'Đường đua' của Vinhomes, Sun Group, CEO... ở Đông Bắc Bộ

19/05/2019 10:21 AM | Kinh doanh

Không chỉ đến khi có quyết định lập kế hoạch cho dự án 7 tỷ USD của Vinhomes, trước đó và hiện tại, các doanh nghiệp ngành địa ốc như Sun Group, BIM, CEO Group… đã và đang trong cuộc đua dành thị phần ở Quảng Ninh.

Cuộc đua của những ông lớn

Ông Trương Mạnh Hùng, Phó ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư (IPA) tỉnh Quảng Ninh, cho biết tỉnh hiện thu hút nhiều nhà đầu tư lớn như Vingroup, Sungroup, CEO... với những dự án 500 - 1.000 ha. Nhiều "ông lớn" BĐS khác cũng đang tìm hiểu thị trường này, chẳng hạn Tân Hoàng Minh. Tỉnh này cũng được nhận định trở thành mũi nhọn bất động sản (BĐS) mới ở Đông Bắc Bộ, là sân chơi của các đại gia ngành địa ốc.

Mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn UBND tỉnh Quảng Ninh thực hiện hồ sơ, trình tự, thủ tục quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Dự án có quy mô sử dụng đất khoảng 3.186 ha, tổng mức đầu tư khoảng 165.104 tỷ đồng (hơn 7 tỷ USD) do Công ty CP Vinhomes làm chủ đầu tư.

Trước đó, Vingroup cũng đầu tư hàng loạt dự án tại Quảng Ninh như Tổ hợp Trung tâm thương mại (TTTM) Vincom Ha Long, quần thể du lịch nghỉ dưỡng 5 sao Vinpearl Hạ Long Bay Resort, Vinhomes Dragon Bay, Vinmec Hạ Long...

 Đường đua của Vinhomes, Sun Group, CEO... ở Đông Bắc Bộ  - Ảnh 1.

Mô phỏng dự án Vinhomes Dragon Bay ở Quảng Ninh. Ảnh: Vinhomes.


Không chỉ Vingroup, Quảng Ninh tập trung nhiều nhà đầu tư khác. Khu đô thị Halong Marina, quy mô 230 ha với mức vốn hơn 45.000 tỷ đồng cũng được xem là siêu dự án của BIM Group ở tỉnh này. Đầu năm nay, doanh nghiệp cũng xin lập quy hoạch 4 dự án nhà ở khác.

Không ít các dự án nghìn tỷ khác cũng đang và sắp được đầu tư xây dựng do các đại gia ngành BĐS làm chủ đầu tư.

Trong kế hoạch kinh doanh năm 2019 của mình, CEO Group cho biết dự án trọng điểm năm nay của tập đoàn là Khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City. Dự án có quy mô 350 ha với tổng mức đầu tư dự kiến là 5.000 tỷ đồng.

Hay mới đây, Liên danh Vinaconex và Phúc Khánh Việt Nam trúng thầu dự án khu đô thị đại lộ Hòa Bình kéo dài tại phường Hải Hòa, TP Móng Cái. Dự án khu đô thị đại lộ Hòa Bình kéo dài có diện tích sử dụng đất hơn 44,98 ha. Tổng chi phí đầu tư là 1.739 tỷ đồng, bao gồm chi phí đầu tư xây dựng 1.410 tỷ đồng, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng 329 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc hồi tháng 2 giữa tập đoàn Sun Group và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, doanh nghiệp này cho biết tính từ năm 2014 đến nay đã triển khai đầu tư 6 dự án với tổng mức vốn 35.000 tỷ đồng trên địa bàn tỉnh.

Một số dự án lớn có thể kể đến như Công viên Đại dương - khu vui chơi giải trí lớn nhất Hạ Long với tổng mức đầu tư 6.000 tỷ đồng, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn…

 Đường đua của Vinhomes, Sun Group, CEO... ở Đông Bắc Bộ  - Ảnh 2.

Vân Đồn hiện là điểm đến của nhiều đại gia ngành địa ốc. Ảnh: Tuấn Tú


Cũng tại buổi làm việc, Sun Group báo cáo hiện còn 6 dự án đang trong quá trình nghiên cứu thực hiện thủ tục đầu tư, 13 dự án đang trong quá trình nghiên cứu quy hoạch trên địa bản Quảng Ninh.

Đâu là thách thức của các doanh nghiệp?

Trao đổi với Người Đồng Hành, ông Trương Mạnh Hùng nhận định thị trường BĐS tỉnh này đang phát triển mạnh ở phân khúc BĐS du lịch, các dự án cao cấp và hạng sang hiện đang được các nhà đầu tư chú trọng.

“Ngoài Hạ Long, các khu vực lân cận như Cẩm Phả, Hoành Bồ, Đầm Hà, Vân Đồn hay Móng Cái cũng đang được nhiều doanh nghiệp chú ý”, ông Hùng nói.

Theo Phó ban IPA, yếu tố cạnh tranh của các doanh nghiệp ở thị trường Quảng Ninh là có, tuy không nhiều bởi thị trường BĐS Quảng Ninh đang phát triển ở nhiều phân khúc, mỗi doanh nghiệp đều có hướng và chiến lược riêng.

 Đường đua của Vinhomes, Sun Group, CEO... ở Đông Bắc Bộ  - Ảnh 3.

Ông Trương Mạnh Hùng, Phó ban IPA tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Reatimes.


Tuy nhiên, theo ông Hùng, ở phân khúc cao cấp và hạng sang, lượng khách mà các doanh nghiệp hướng đến là khách từ các tỉnh lân cận, thậm chí nước khác, khách ở địa phương khá hạn chế.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bộ phận Tư vấn, Savills Hà Nội, cho rằng các nhà đầu tư sẽ đối mặt với nhiều thách thức khi tham gia thị trường BĐS du lịch ở Quảng Ninh cụ thể là Hạ Long. Ông Sơn cho rằng dù tốc độ phát triển du lịch của khu vực này đang rất ấn tượng nhưng không đảm bảo tất cả dự án đều thành công.

“Tùy từng dự án và năng lực của chủ đầu tư mà tiềm năng gia tăng giá trị và mức độ rủi ro khác nhau. Để thu hút khách hàng, các chủ đầu tư cần phải kiến tạo các giá trị khác biệt giữa số lượng lớn các dự án đang cung cấp ra thị trường”, đại diện Savills nói.

Theo Lâm Tùng

Cùng chuyên mục
XEM