Đừng lặp lại thói quen này nữa vì nó đã khiến người đàn ông 28 tuổi rách động mạch đốt sống cổ, đột quỵ

07/05/2019 03:16 PM | Sống

Làm việc này có thể khiến bạn giảm mệt mỏi ngay tức thì nhưng trong một số trường hợp, nó cũng có thể vô cùng nguy hiểm.

Đừng lặp lại thói quen này nữa vì nó đã khiến người đàn ông 28 tuổi rách động mạch đốt sống cổ, đột quỵ

Một người đàn ông 28 tuổi ở Oklahoma gần đây đã bị một cơn đột quỵ lớn sau khi bẻ cổ cho đỡ mỏi. Và chính anh cũng là người sau đó đã lên tiếng cảnh báo mọi người không nên thực hiện bẻ cổ để chống lại mệt mỏi tức thì.

Theo Washington Post, vào ngày 14 tháng 3, trong khi Josh Hader đang làm việc tại nhà, anh đã dùng tay để gây áp lực và bẻ cổ. Ngay sau khi Hader nghe thấy tiếng "rắc", phía bên trái cổ bị tê liệt ngay.

Là một cựu sĩ quan cảnh sát, Josh Hader biết mình nên tự kiểm tra xem có dấu hiệu đáng lo ngại nào không, chẳng hạn như đột quỵ. Khi quan sát, Josh Hader thấy cơ mặt vẫn ổn nên nghĩ có thể một dây thần kinh nào đó hoạt động chưa đúng trong vài giây. Nhưng đến khi đứng lên lấy nước đá trong nhà bếp, nam thanh niên đã thấy điềm báo động.

 Đừng lặp lại thói quen này nữa vì nó đã khiến người đàn ông 28 tuổi rách động mạch đốt sống cổ, đột quỵ  - Ảnh 1.

Một người đàn ông 28 tuổi ở Oklahoma gần đây đã bị một cơn đột quỵ lớn sau khi bẻ cổ cho đỡ mỏi.


"Tôi phải đi bộ trong tư thế cổ xoay một góc 45 độ về bên trái", nam thanh niên cho hay. Bố vợ của Hader chở anh đến phòng cấp cứu, và trong nửa giờ họ phải đến đó, tình trạng của Hader trở nên tồi tệ đến mức anh không thể đi bộ và phải cần một chiếc xe lăn.

Các bác sĩ xác định rằng Hader đã bị rách một động mạch đốt sống cổ, một trong những động mạch chính ở phía sau cổ cung cấp máu cho não, khiến cục máu đông hình thành. Anh đã được kê đơn loại thuốc được gọi là chất kích hoạt plasminogen mô, hay tPA, làm tan cục máu đông. Anh ở lại phòng chăm sóc đặc biệt trong vài ngày trước khi được đưa vào trung tâm phục hồi chức năng.

 Đừng lặp lại thói quen này nữa vì nó đã khiến người đàn ông 28 tuổi rách động mạch đốt sống cổ, đột quỵ  - Ảnh 2.

Theo Washington Post, vào ngày 14 tháng 3, trong khi Josh Hader đang làm việc tại nhà, anh đã dùng tay để gây áp lực và bẻ cổ.


Rất hiếm khi bị đột quỵ do bẻ cổ, nhưng chắc chắn không phải là chưa từng nghe thấy. Theo Phòng khám Cleveland, khi bất kỳ động mạch chính nào ở cổ bị vặn xoắn gây chảy máu, nó được gọi là rách động mạch.

Điều này có thể gây ra do hạ huyết áp ở cổ (như trong trường hợp của Hader), chấn thương hoặc chấn thương ở cổ hoặc các bệnh mô liên kết di truyền. Những người hút thuốc và những người bị huyết áp cao có nguy cơ bị rách động mạch cao hơn.

 Đừng lặp lại thói quen này nữa vì nó đã khiến người đàn ông 28 tuổi rách động mạch đốt sống cổ, đột quỵ  - Ảnh 3.

Rất hiếm khi bị đột quỵ do bẻ cổ, nhưng chắc chắn không phải là chưa từng nghe thấy.


Đột quỵ có thể là dấu hiệu đầu tiên của rách động mạch nhưng có thể mất hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày để thấy các triệu chứng xuất hiện. Chúng bao gồm đau đầu, đau cổ và mặt, rối loạn thị lực, yếu ở một bên cơ thể và âm thanh ù ù trong tai.

Hader sống sót sau cơn đột quỵ mà không bị suy giảm nhận thức hoặc lời nói. Tuy nhiên, anh vẫn có vấn đề về thăng bằng, khó kiểm soát cánh tay trái và thiếu cảm giác ở cánh tay và chân phải. Khi đến thăm khám bởi một chuyên gia mạch máu vài tuần trước, Hader nhận ra tình trạng đột quỵ của mình nghiêm trọng đến mức nào.

Thông qua câu chuyện thực tế của mình, nam thanh niên lên tiếng cảnh báo mọi người cần hết sức chú ý với hành động bẻ cổ cho đỡ mỏi mệt, tránh nguy cơ đột quỵ, có thể bị rách động mạch, thậm chí tử vong trong tích tắc.

Theo HH

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm