Đừng lặp lại thói quen này nữa vì nó đã khiến người đàn ông 28 tuổi rách động mạch đốt sống cổ, đột quỵ

07/05/2019 15:16 PM | Sống

Làm việc này có thể khiến bạn giảm mệt mỏi ngay tức thì nhưng trong một số trường hợp, nó cũng có thể vô cùng nguy hiểm.

Một người đàn ông 28 tuổi ở Oklahoma gần đây đã bị một cơn đột quỵ lớn sau khi bẻ cổ cho đỡ mỏi. Và chính anh cũng là người sau đó đã lên tiếng cảnh báo mọi người không nên thực hiện bẻ cổ để chống lại mệt mỏi tức thì.

Theo Washington Post, vào ngày 14 tháng 3, trong khi Josh Hader đang làm việc tại nhà, anh đã dùng tay để gây áp lực và bẻ cổ. Ngay sau khi Hader nghe thấy tiếng "rắc", phía bên trái cổ bị tê liệt ngay.

Là một cựu sĩ quan cảnh sát, Josh Hader biết mình nên tự kiểm tra xem có dấu hiệu đáng lo ngại nào không, chẳng hạn như đột quỵ. Khi quan sát, Josh Hader thấy cơ mặt vẫn ổn nên nghĩ có thể một dây thần kinh nào đó hoạt động chưa đúng trong vài giây. Nhưng đến khi đứng lên lấy nước đá trong nhà bếp, nam thanh niên đã thấy điềm báo động.

 Đừng lặp lại thói quen này nữa vì nó đã khiến người đàn ông 28 tuổi rách động mạch đốt sống cổ, đột quỵ  - Ảnh 1.

Một người đàn ông 28 tuổi ở Oklahoma gần đây đã bị một cơn đột quỵ lớn sau khi bẻ cổ cho đỡ mỏi.


"Tôi phải đi bộ trong tư thế cổ xoay một góc 45 độ về bên trái", nam thanh niên cho hay. Bố vợ của Hader chở anh đến phòng cấp cứu, và trong nửa giờ họ phải đến đó, tình trạng của Hader trở nên tồi tệ đến mức anh không thể đi bộ và phải cần một chiếc xe lăn.

Các bác sĩ xác định rằng Hader đã bị rách một động mạch đốt sống cổ, một trong những động mạch chính ở phía sau cổ cung cấp máu cho não, khiến cục máu đông hình thành. Anh đã được kê đơn loại thuốc được gọi là chất kích hoạt plasminogen mô, hay tPA, làm tan cục máu đông. Anh ở lại phòng chăm sóc đặc biệt trong vài ngày trước khi được đưa vào trung tâm phục hồi chức năng.

 Đừng lặp lại thói quen này nữa vì nó đã khiến người đàn ông 28 tuổi rách động mạch đốt sống cổ, đột quỵ  - Ảnh 2.

Theo Washington Post, vào ngày 14 tháng 3, trong khi Josh Hader đang làm việc tại nhà, anh đã dùng tay để gây áp lực và bẻ cổ.


Rất hiếm khi bị đột quỵ do bẻ cổ, nhưng chắc chắn không phải là chưa từng nghe thấy. Theo Phòng khám Cleveland, khi bất kỳ động mạch chính nào ở cổ bị vặn xoắn gây chảy máu, nó được gọi là rách động mạch.

Điều này có thể gây ra do hạ huyết áp ở cổ (như trong trường hợp của Hader), chấn thương hoặc chấn thương ở cổ hoặc các bệnh mô liên kết di truyền. Những người hút thuốc và những người bị huyết áp cao có nguy cơ bị rách động mạch cao hơn.

 Đừng lặp lại thói quen này nữa vì nó đã khiến người đàn ông 28 tuổi rách động mạch đốt sống cổ, đột quỵ  - Ảnh 3.

Rất hiếm khi bị đột quỵ do bẻ cổ, nhưng chắc chắn không phải là chưa từng nghe thấy.


Đột quỵ có thể là dấu hiệu đầu tiên của rách động mạch nhưng có thể mất hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày để thấy các triệu chứng xuất hiện. Chúng bao gồm đau đầu, đau cổ và mặt, rối loạn thị lực, yếu ở một bên cơ thể và âm thanh ù ù trong tai.

Hader sống sót sau cơn đột quỵ mà không bị suy giảm nhận thức hoặc lời nói. Tuy nhiên, anh vẫn có vấn đề về thăng bằng, khó kiểm soát cánh tay trái và thiếu cảm giác ở cánh tay và chân phải. Khi đến thăm khám bởi một chuyên gia mạch máu vài tuần trước, Hader nhận ra tình trạng đột quỵ của mình nghiêm trọng đến mức nào.

Thông qua câu chuyện thực tế của mình, nam thanh niên lên tiếng cảnh báo mọi người cần hết sức chú ý với hành động bẻ cổ cho đỡ mỏi mệt, tránh nguy cơ đột quỵ, có thể bị rách động mạch, thậm chí tử vong trong tích tắc.

Theo HH

Cùng chuyên mục
XEM