, mang về 654 triệu USD, theo hồ sơ mà ông đưa ra với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch vào cuối ngày thứ Năm.

Sáng thứ Sáu, ông tiết lộ rằng ông đã bán thêm 5,2 triệu cổ phiếu với tổng giá trị 4,5 tỷ USD. Với tất cả số lượng trên, tỷ phú xe điện nhận được mức giá trung bình là 883,09 USD cho mỗi cổ phiếu.

Khối lượng bán kể trên chỉ chiếm 5,6% số cổ phiếu Tesla mà ông nắm giữ hoàn toàn vào đầu ngày thứ Ba và chưa đến 4% tổng số cổ phần mà ông nắm giữ tại Tesla nếu bao gồm các quyền chọn cổ phiếu mà ông kiểm soát.

Mặc dù hồ sơ không đề cập tới lý do bán cố phiếu, nhưng có vẻ Musk đang huy động tiền để mua Twitter.

Trong một tweet vào tối thứ Năm, Musk đã viết, "Không có kế hoạch bán TSLA (mã cổ phiếu Tesla) nào nữa sau ngày hôm nay". 

Musk sẽ phải báo cáo việc mua hoặc bán cổ phiếu của công ty cho SEC để thông báo cho cộng đồng đầu tư rộng lớn hơn về hoạt động của mình. Nhưng những doanh nhân như Musk sẽ có một vài ngày để thực hiện việc nộp đơn đó và vẫn tuân thủ các quy tắc.

Số cổ phiếu Tesla mà Musk nắm giữ đủ lớn để khiến giá cổ phiếu của công ty có thể xuống. 3,7 triệu cổ phiếu được bán vào hôm thứ Ba chiếm 17% giá trị giao dịch bình thường hàng ngày của cổ phiếu Tesla cho đến nay trong năm 2022 trước ngày thứ Ba. Cổ phiếu Tesla đã mất 12,2% giá trị trong suốt phiên giao dịch hôm thứ Ba, mức sụt giảm lớn nhất trong một ngày của cổ phiếu công ty kể từ tháng 9/2020. Sự sụt giảm của cổ phiếu đã thúc đẩy làn sóng bán ra của các nhà đầu tư khác, khi 45 triệu cổ phiếu được trao tay - khoảng hai lần khối lượng giao dịch từ ngày hôm trước.

Các nhà đầu tư Tesla cũng có thể đã bán cổ phiếu trong tuần này vì lo ngại Musk sẽ không thể dành nhiều thời gian và sự chú ý đủ cho Tesla trong bối cảnh tập đoàn xe điện có kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng và gặp sự cạnh tranh ngày càng lớn.

Gene Munster, đối tác quản lý của Loup Ventures cho biết: "Ông ấy sẽ phải bán bao nhiêu giờ đã được biết. Đó là lý do khiến cổ phiếu tăng giá. Tôi thực sự nghĩ rằng ông sẽ phải bán nhiều cổ phiếu hơn thế này".

Nhưng cổ phiếu Tesla vẫn giảm gần 18% kể từ một ngày trước khi Musk tiết lộ ông trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter.

Musk dự kiến ​​sẽ sử dụng số cổ phần khổng lồ của Tesla như một cách để huy động vốn cho việc mua Twitter của mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là ông cần phải bán tất cả cổ phiếu của mình để có đủ số tiền mua Twitter. Thay vào đó, ông có thể sử dụng cổ phiếu làm tài sản thế chấp cho các khoản vay để huy động tiền mặt.

Tuy nhiên cũng có những giới hạn về số tiền mà ông có thể huy động chỉ bằng cách cầm cố cổ phiếu Tesla của mình làm tài sản thế chấp. Bằng cách bán một số cổ phiếu Tesla của mình, Musk có thể có thêm nhiều tiền hơn. Tesla quy định các quan chức và giám đốc của công ty chỉ được huy động 25% giá trị của cổ phiếu được cầm cố làm tài sản thế chấp.

Kể từ ngày 30/6/2021, hồ sơ công ty cho thấy Musk đã cầm cố 88,3 triệu cổ phiếu Tesla của mình làm tài sản thế chấp, nhưng số cổ phiếu đó đã được cầm cố cách đây nhiều năm khi cổ phiếu Tesla có giá trị bằng một phần nhỏ so với giá trị hiện tại. Ông có thể sẽ vay được nhiều tiền hơn ngay cả đối với một số cổ phiếu đó.

Ngay cả khi Musk không sử dụng số cổ phiếu đó làm tài sản thế chấp, ước tính 67 triệu cổ phiếu chưa thanh toán mà ông sở hữu sau đợt bán hàng tuần này có thể được sử dụng để vay gần 17 tỷ USD - ngay cả khi giá cổ phiếu Tesla giảm gần đây.

Tuy nhiên, Munster cho biết Musk có lẽ không muốn tăng ngay đến mức tối đa đó, bởi vì nếu cổ phiếu Tesla giảm hơn nữa, ông có thể buộc phải bán một số cổ phiếu trong tương lai.

Ông nói: "Đây là một cổ phiếu khá biến động. Nó đã tăng giá gấp 10 lần chỉ trong vài năm qua. Những cổ phiếu đó có thể đi xuống".

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM