Được đánh giá tiềm năng không kém Fe Credit, vậy HD Saison của HDBank đang làm ăn thế nào?

13/04/2018 20:32 PM | Kinh doanh

Với dư nợ khoảng 9.500 tỷ đồng, HD Saison là công ty đứng thứ 3 về dư nợ cho vay trong hệ thống các công ty tài chính, cùng với Fe Credit và Home Credit.

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) mới đây đã công bố kế hoạch kinh doanh năm 2018 với lợi nhuận trước thuế trên 3.900 tỷ đồng. Trong số này, ngân hàng mẹ sẽ mang về lợi nhuận khoảng 3/4, và phần còn lại trông nhằm vào công ty tài chính tiêu dùng HD Saison – liên doanh giữa HDBank và tập đoàn Saison của Nhật.

HD Saison tiền thân là Công ty TNHH MTV Tài chính Việt - Société Générale (SGVF) – được HDBank mua lại 100% của Pháp, sau đó đổi tên thành HD Finance. Tháng 3/2015, HDBank bán lại 49% công ty này cho Credit Saison Co.,Ltd. Của Nhật Bản.

Khách hàng chủ yếu người trẻ dưới 30 tuổi và có thu nhập thấp

Tính đến ngày 31/12/2017, HD Saison có dư nợ tín dụng gần 9.500 tỷ đồng. Phân khúc khách hàng mục tiêu hướng đến là nhóm khách hàng chưa được các ngân hàng chú ý và nhóm khách hàng có thu nhập thấp đến trung bình với mức thu nhập hàng tháng là từ 2 - 7 triệu đồng. Hai phân khúc này phần lớn là khách hàng hiện tại của HD Saison.

Cho đến nay, khoảng một nửa số khách hàng của HD Saison là dưới 30 tuổi và đang đi làm, nhưng chưa được các ngân hàng phục vụ do các khoản vay của các đối tượng này thường có quy mô nhỏ lẻ và các ngân hàng chưa có hệ thống quản lý hoàn chỉnh cũng như công nghệ có tính chuyên biệt để phục vụ phân khúc này một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng và hiệu quả.

Số lượng khách hàng thu nhập thấp và chưa tiếp cận được ngân hàng chiếm khoảng 83% dân số lao động tại Việt Nam, cho thấy thị trường cho vay tiêu dùng vẫn còn khá hấp dẫn và chưa được khai thác hết. Theo Nielsen, những phân khúc này dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 20%, chủ yếu đến từ việc đô thị hóa, tăng trưởng kinh tế và gia tăng dân số. Do vậy HD Saison đang kỳ vọng sẽ hưởng lợi lớn từ nhóm khách hàng này.

Cho vay mua xe máy và tiền mặt chiếm áp đảo

Tính đến ngày 31/12/2017, danh mục cho vay của HD Saison  bao gồm 40,9% cho vay xe máy; 24,1% cho vay thiết bị gia dụng; 32,5% cho vay tiền mặt và gần 2,5% cho vay các sản phẩm mới khác như xe tải và giáo dục.

Riêng đối với các khoản vay bằng tiền mặt, HD Saison tuân theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt về quản lý rủi ro, chỉ cho vay tiền mặt đối với khách hàng hiện tại có hồ sơ tín dụng đã được chứng minh có lịch sử trả nợ tốt.

Danh mục cho vay của HD Saison chủ yếu gồm các khoản cho vay ngắn hạn, trong đó cho vay kỳ hạn từ 12 tháng trở xuống chiếm 45,5% tổng dư nợ tín dụng.

 Được đánh giá tiềm năng không kém Fe Credit, vậy HD Saison của HDBank đang làm ăn thế nào?  - Ảnh 1.

Thị phần đứng thứ 3

Với dư nợ khoảng 9.500 tỷ đồng, HD Saison là công ty đứng thứ 3 về dư nợ cho vay trong hệ thống các công ty tài chính, cùng với Fe Credit và Home Credit.

Mạng lưới phân phối rộng khắp toàn quốc với độ bao phủ lớn là một trong những lợi thế cạnh tranh lớn. Mạng lưới phân phối rất quan trọng đối với hoạt động cho vay tiêu dùng vì đa phần công ty tài chính tiêu dùng phục vụ cho những người có thu nhập trung bình thấp và chưa được các ngân hàng chú ý, chủ yếu là công nhân nhà máy, sinh viên học sinh, và người lao động – những đối tượng được chi trả bằng tiền mặt thay vì chuyển khoản.

Tính đến ngày 31/12/2017, HD Saison có hơn 11.500 POS trên 63 tỉnh thành – là công ty có mạng lưới POS rộng nhất, với hơn 3,6 triệu khách hàng.

Doanh thu và lợi nhuận tăng đều

Hoạt động kinh doanh của HD Saison trong năm 2017 đạt kết quả khả quan với mức tăng trưởng từ thu nhập hoạt động và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 31,7% và 17,9% tương ứng với giá trị tuyệt đối là 2.895 tỷ đồng và 416 tỷ đồng.

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 31,8% trong năm 2017, khá cao trong ngành tài chính tiêu dùng. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 5,7% trong năm 2017 - thấp so với nhiều công ty tài chính cùng ngành.

Nhờ kiểm soát tốt trong hoạt động và xử lý nợ, đặc biệt là từ sau khi trở thành liên doanh cùng đối tác Nhật, HD Saison đã có lợi nhuận tăng trưởng đều đặn hàng năm, trong đó lợi nhuận năm 2015 ở mức 300 tỷ, năm 2016 là hơn 440 tỷ.

Theo Minh Khôi

Cùng chuyên mục
XEM