Được một hoàng hậu khen ngợi, chiếc bánh pizza bỗng "đổi đời" từ món ăn của người nghèo thành biểu tượng ẩm thực Ý

01/07/2018 10:38 AM | Sống

Ít ai biết rằng pizza từng có thời là thức ăn chỉ dành cho người nghèo. Phải đến khi được một vị hoàng hậu ăn thử thì món ăn này mới "đổi vận" thành món ăn "quốc hồn quốc túy" của nước Ý.

Lịch sử ra đời chiếc bánh pizza

Được thành lập vào khoảng năm 600 TCN bởi người Hy Lạp, thành phố Naples của Italia nhanh chóng trở thành một thành phố biển giàu có và thịnh vượng và sớm phát triển thành một vương quốc độc lập. Thành phố cũng nổi tiếng bởi đám đông lao động nghèo ở chợ lao động được gọi là lazzaroni. Càng tới gần khu vực vịnh, dân cư nơi đây càng đông đúc và phần lớn thời gian họ sống ngoài trời, còn nhà có khi chỉ là một căn phòng nhỏ.

Được một hoàng hậu khen ngợi, chiếc bánh pizza bỗng đổi đời từ món ăn của người nghèo thành biểu tượng ẩm thực Ý - Ảnh 1.

Những cư dân Naples

Không giống như số ít những người giàu có, những người Naples cần một thứ thức ăn rẻ tiền làm đồ ăn nhanh. Pizza - bánh mì phẳng với nhiều loại đồ ăn trên bề mặt, có thể ăn vào bất kỳ bữa ăn nào đã đáp ứng được nhu cầu này. Loại bánh này được bán ở các hàng rong vỉa hè hoặc các nhà hàng nhỏ. Những loại pizza đầu tiên này được người Naples tiêu thụ, cũng có nhân giống loại pizza được yêu thích ngày nay, chẳng hạn như cà chua, pho mát, dầu, cá cơm và tỏi.

Trở thành món ăn "quốc hồn quốc túy" của Ý

Vương quốc Italia được thống nhất vào năm 1891, và vua Umberto I cùng hoàng hậu Margherita đã tới thăm thành phố Naples vào năm 1889. Người ta kể lại rằng hai người quá chán vì suốt ngày phải ăn ẩm thực cao cấp Pháp trong suốt chuyến đi, nên đã yêu cầu một chiếc bánh pizza từ Pizzeria Brandi, người thừa kế cửa hàng pizza Da Pietro, được thành lập năm 1760. Loại bánh mà hoàng hậu yêu thích là pizza mozzarella, một loại bánh có nhân pho mát trắng mềm, cà chua và lá húng quế xanh (Có lẽ loại pizza yêu thích của bà là nguồn cảm hứng cho quốc kỳ Italia). Từ đó trở đi, câu chuyện cứ lan truyền mãi và loại nhân đặc biệt đó được gọi là pizza Margherita.

Được một hoàng hậu khen ngợi, chiếc bánh pizza bỗng đổi đời từ món ăn của người nghèo thành biểu tượng ẩm thực Ý - Ảnh 2.

Vua Umberto I cùng hoàng hậu Margherita

Sự yêu thích của hoàng hậu Margherita có thể là khởi đầu cho một cơn sốt pizza toàn nước Ý. Xét cho cùng thì không phải chỉ có mỗi tầng lớp bình dân của Naples mới ăn loại bánh mì dẹt này, ngay cả người Ai Cập, La Mã và Hy Lạp cổ đại cũng rất yêu thích chúng. Lúc đầu pizza không thật sự nổi tiếng khi so với những món đồ ăn khác. Tuy vậy pizza dần xuất hiện ở các thành phố lớn khác của đất nước hình chiếc ủng này.

Công lao làm cho pizza trở thành món ăn toàn cầu là do những người di cư từ Naples tới nước Mỹ đã mang món bánh quê hương của họ đến khắp nơi, từ New York cho đến Boston, Chicago, St. Louis. Những người dân Naples tới đây để làm công nhân, giống như hàng triệu người châu Âu đã từng làm vào cuối thế kỉ 19 và đầu thế kỉ 20; họ không chủ đích nhắm đến việc tạo ra một xu hướng ẩm thực. Nhưng nhanh chóng sau đó, hương vị của pizza đã ngay lập tức thu hút cả người người Mỹ bản địa.

Được một hoàng hậu khen ngợi, chiếc bánh pizza bỗng đổi đời từ món ăn của người nghèo thành biểu tượng ẩm thực Ý - Ảnh 3.

Cửa hàng pizza đầu tiên ở nước Mỹ

Cửa hàng bánh pizza đầu tiên ở Mỹ được ghi nhận là G. Lombardi’s trên phố Spring Street ở Manhattan, họ bán pizza từ năm 1905. Trước đó món này được làm tại nhà hoặc được bán bởi các cửa hàng không có tên tuổi. Nhà hàng Lombardi’s đến giờ vẫn còn tồn tại và dù nó không còn ở địa điểm cũ, nhưng chủ nhà hàng vẫn dùng chiếc lò nướng từ năm 1905 cho đến tận bây giờ.

Người Mỹ gốc Ý cùng tinh hoa ẩm thực của họ dần di cư từ thành phố sang vùng ngoại ô, từ đông sang tây, đặc biệt là sau Thế chiến thứ Hai, và điều đó làm cơn sốt pizza ở Mỹ bùng nổ. Không còn giữ những hương vị truyền thống, nó ngày càng trở thành một món ăn nhanh gọn, tiện lợi, phù hợp với từng vùng miền. Và đồ ăn trên pizza đã phá vỡ những quy tắc truyền thống, giờ đây đã có thêm đặc sản của vùng đó như gà nướng hay cá hồi hun khói.

Pizza thời nay đã vươn ra toàn cầu và trở thành biểu tượng văn hóa của nước Ý. "Giống như quần jean và nhạc rock, trên toàn thế giới người ta đã chọn ăn pizza bởi vì sự tiện dụng và nét văn hóa đại chúng của nó. Tuy hiện đại nhưng vẫn kết hợp được ẩm thực địa phương, đồ ăn trên pizza có thể bao gồm rất nhiều loại từ pho mát Gouda cho đến trứng luộc Brazil. Các chuỗi nhà hàng đa quốc gia của Mỹ như Domino’s và Pizza Hut cũng phát triển thịnh vượng ở hơn 60 quốc gia.

Được một hoàng hậu khen ngợi, chiếc bánh pizza bỗng đổi đời từ món ăn của người nghèo thành biểu tượng ẩm thực Ý - Ảnh 4.

Một cửa hàng pizza Domino's

Quả thực pizza đã vượt ra khỏi thành phố quê hương và phổ biến trên toàn thế giới. Tất cả nhờ công của hoàng hậu Margherita và những người lao động Naples đã di cư sang Mỹ.

Theo Truê Spiderum

Cùng chuyên mục
XEM