Được tài trợ hơn 40 tỷ USD, Đại học Harvard tiêu tiền vào việc gì?

30/10/2019 01:51 PM | Kinh doanh

Dù được tài trợ đến 40,9 tỷ USD, Harvard cho biết số tiền này không giúp trường tự do hoàn toàn về tài chính. Khoảng 35% ngân sách hoạt động hàng năm của Harvard được lấy từ quỹ tài trợ.

Được tài trợ hơn 40 tỷ USD, Đại học Harvard tiêu tiền vào việc gì?

Harvard là đại học có nguồn tài trợ nhiều nhất nước Mỹ. Theo tạp chí Harvard và The Harvard Crimson, tổng số tiền ngôi trường này được tài trợ tính đến cuối năm tài chính 2019 là 40,9 tỷ USD – tăng 1,7 tỷ USD so với năm ngoái.

Khoản tài trợ của Harvard được tạo thành từ hơn 13.000 quỹ cá nhân và được giám sát bởi Công ty Quản lý Harvard.

Với khoản tài trợ lớn như vậy, một số ý kiến cho rằng Harvard nên miễn học phí tại ngôi trường danh tiếng này. Một số ý kiến khác đề xuất Harvard tuyển và đào tạo nhiều hơn những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, thay vì miễn học phí cho những sinh viên có điều kiện tài chính tốt.

Trong báo cáo tài chính năm 2018-2019, Harvard nhấn mạnh rằng khoản tài trợ này không mang lại cho trường sự tự do tài chính hoàn toàn.

“Có một quan niệm sai lầm rằng các khoản tài trợ giống như tài khoản ngân hàng, được sử dụng bất kỳ lúc nào miễn là có sẵn tiền. Trên thực tế, chi tiêu của Harvard từ nguồn tài trợ bị hạn chế vì quỹ tài trợ này được tạo ra với mong muốn tồn tại bền vững. Điều đó rất quan trọng với một tổ chức có mục tiêu phục vụ các thế hệ sinh viên và theo đuổi các vấn đề lớn không thể tìm ra câu trả lời trong một đời người”, báo cáo nêu rõ.

Năm ngoái, Havard sử dụng 1,9 tỷ USD từ nguồn tài trợ để trang trải một số chi phí hoạt động. Khoảng 35% ngân sách hoạt động hàng năm của trường được trang trải theo cách này. Các chi phí còn lại được chi trả nhờ tiền học phí của sinh viên và các khoản đóng góp trực tiếp cho trường - khác với khoản đóng vào quỹ tài trợ.

Báo cáo tài chính mới nhất của trường tiết lộ 30% số tiền sử dụng từ nguồn tài trợ của Harvard là linh hoạt, trong khi 70% còn lại được phân bổ cho các chi phí khác nhau. Trong đó, 24% chi tiêu tài trợ được sử dụng cho các giáo sư, 19% được sử dụng cho học bổng và hỗ trợ sinh viên, 7% cho chi phí nghiên cứu, 4% dành cho thư viện và bảo tàng của trường, 2% dành cho giảng dạy, 1% cho xây dựng và 9% cho các chi phí khác.

Theo Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm