Đừng vội tự ti về cơ thể của bạn, cơ bắp to không có nghĩa là cơ bắp khỏe

08/01/2018 19:41 PM | Sống

Đừng nghĩ rằng chỉ cần cơ bắp cuồn cuộn là bạn có thể "đấm phát chết luôn" nhé

Hình ảnh những vận động viên thể hình cơ bắp cuồn cuộn luôn là nguồn động lực thôi thúc nhiều người đến phòng gym mỗi ngày. Tập luyện, cơ bắp cuồn cuộn, bụng 6 múi và trở thành vô đối – đây là những suy nghĩ khá phổ biến.

Nhưng to có thực sự đi đôi với khỏe, như những gì bạn thường thấy? Arnold Schwarzenegger hay The Rock có thực sự là bậc Độc cô cầu bại, như những gì họ thể hiện trên màn ảnh nhỏ hay không?

Đừng vội tự ti về cơ thể của bạn, cơ bắp to không có nghĩa là cơ bắp khỏe - Ảnh 1.

Có một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Muscle & Nerve đã đưa ra một luận điểm hoàn toàn trái ngược: kích thước không đi đôi với sức cơ.

Sau khi tổng hợp và so sánh các dữ liệu từ các nghiên cứu hiện có, họ thấy hệ số tương quan giữa kích thước và sức cơ là rất thấp. Điều này cũng có nghĩa rằng, không phải cứ to là sẽ đi đôi với khỏe.

Nếu bạn đến phòng tập thể hình vì các lý do thẩm mỹ, bạn cũng chẳng cần quan tâm lắm, nhưng nếu bạn cần đến sức mạnh trong việc nâng nhấc vật nặng, trong mỗi cú ra đòn hoặc trong mỗi cuộc thi đấu đối kháng, điều này sẽ khiến bạn phải cân nhắc khá nhiều.

Đừng vội tự ti về cơ thể của bạn, cơ bắp to không có nghĩa là cơ bắp khỏe - Ảnh 2.

Các tác giả bài nghiên cứu này cũng đồng thời chỉ ra rằng sức cơ của bạn sẽ gia tăng dần sau các bài tập cường độ cao, nhưng không phải bài tập nào cũng làm gia tăng kích cỡ cơ bắp của bạn. Và sau khi ngừng tập luyện, cơ bắp bạn sẽ teo nhỏ dần về mức bình thường, nhưng sức cơ sẽ giảm với tốc độ chậm hơn rất nhiều.

Vậy nên đừng quá háo hức với việc trở thành Lý Đức của phòng tập. Nếu mục tiêu bạn hướng đến là sức mạnh, là hiệu quả, thì hãy nhớ rằng, không phải lúc nào to cũng đi đôi với khỏe.

Theo TNS

Cùng chuyên mục
XEM