Economist: Đây là nền kinh tế thiệt hại nặng nhất thế giới vì Covid-19

26/05/2020 03:42 PM | Thời sự

Chỉ trong tháng 3, khoảng 140 triệu lao động đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 8% lên mức chưa từng có tiền lệ 26%. Ngân hàng Goldman Sachs dự báo kinh tế Ấn Độ có thể sụt giảm 45% trong quý này.

Economist: Đây là nền kinh tế thiệt hại nặng nhất thế giới vì Covid-19

Sau 2 tháng ròng rã phải tuân theo một trong những lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất trên thế giới để ngăn chặn Covid-19, Ấn Độ cuối cùng cũng đã trở lại cuộc sống bình thường nhưng đang đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan. Đúng là phong tỏa đã giúp "làm phẳng đường cong" dịch bệnh. Ấn Độ có ít người thiệt mạng hơn Thụy Điển trong khi dân số đông hơn gấp 134 lần. Nhưng con số thống kê chính thức cho thấy mỗi ngày vẫn có 150 người chết. 1,3 tỷ người Ấn Độ đang quay trở lại với những con phố và công sở trong khi nguy cơ nhiễm bệnh không hề giảm so với thời điểm trước phong tỏa.

Tồi tệ hơn, nước này đang phải trả cái giá kinh tế nặng nề hơn so với đa số các quốc gia trên thế giới. Chỉ trong tháng 3, khoảng 140 triệu lao động đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 8% lên mức chưa từng có tiền lệ 26%. Khoảng 10 đến 80 triệu lao động nhập cư đã quay trở về quê nhà nghèo khó với nỗi thất vọng tràn trề. Hàng triệu người Ấn Độ đang làm việc ở nước ngoài hoặc đang lên kế hoạch về nhà hoặc giảm mạnh số kiều hối gửi về cho gia đình. Nhóm những lao động chính thức (chiếm khoảng 10% lực lượng lao động) có cuộc sống đỡ khó khăn hơn, nhưng là do chủ của họ đang cố gắng trì hoãn việc sa thải.

Ngân hàng Goldman Sachs dự báo kinh tế Ấn Độ có thể sụt giảm 45% trong quý này, cả năm 2020 GDP giảm 5% nhưng đó là nếu như hồi phục mạnh trong 6 tháng cuối năm. Hội đồng nghiên cứu kinh tế quốc gia, 1 think tank ở Delhi, đưa ra con số tồi tệ hơn: giảm 12,5% trong năm tài khóa 2020 trừ khi có 1 gói kích thích khổng lồ.

Nhận thức được những nỗi đau này, Thủ tướng Narenda Modi hôm 12/5 đã cam kết tăng chi tiêu công thêm 265 tỷ USD, tương đương 10% GDP, để kích thích tăng trưởng. Nhưng gói này sẽ khiến thâm hụt ngân sách của Ấn Độ tăng lên mức 12% GDP, và tỷ lệ nợ/GDP tăng lên 80%.

1 bài xã luận đăng trên nhật báo tài chính địa phương Mint cho rằng điều mà Ấn Độ cần là "một lượng lớn tiền được đưa vào lưu thông một cách dễ dàng trơn tru". Nhưng thay vì kích cầu, đặc biệt là phát tiền mặt khẩn cấp cho những người nghèo nhất, chính phủ của ông Modi lại tập trung vào phía cung với những chính sách như bảo lãnh tín dụng, đồng thời thực hiện những cải cách mà sẽ phát huy tác dụng sớm nhất là trong trung hạn.

Không có gì đáng ngạc nhiên, những người ủng hộ ông Modi giải thích rằng thay vì phát tiền trực tiếp, chính phủ đã tạo điều kiện cho các công ty nhỏ - nhóm sử dụng nhiều lao động nhất và là xương sống của nền kinh tế – tiếp cận nguồn vốn giá rẻ. Và những cải cách như chuyển sang hệ thống quốc gia (thay vì theo bang như trước) để phân phối thực phẩm trợ cấp không chỉ giúp ích cho người nghèo mà còn giúp tiết kiệm ngân sách.

Hai nhà kinh tế học đạt giải Nobel của Ấn Độ - Amartya Sen và Abhijit Banerjee – cho rằng khoản trợ cấp 100 USD mỗi tháng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho rất nhiều gia đình ở Ấn Độ. Nhưng cho đến nay khoảng 200 triệu phụ nữ nghèo chỉ nhận được 6,6 USD mỗi tháng, và 70 triệu nông dân được hứa hẹn sẽ được phát 26 USD mỗi tháng. Kể cả đối với 60% người dân Ấn Độ đang sống dựa vào chưa đến 3,2 USD mỗi ngày (mức chuẩn nghèo mà World Bank quy định cho các nước thu nhập trung bình), số tiền trên chỉ như muối bỏ bể và rõ ràng không thể kích cầu.

Kể cả trước khi có virus corona, nợ xấu đã đè nặng lên hoạt động chi tiêu và đầu tư ở Ấn Độ, thế nhưng chính phủ và NHTW nước này dường như vẫn đang hi vọng có thể hồi sinh nền kinh tế bằng cách khuyến khích vay mượn.

Thu Hương

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NĐT quỹ Hustle Fund: Sốc vì startup Việt mất nhiều cổ phần từ quá sớm, gợi ý công thức gọi vốn thông minh

Nhận nhiều vốn đầu tư chưa chắc là điều tốt. Đừng bán đi quá nhiều cổ phần ở giai đoạn đầu khi định giá công ty còn thấp. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể chắc chắn nhận được phần trả công xứng đáng khi công ty thành công.

Phía sau hậu trường không-hề-hào-nhoáng của YouTuber Quỳnh Trần JP: Một mình làm mọi việc, ngày chỉ ngủ 3-4 tiếng

Tuy rất yêu công việc YouTuber nhưng Quỳnh Trần JP không ít lần bày tỏ rằng công việc này không hề hào nhoáng, sung sướng, dễ kiếm tiền như mọi người thường nghĩ.

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Đọc thêm