Đừng ngoáy mũi nữa! Vừa mất lịch sự vừa có hại cho sức khỏe

16/10/2016 17:30 PM | Sống

Ngoáy mũi tuy không nguy hiểm đến chết người nhưng rõ ràng đó cũng không phải là một thói quen lành mạnh.

Thống kê cho thấy rằng có khoảng 75% mọi người đều ngoáy mũi. Điều đáng nói ở đây là ngay cả ở nơi công cộng, nhiều người lớn vẫn hồn nhiên ngoáy mũi vì không thể bỏ được thói quên xấu từ khi còn nhỏ. Thế nhưng, trong các tình huống giao tiếp xã hội, đa số mọi người đều cho rằng ngoáy mũi là hành vi bất lịch sự. Không những vậy, nó còn rất mất vệ sinh và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.


Thói quen xấu từ thơ bé đến nay vẫn được nhiều người lưu giữ

Thói quen xấu từ thơ bé đến nay vẫn được nhiều người lưu giữ

1. Ngoáy mũi có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Nếu ngón tay bạn có chứa nấm, virus hoặc vi khuẩn thì khi ngoáy mũi, những tác nhân đó sẽ xâm nhập vào cơ thể.

2. Ngoáy mũi có thể khiến bạn bị nổi mụn ở trong nang lông mũi (viêm nang lông) khiến bạn cảm thấy đau đớn.

3. Trong trường hợp nặng hơn, viêm nang lông sẽ phát triển thành mụn nhọt trong mũi và nhiễm trùng có thể đi vào não thông qua đường máu.

4. Ngoáy mũi có thể làm rách làn da mỏng manh bên trong mũi, dẫn đến hiện tượng chảy máu mũi thậm chí là vỡ mạch máu mũi. Phải mất đến cả tuần hoặc thậm chí là cả tháng thì vết thương này mới lành lại được.


Nếu quá tay bạn có thể làm rách lớp nêm mạc mỏng manh trong mũi

Nếu quá tay bạn có thể làm rách lớp nêm mạc mỏng manh trong mũi

5. Nếu bạn bị cảm lạnh hay viêm xoang và vừa mới khỏi, khi ngoáy mũi bằng tay thì chứng bệnh này sẽ dễ tái phát hơn bởi khi đó, hàng triệu con vi khuẩn trong móng tay sẽ vào trong mũi. Từ đây, những con vi khuẩn sẽ đi đến khoang xoang, nếu gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ sinh sôi phát triển và khiến bạn mắc viêm xoang trở lại.

6. Nếu ngoáy mũi thường xuyên, mũi của bạn sẽ trở thành "trung tâm nuôi cấy mầm bệnh" và sau mỗi lần ngoáy mũi mà không rửa tay, bạn sẽ truyền các mầm bệnh này cho những người khác.

7. Nếu ai đó bắt gặp bạn đang ngoáy mũi, họ sẽ có cái nhìn không mấy thiện cảm, thậm chí là khó chịu.

Và cuối cùng, lời khuyên cho bạn: Nếu bạn bị nghẹt mũi hay cảm thấy có có thứ gì trong mũi mình thì hãy sử dụng bông tăm thay vì dùng tay ngoáy mũi. Trong trường hợp bạn vẫn thấy trong mũi bị nghẹt và khó chịu thì cách tốt nhất là nên đi khám bởi rất có thể bạn đang bị dị ứng với mùi hoặc chất gì đó.

Theo May

Cùng chuyên mục
XEM