Đừng nghe mẹ hay chị gái khi chọn bạn đời

13/05/2016 09:03 PM | Sống

Các nhà tâm lý học ở Na Uy đã nhận thấy khi nói đến vấn đề di truyền, mẹ và các chị em gái tỏ ra rất thận trọng thế nhưng không có nghĩa lời khuyên của họ sẽ giúp ích cho bạn.

Đừng nghe mẹ hay chị gái khi chọn bạn đời

Đó là một câu chuyện quen thuộc. Cô con gái yêu một anh nghệ sĩ nghèo, trong khi mẹ và chị khuyên nên yêu tay kế toán nhạt nhẽo nhưng ổn định với tương lai rộng mở.

Cho dù có vẻ những người phụ nữ trong gia đình chỉ muốn tốt cho cô gái kia, nhưng một nghiên cứu mới đây lại tỏ ra nghi ngờ động cơ của họ.

Các nhà tâm lý học ở Na Uy đã nhận thấy khi nói đến vấn đề di truyền, mẹ và các chị em gái tỏ ra rất thận trọng. Một chàng rể nghèo túng chắc chắn sẽ không thể mang lại chỗ dựa lâu dài hoặc danh tiếng cho gia đình.

Hiện tượng này đã được quan sát thấy ở hầu hết các bà mẹ, và được gọi là “Hiệu ứng Juliet” theo một vở kịch của Shakespeare, trong đó mẹ của Juliet muốn thấy con mình kết hôn với Paris chứ không phải anh chàng bảnh trai Romeo. Nhưng giờ đây khoa học đã chứng minh, hiện tượng này còn xuất hiện ở các chị em gái nữa.

Tiến sĩ Robert Biegler từ Đại học Khoa học Công nghệ của Na Uy cho biết: “Khi tìm bạn đời, phụ nữ tập trung vào hình thức bên ngoài, thể hiện sức khỏe tốt và khả năng truyền giống. Đồng thời, họ lại ưu tiên những phẩm chất mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình mình ở người bạn đời của chị em gái mình”.

Để xem liệu phụ nữ có chọn bạn đời cho mình giống như cho chị em gái của mình không, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 133 cặp chị em mô tả người bạn đời lý tưởng của mình và của người mà họ sẽ chọn cho chị em của mình.

“Nhìn chung, phụ nữ chọn các đặc điểm của người bạn đời lý tưởng cho mình giống như cho chị em gái của mình”, Biegler chia sẻ. “Những phẩm chất như có lòng tin, chung thủy, chân thật, đáng tin cậy được đánh giá rất cao”.

“Nhưng họ lại coi những phẩm chất như biết cảm thông, có trách nhiệm, sẵn sàng giúp đỡ mọi người, nhạy cảm và tốt bụng là quan trọng hơn đối với người bạn đời mà họ sẽ chọn cho chị em gái mình, chứ không phải cho mình”.

Trong khi đó, ở người bạn đời của mình, họ coi những phẩm chất như chân thành, hài hước, quyến rũ, và thú vị là quan trọng hơn hẳn.

Lý do cho những lựa chọn này có liên quan đến gien di truyền. Vì một người sẽ gần gũi với con mình hơn so với chị em gái mình, nên việc truyền lại gien của mình là điều quan trọng nhất.

Theo giáo sư Leif Kennair, “Phụ nữ muốn con gái hoặc chị em gái mình chọn một người bạn đời có thể đóng góp vào quá trình nuôi dưỡng con cháu họ, hoặc ít nhất không phải là gánh nặng”.

Nhưng điều này sẽ khác khi chọn bạn đời cho chính mình.

Kennair còn cho biết: “Một anh chàng vạm vỡ khỏe mạnh sẽ được cho là có sức khỏe tốt, hấp dẫn với người khác và có thể truyền lại những đặc điểm này cho con bạn. Sự thật là: việc truyền lại các đặc điểm di truyền là ưu tiên hàng đầu”.

Điều này cũng có nghĩa là người đàn ông được chọn phải đáng tin cậy, đủ khả năng chăm sóc trẻ, và sẽ tốt hơn nếu giàu và có địa vị xã hội đủ cao để không hủy hoại khả năng truyền lại gien di truyền của con cháu.

Theo các nhà khoa học, kết quả tốt nhất có thể là chọn một anh chàng quyến rũ tốt bụng và có tiền đồ đầy hứa hẹn.

Đinh Vân

Theo Telegraph

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm