Đừng tìm kiếm bất cứ điều gì bên ngoài nữa, bởi bạn đã có mọi thứ mà bạn cần

26/12/2022 21:33 PM | Sống

Thực ra bạn đã có mọi thứ mà bạn cần!

Tất cả chúng ta đều có những nhu cầu về vật chất và tình cảm. Và tất cả chúng ta cần phải được liên tục đáp ứng những nhu cầu đó. Giống như bạn không bao giờ có thể ăn đủ để tồn tại mãi mãi, không bao giờ yêu đủ để tồn tại mãi mãi, hoặc làm điều gì đó đủ quan trọng để tồn tại mãi mãi. Nhu cầu, cho dù đó là thức ăn, nước uống, tình yêu, mối quan hệ, phải được bổ sung thường xuyên.

Và hầu hết chúng ta sống với nỗi sợ hãi thường trực rằng đối tượng hiện đang đáp ứng nhu cầu của chúng ta một ngày nào đó có thể sẽ biến mất. Người yêu chúng ta một ngày sẽ không còn yêu chúng ta nữa. Công việc mang lại cho chúng ta vật chất một ngày nào đó sẽ ngừng mang lại cơm áo gạo tiền. Tia lửa sáng tạo từng khiến chúng ta hạnh phúc một ngày nào đó sẽ vụt tắt. Vẻ ngoài từng khiến chúng ta được chú ý một ngày nào đó sẽ phai nhạt.

Chính vì điều đó mà chúng ta bám chấp vào những đối tượng đáp ứng những nhu cầu đó. Chúng ta cố gắng làm cho người mình yêu yêu mình nhiều hơn, chúng ta cố gắng làm cho công việc cần chúng ta hơn, chúng ta nắm bắt những người và những điều chúng ta cảm thấy quan trọng và xứng đáng. Điều này khiến chúng ta trở thành "nô lệ" cho những người đó và những đối tượng đó.

Đừng tìm kiếm bất cứ điều gì bên ngoài nữa, bởi bạn đã có mọi thứ mà bạn cần - Ảnh 1.

Khi con đường duy nhất để chúng ta cảm thấy bản thân được đánh giá cao là ngoại hình hay tiền bạc, địa vị, thì chúng ta trở thành nô lệ cho ngoại hình, tiền bạc, địa vị. Và những điều đó đều là những ông chủ độc ác.

Nếu chúng ta cảm thấy người yêu của mình là người duy nhất trên hành tinh này cho chúng ta cảm giác được yêu thương và tôn trọng, thì chúng ta sẽ bám lấy họ và “bóp nghẹt” họ bằng những đòi hỏi và tình cảm của mình, chúng ta sẽ trói buộc bản thân vào họ, bởi vì nếu không có họ thì chúng ta không thể sống nổi.

Phần lớn cuộc sống của chúng ta bị kiểm soát bởi cảm giác khan hiếm. Chúng ta dễ dàng bị nhầm lẫn về nhu cầu của bản thân mình.

Nhưng bạn không cần người yêu của bạn, điều bạn cần là yêu thương. Bạn không cần công việc của bạn, điều bạn cần là cảm giác an toàn. Bạn không cần phải xinh đẹp, sang chảnh hay nổi tiếng, điều bạn cần là được là chính mình.

Những gì bạn cần là chính bạn.

Trong một thế giới vô tận, những nhu cầu này có thể được đáp ứng theo rất nhiều cách. Tất cả những gì cần thiết là khả năng và sự tự tin vào khả năng của chính mình. 

Người yêu có thể rời bỏ bạn, cho dù là nói lời tạm biệt với cuộc đời hay bằng sự phản bội, nhưng cuối cùng sẽ có một điều gì đó khác xuất hiện. Bạn có thể bị sa thải trong công việc, nhưng cuối cùng sẽ có một cơ hội khác đến. Địa vị hoặc vẻ ngoài của bạn có thể phai nhạt, sự nổi tiếng có thể mất dần, nhưng luôn có nhiều cách hơn để bạn cảm thấy mình quan trọng và được đánh giá cao.

Đừng tìm kiếm bất cứ điều gì bên ngoài nữa, bởi bạn đã có mọi thứ mà bạn cần - Ảnh 2.

Gần đây có một người đã gửi email cho tôi và hỏi tôi sẽ làm gì nếu ngày mai thức dậy mà không có tiền và không có bạn bè. Tôi không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi đó. Tôi không biết mình sẽ làm gì để có tiền trong ngày đầu tiên đó, tôi biết nó sẽ rất khó khăn và cô đơn.

Nhưng tôi biết rằng cuối cùng tôi cũng sẽ ổn thôi. Tôi sẽ khóc và kêu than, lo lắng và đấu tranh. Nhưng cuối cùng tôi sẽ ổn. Bởi vì theo dòng thời gian, mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta cuối cùng cũng sẽ mất đi. Hạnh phúc không thể nào ngăn cản được những mất mát đó. Chúng ta cần phải học cách thích nghi với điều này.

Không phải những người hay những đồ vật đáp ứng nhu cầu trong cuộc sống của tôi mới khiến tôi hạnh phúc. Tôi làm cho bản thân tôi hạnh phúc. Và nếu tất cả những đồ vật đó bị lấy đi, trong phút chốc tôi sẽ tiếc thương cho sự mất mát đó, nhưng rồi tôi sẽ tìm được những người mới hay những đồ vật mới, những hoạt động mới và những niềm đam mê mới, đồng thời, xây dựng một bản sắc mới cho bản thân mình và tiếp tục sống.

Còn bạn?

MARK MANSON

Theo Lạc Hà

Cùng chuyên mục
XEM