Được làm việc ở các “big tech” kiểu Facebook, Apple, Google, Microsoft… rất đáng ngưỡng mộ? Không, không hẳn như bạn nghĩ đâu!

05/12/2021 09:30 AM | Kinh doanh

Thật ra, sự thành công trong sự nghiệp sẽ đến với bạn theo những cách khá đơn giản.

Được làm việc ở các “big tech” kiểu Facebook, Apple, Google, Microsoft… rất đáng ngưỡng mộ? Không, không hẳn như bạn nghĩ đâu!

Hiện nay đang có một xu hướng trên LinkedIn đã tiết lộ khá nhiều điều về sự thành công trong sự nghiệp…

Tôi có khá nhiều những bức ảnh chụp của những người đã nhận được việc làm tại các công ty công nghệ nổi tiếng, nhưng tôi sẽ không đăng bất kỳ ví dụ nào, bởi vì tôi không muốn làm bất kỳ ai cảm thấy xấu hổ.

Hãy nhìn vào những dòng tin tức hàng ngày mà bạn nhận được đi, bạn sẽ thấy ngập tràn những dòng trạng thái như:

"Ôi Chúa ơi, tôi thật sự cảm thấy rất may mắn khi nhận được một công việc tại Google!"

"Tôi không thể tin rằng tôi đã được nhận vào làm tại Microsoft. Đúng là một giấc mơ có thật"

"Mẹ tôi sẽ rất tự hào vì tôi đã nhận được một công việc tại Facebook"

"Tôi ước Steve Jobs còn sống để chứng kiến việc, tôi bắt đầu được làm việc tại Apple ngày hôm nay."

Những bức ảnh được đăng kèm với những dòng trạng thái mang đầy những nụ cười sảng khoái và cực kỳ tự hào.

Bên cạnh đó, họ còn được nhận kèm những món quà từ những người "tẩy não nhân sự" như: Một chiếc ba lô có logo Facebook trên đó hoặc một chai nước có in logo của Google chẳng hạn... Tất cả các ứng viên đều sẽ cảm thấy vô cùng háo hức và thích thú.

Tuy vậy, có lẽ các ứng viên đó sẽ chẳng còn vui vẻ được bao lâu nữa đâu, khi họ tận mắt chứng kiến cách mà Zucks đã xử lý quyền riêng tư của chúng ta. Một chai đồ uống từ Google cũng sẽ chẳng còn có nghĩa lý gì nữa khi bạn phải làm việc 12 tiếng mỗi ngày, chỉ để giữ được cái logo đó trên sơ yếu lý lịch của mình. Có một thực tế phũ phàng là, chẳng còn ai quan tâm đến những cái logo công nghệ đó nữa đâu!

Trong thời kỳ bùng nổ của Thung lũng Silicon và cuộc cách mạng của những chiếc điện thoại thông minh, việc làm việc tại một công ty công nghệ thật sự là một điều gì đó vô cùng khủng khiếp.

Tại sao tôi lại biết điều này?

Lý do là bởi, tôi cũng đã từng có niềm đam mê giống như những ứng viên đó. Tôi cũng đã nộp đơn xin phỏng vấn với rất nhiều ông lớn trong ngành công nghệ. Sau đó, tôi cũng đã từng nhận được một công việc tại một công ty công nghệ, nằm trong danh sách Fortune 500. Thật lòng mà nói, lúc đó, tôi đã nghĩ rằng tất cả những giấc mơ nghề nghiệp của tôi đã trở thành sự thật.

Tuy nhiên, sau 1 năm làm việc tại đây, tôi mới nhận ra rằng chẳng ai thèm quan tâm gì đến công ty mà tôi hiện đang làm việc cả.

Tại sao lại như vậy?

Nguyên nhân là bởi, mọi công ty bây giờ đều đã trở thành công ty công nghệ hoặc họ đã phá sản hết rồi. Phần đen tối của các nền tảng công nghệ mà chúng ta từng tôn thờ sắp được đưa ra ánh sáng. Cuộc cách mạng Web 3.0 của thế giới công nghệ đã thay đổi mối quan hệ của chúng ta với những "kẻ phá bĩnh" một thời này.

Văn hóa làm việc của nhiều công ty công nghệ sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng phẫn nộ!

Văn hóa làm việc tại các công ty này cực kỳ tệ hại. Nó giống như một "Trò chơi vương quyền", nơi các đối thủ công nghệ phải tìm mọi cách triệt hạ đối thủ, để có thể tồn tại. Tôi biết được điều này, bởi vì có một số những công ty công nghệ đã từng là khách hàng của tôi.

Chủ nghĩa "tinh hoa", trọng bằng cấp sẽ khiến bạn cảm thấy buồn nôn!

Rất nhiều người trong số các ứng viên đã được thuê dựa trên danh tiếng từ những trường Đại Học mà họ đã tốt nghiệp. Khi họ nói chuyện với những người làm việc tại các công ty công nghệ không có thương hiệu, "Mắt họ mở, nhưng tai họ thì lại đóng", vô cùng coi thường và thiếu tôn trọng.

Tôi nhớ có một lần, tôi đã cố gắng để giải thích với một công ty công nghệ nổi tiếng rằng, nó sẽ có rủi ro khi cho phép khách hàng thanh toán bằng tiền mặt, thông qua một thị trường như Uber. Nếu bạn không thực hiện các bước kiểm tra thích hợp, thì nó có thể tạo nên một cuộc khủng hoảng vô cùng nghiêm trọng.

Và tất nhiên, họ đã chẳng xem lời nói của tôi ra gì!

Và hậu quả là, chỉ vài tháng sau đó thôi, họ đã gặp phải hàng ngàn trường hợp gian lận. Nguyên nhân là bởi, họ đã không kiểm tra kỹ thông tin khách hàng và yêu cầu khách hàng cập nhật đúng những thông tin đó vào ứng dụng. Họ đã chấp thuận cho tất cả mọi đối tượng đều có thể sử dụng dịch vụ của họ.

Thêm vào đó, một khách hàng đã sử dụng dịch vụ của họ để chạy một công cụ lưu trữ dữ liệu đám mây, chứa đầy những hình ảnh khỏa thân của trẻ em. Và sau đó, họ đã phải giải thích cho một trong những cơ quan quản lý tài chính lớn nhất thế giới về chuyện quái quỷ gì đã xảy ra!

Tất nhiên, các ông lớn trong ngành công nghệ đã tìm cách để che đậy chuyện này! Người sáng lập nổi tiếng của họ đã phải đứng ra xin lỗi. Tuy nhiên, gia đình của những đứa trẻ bị ảnh hưởng sẽ không bao giờ nhận được bất cứ một khoản bồi thường nào cho sự việc bê bối này.

Khi bạn nghĩ rằng, bạn đã biết hết tất cả mọi thứ chỉ vì bạn đã được nhận vào làm việc tại một công ty công nghệ nổi tiếng, thì cuối cùng bạn đã mắc phải những sai lầm thực sự rất khủng khiếp. Chủ nghĩa "tinh hoa", chú trọng bằng cấp hoàn toàn đi ngược lại với sự thành công trong sự nghiệp của mỗi người.

Thành công trong sự nghiệp sẽ đến với bạn theo những cách đơn giản đến không ngờ!

Có 2 giải pháp đơn giản dành cho các bạn:

1. Hãy làm việc với những người tốt, những người luôn sẵn sàng ủng hộ và giúp đỡ bạn.

Một đội nhóm tốt hoặc một nhà lãnh đạo tuyệt vời sẽ mang lại cho bạn nhiều điều có giá trị và có ý nghĩa hơn, so với việc bạn làm việc cho một công ty công nghệ nổi tiếng. Một chiếc logo sẽ chẳng nói lên được điều gì cả. Chỉ có những con người tốt đẹp mới thực sự quan tâm và giúp đỡ bạn mà thôi.

Thông thường, những người mà chúng ta làm việc cùng mới chính là những người sẽ tạo ra giá trị to lớn cho sự nghiệp của chúng ta. Họ là những người mà chúng ta sẽ luôn ghi nhớ và giữ liên lạc khi thay đổi từ công việc này sang công việc khác, trong suốt cuộc đời của mình. Một số người bạn thân nhất của tôi cũng từng là sếp cũ hoặc đồng nghiệp. Tôi nhớ về họ nhiều hơn là nhớ về những chiếc logo của một công ty công nghệ nổi tiếng nào đó.

