Đúng ngày này 71 năm trước, công chúa 25 tuổi trở thành nữ vương của một siêu đế chế, xác lập nhiều kỷ lục vô tiền khoán hậu

06/02/2023 10:59 AM | Sống

Năm 1952, Công chúa Elizabeth Alexandra Mary chính thức trở thành Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh và các Vương quốc Thịnh vượng chung, mở đầu hành trình lịch sử của nữ nguyên thủ tại vị lâu nhất từng được biết tới.

Đúng ngày này 71 năm trước, công chúa 25 tuổi trở thành nữ vương của một siêu đế chế, xác lập nhiều kỷ lục vô tiền khoán hậu - Ảnh 1.

Sinh ra tại Thủ đô London, Elizabeth là con của Quốc vương George VI và Vương hậu Elizabeth. Khi cha bà lên ngôi vào năm 1936, bà trở thành người đứng thứ nhất trong danh sách kế vị của Hoàng gia Anh. Năm 1952, sau khi cha bà qua đời, bà trở thành Nữ vương của Vương quốc Anh và các Vương quốc Thịnh vượng chung. Bà tại vị 70 năm và 214 ngày cho tới khi qua đời năm 2022.

Tính tới thời điểm hiện tại, bà là nữ nguyên thủ quốc gia tại vị lâu nhất từng được ghi nhận trong suốt lịch sử. Lúc sinh thời, bà không chỉ là Nữ hoàng của Vương quốc Anh, bà còn là nguyên thủ quốc gia của nhiều quốc gia trong Khối Thịnh vượng chung (hiện bao gồm 52 nước nhưng chỉ 15 trong số đó xác nhận Nữ hoàng Elizabeth II là nguyên thủ quốc gia. 15 nước này được gọi là Các Vương quốc Thịnh vượng chung).

Dù gia đình Hoàng gia Anh luôn là tâm điểm chú ý của cả thế giới, với những “lời ra, tiếng vào” nhưng khi nhắc tới Nữ hoàng Elizabeth II, tất cả những bê bối đó đều không còn là chủ đề chính. Thay vào đó, những phẩm giá tuyệt vời của bà, điều không hề thay đổi trong suốt 7 thập niên tại vị, sẽ là điều còn được nhắc tới mãi sau khi bà tạ thế.

Trước những sóng gió của Hoàng gia Anh, Nữ hoàng luôn thể hiện mình là một người kiên định và hiếm khi bị cảm xúc chi phối. Người ta chỉ thấy Nữ hoàng Elizabeth II bị tác động bởi cảm xúc vào lần duy nhất là năm 1992, thời điểm có 3 cuộc hôn nhân hoàng gia Anh sụp đổ và lâu đài Windsor bị cháy.

Và dù có chuyện gì xảy ra, bà vẫn luôn là người được Hoàng gia Anh và thế giới tôn trọng. Ngay cả khi Hoàng tử Harry gây sóng gió với quyết định rời bỏ Hoàng gia Anh, hình ảnh của Nữ hoàng hoàn toàn không bị sứt mẻ, ngay cả trong những cuộc phỏng vấn gây sóng gió của Harry và vợ.

Hơn 7 thập kỷ qua, Nữ hoàng Elizabeth II cũng để lại rất nhiều dấu ấn trên chính trường. Bà là nguyên thủ "năng nổ" nhất hành tinh. Tờ Telegraph tính toán rằng vào sinh nhật lần thứ 90, Nữ hoàng đã vượt qua 1.032.513 dặm và đi qua 117 quốc gia. Bà đã gặp 13 vị Tổng thống Mỹ và luôn nhận được sự kính trọng từ họ.

Trong một bài phát biểu cảm động vào sinh nhật lần thứ 21, Nữ hoàng Elizabeth II nói rằng: "Tôi xin tuyên bố trước toàn thể dân chúng rằng cuộc đời tôi, dù ngắn hay dài, đều sẽ phục vụ cho các bạn và cho hoàng gia vĩ đại của chúng ta". Và bà đã làm được điều đó, cho tới khi nhắm mắt xuôi tay.

Nữ hoàng Elizabeth II luôn sẵn sàng cho mọi việc, từ đội chiếc vương miện nặng hơn 2kg tới đọc thông điệp tại Quốc hội hay tham gia các buổi lễ văn hóa. Đó là những gì bà đã cống hiến suốt cả cuộc đời mình.

Chỉ 3 ngày trước khi bước sang cõi vĩnh hằng, Nữ hoàng đã đã chấp nhận cho Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chức và bổ nhiệm bà Liz Truss vào vị trí này, trong cuộc họp tại lâu đài Balmoral ở Scotland. Hình ảnh trên truyền thông cho thấy Nữ hoàng chống gậy, bắt tay bà Liz Truss tại lâu đài Balmoral khi bổ nhiệm bà là người đứng đầu Chính phủ Anh. Đây cũng là vị thủ tướng cuối cùng mà bà bổ nhiệm.

Nguồn: Tổng hợp

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM