El Salvador xây dựng 'thành phố Bitcoin' đầu tiên trên thế giới

21/11/2021 21:17 PM | Kinh doanh

El Salvador có kế hoạch xây dựng "Thành phố Bitcoin" đầu tiên trên giới với nguồn vốn đầu tư ban đầu sẽ được huy động từ trái phiếu của chính đồng tiền điện tử này.

Đồng tiền điện tử Bitcoin. Ảnh: AFP/ TTXVN
Đồng tiền điện tử Bitcoin. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tổng thống El Salvadore Nayib Bukele ngày 20/11 đã công bố thông tin trên trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này tích cực đẩy mạnh đầu tư vào ngành này, cùng với nhiều quốc gia trong khu vực khác.

Phát biểu tại một sự kiện, ông Bukele cho biết El Salvador sẽ bắt đầu gây quỹ đầu tư từ nguồn trái phiếu Bitcoin khi loại trái phiếu này được phát hành vào năm 2022.

Cùng với thông báo của của nhà lãnh đạo El Salvadore, Giám đốc chiến lược của công ty công nghệ blockchain Samson Mow cho biết trước mắt El Salvador sẽ phát hành lượng trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ USD để gây quỹ đầu tư cho dự án xây dựng nói trên.

Hồi tháng 9/2021, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận tiền điện tử Bitcoin là tiền tệ hợp pháp trong giao dịch, sau khi Quốc hội nước này thông qua Luật Bitcoin vào ngày 9/6. Theo luật này, Bitcoin được sử dụng hợp pháp, không giới hạn trong bất kỳ giao dịch nào và đối với bất kỳ chức danh nào mà thể nhân hoặc pháp nhân nhà nước hay tư nhân yêu cầu thực hiện. Bên cạnh đó, luật quy định việc trao đổi giữa Bitcoin và USD sẽ được thiết lập "tự do bởi thị trường" và sẽ không phải chịu thuế tăng vốn như các loại tiền tệ hợp pháp khác.

Lan Phương

Từ khóa:  bitcoin , el salvador
Cùng chuyên mục
XEM