2. Hãy làm những công việc mà bạn thực sự yêu thích và có kiến thức tốt về nó.

Công việc mà bạn đang làm quan trọng hơn nhiều so với việc bạn được mặc một chiếc áo, mang logo của một thương hiệu nào đó, và làm những công việc vô nghĩa. Bạn có thể kiếm được một công việc tại Google, nhưng nếu tất cả những gì bạn làm là viết những dòng mã vô nghĩa cho một sản phẩm mà bạn không quan tâm hoặc tệ hơn, là cho một sản phẩm có hại cho xã hội, thì lúc này, cuộc đời bạn đang thật sự rơi vào một tấm bi kịch. Bạn sẽ đến công ty vào mỗi buổi sáng, làm việc với một tâm trí hoàn toàn trống rỗng và chẳng muốn trò chuyện cùng ai nữa. Bạn cố gắng lê tấm thân thiếu sức sống đến văn phòng mỗi ngày, chỉ mong chờ đến ngày cuối tuần để được nghỉ ngơi, và quay lại làm việc với một tâm trạng vô cùng khủng khiếp vào mỗi Thứ Hai đầu tuần. Tất cả công việc và cuộc sống của bạn sẽ trở thành một cơn ác mộng.

Bạn có thể bỏ việc mà đúng không?

Không, nó không dễ như bạn nghĩ đâu. Mọi người đều đang rất tự hào vì công việc và địa vị mà bạn đang có. Hơn nữa, nếu bạn quyết định nghỉ việc, thì khi đi xin việc tại công ty công nghệ khác, bạn sẽ còn phải giải thích thêm cho họ lý do vì sao bạn đã nghỉ việc? Nó sẽ là một cuộc đối thoại vô cùng căng thẳng và khó xử.

Tôi đã gặp nhiều cựu chuyên gia công nghệ, những người đã tham gia vào các công ty khởi nghiệp không tên tuổi, những người chỉ có thể trả đủ tiền thuê nhà, chỉ để đặt một chiếc bàn làm việc tại không gian làm việc tạm bợ của họ. Tuy vậy, cuối cùng họ đã cảm thấy hạnh phúc và hài lòng hơn rất nhiều đối với sự nghiệp của bản thân.

Tại sao vậy?

Là bởi, họ đang được làm những công việc mà họ yêu thích, những công việc thực sự có ý nghĩa và cho phép họ được thỏa sức sáng tạo.

Thành công trong sự nghiệp là khi bạn được làm những công việc mà mình yêu thích, được làm việc chung với những con người tốt và khiêm tốn, và được thỏa sức sáng tạo để phát triển nghề nghiệp của bản thân.

5 phút nổi tiếng trên trang LinkedIn sẽ chẳng giúp ích được gì cho bạn, để bạn có thể thay đổi cuộc đời và sự nghiệp của mình đâu!

Mộc Dương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đẳng cấp ông lớn Vietcombank: Vốn hóa thị trường vừa cán mốc 20 tỷ USD, cao nhất sàn chứng khoán Việt Nam, bỏ xa "á quân" Vingroup

Vốn hóa Vietcombank hiện nay khoảng 453.000 tỷ đồng, bỏ xa doanh nghiệp đứng thứ 2 là Vingroup, khoảng 365.000 tỷ đồng.

Trong khi con gái Bầu Đức bắt đáy HAG thành công rực rỡ, công tử nhà Hòa Phát lỗ nặng khi đu đỉnh HPG

Cùng chi tiền mua cổ phiếu của công ty do bố điều hành, nhưng Đoàn Hoàng Anh sau nửa năm đang "gồng lãi" khoảng 55 tỷ đồng trong khi Trần Vũ Minh "gồng lỗ" 50 tỷ đồng.

Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy lãi nửa tỷ đô năm 2021

Lợi nhuận hàng quý của ACB tăng theo "bậc thang", từ khoảng 600 tỷ năm 2017, lên 1.600 tỷ năm 2018, lên tiếp 2.000 tỷ năm 2019-2020 và giờ đây là 3.000 tỷ.

Sếp Dragon Capital VN: Chưa sẵn sàng mất 15% tiền thì các bạn chưa ‘Ready’ để đầu tư, rớt tới 20% hãy tự tin mua thêm!

Tâm lý FOMO (Fear of Missing Out – hội chứng sợ bỏ lỡ) đã đẩy dòng tiền dồn dập vào chứng khoán trước đó, hậu quả có thể là một cú vỡ bong bóng của dòng tiền đầu cơ. Trước tình trạng downtrend của thị trường chứng khoán dịp cận Tết, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Dragon Capital Việt Nam cho rằng nếu đầu tư vào thị trường mà chưa sẵn sàng mất 10% - 15% tiền thì thực sự chưa "Ready", chưa sẵn sàng để đầu tư…

Đọc thêm