Đừng lãng phí kĩ năng của mình và bỏ đi cơ hội kiếm thêm tiền: 4 dấu hiệu đã đến lúc bạn nên có thêm nghề tay trái

26/02/2021 13:30 PM | Kinh doanh

Đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân khi bạn có rất nhiều dự án/ý tưởng...nhưng đã một năm trôi qua bạn thực hiện được bao nhiêu phần trăm trong đó? Chắc hẳn chúng ta có đến cả tỉ lí do bào chữa cho bản thân chậm bế tắc này.

Sau đại dịch Covid, một trong những bài học sâu đậm nhất chúng ta học được chắc hẳn là không có điều gì là chắc chắn - kể cả công việc toàn thời gian của bản thân. Do vậy, xu hướng sở hữu thêm nghề tay trái ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa sau cuộc biến động kinh tế vừa qua. 

Theo nghiên cứu từ công ty Superscript của Anh:

* Trong 10 người được hỏi có đến 3 người bắt đầu nghề tay trái trong thời gian giãn cách xã hội,

* 53% những người có nghề tay trái được theo đuổi để tăng thu nhập khả dụng, và;

* 1/3 số người được hỏi muốn một ngày nào công việc tay trái trở thành công việc toàn thời gian của họ.

Có vẻ như hầu hết chúng ta đều có xu hướng lựa chọn đa ngành nghề hơn bao giờ hết.

Có lẽ lí do của hầu hết mọi người lựa chọn có nghề tay trái để tránh bản thân rơi vào tình trạng mất tất cả. Cảm giác tuyệt vọng ập đến, vội vàng tìm một công việc tạm bợ để trang trải cuộc sống, bấp bênh xác định lại đường hướng… tất cả đều là những trải nghiệm vô cùng áp lực. 

Tại thời điểm đó, những điều chúng ta tập trung trí óc vào chính là làm thế nào để cải thiện tài chính và chất lượng cuộc sống của mình.

Vậy bắt đầu làm nghề tay trái có thực là sự lựa chọn tốt? Để phân biệt sự khác biệt giữa việc trải qua một ngày tồi tệ và thực sự theo đuổi một công việc khác, hãy xem xét bốn trong số những động lực phổ biến nhất.


Mức tăng thu nhập sẽ thay đổi chất lượng cuộc sống của bạn

Họ nói rằng tiền không mua được hạnh phúc và một nghiên cứu nổi tiếng năm 2010 từ Đại học Princeton cho thấy rằng nhiều tiền hơn không đồng nghĩa với đời sống tinh thần tốt hơn khi bạn chạm mức lương 75.000 USD/năm.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu được công bố năm ngoái trên tạp chí khoa học Emotion đã đưa ra câu trả lời khác:

* Mức độ hạnh phúc cao hơn có tương quan trực tiếp đến địa vị xã hội chẳng hạn như có trình độ học vấn đại học.

* Những người trưởng thành ở nhóm thu nhập cao nhất (108.410 USD trở lên) cho biết mức độ hạnh phúc cao hơn 5% so với các mức thu nhập khác.

* Trong một cuộc phỏng vấn với The Washington Post, tác giả chính Jean Twenge lưu ý rằng “Mối liên hệ giữa thu nhập và hạnh phúc hiện nay liên quan mạnh mẽ hơn so với những thập kỷ trước”.

Như những người đam mê nghiên cứu tài chính cá nhân hiện đại muốn chỉ ra, chúng ta cần một ý chí quyết tâm rất lớn để bắt đầu công việc tay trái, như chúng ta cố gắng cai caffeine vậy. Cái thứ hai thú vị hơn, bạn thậm chí có thể tạo những khoản vốn nhỏ và mở rộng quy mô của công việc tay trái lên những quy mô lớn hơn.

Những tiềm năng cơ hội ở đây tùy thuộc vào bạn lựa chọn như: học thêm khóa học mới, tham dự các sự kiện, đầu tư…


Công việc hiện tại của bạn không áp dụng được thế mạnh của bản thân

Nếu các cuộc trò chuyện tại nơi làm việc, các thành viên trong nhóm không đủ năng lực hoặc cảm thấy hụt hẫng về công việc của mình, công việc tay trái có thể mang lại cho bạn điều gì đó để mong đợi trong ngắn hạn và trở thành chiếc phao cứu sinh của bạn khi đến lúc con tàu lạc lõng.

Ngay cả những công việc tốt tại các công ty tốt cũng dẫn đến tình trạng kiệt sức nếu họ không tận dụng đúng thế mạnh của bạn. Như tác giả Tom Rath của StrengthsFinder đã chỉ ra trên blog của mình: Bạn sẽ kiệt sức chỉ sau 20 giờ mỗi tuần nếu bạn đang làm một công việc không sử dụng đúng điểm mạnh của mình.

Bạn cũng có khả năng báo cáo rằng có chất lượng cuộc sống tuyệt vời hơn gấp 3 lần nếu bạn thường xuyên sử dụng điểm mạnh của mình trong công việc.

Và theo một cuộc khảo sát mới do LiveCareer thực hiện, 30% người lao động nói rằng họ sẽ bỏ việc nếu được yêu cầu quay lại văn phòng sau đại dịch. 30% là, ừm, rất nhiều người… bạn có phải là một trong số họ không?

Nếu câu trả lời là có, hãy cân nhắc tìm kiếm nghề tay trái nhằm tận dụng thế mạnh của bạn và giữ ngọn lửa trong bạn luôn rực sáng

Đừng lãng phí kĩ năng của mình và bỏ đi cơ hội kiếm thêm tiền: 4 dấu hiệu đã đến lúc bạn nên có thêm nghề tay trái - Ảnh 1.


Bạn hiện đang thiếu việc làm

"Phần lớn đàn ông giấu sự tuyệt vọng trong yên lặng."

- Henry David Thoreau.

Bạn đã từng học một kiến thức/kĩ năng trong nhiều năm và giờ kiến thức/kĩ năng giờ không còn hữu dụng nữa?

Bạn và tôi chắc chắn không đơn độc: 41% sinh viên tốt nghiệp đại học gần đây “thiếu việc làm”, có nghĩa là công việc họ có không sử dụng các kỹ năng họ đã học ở trường… hoặc thậm chí là bằng cấp.

Điều này không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ sử dụng lại những đam mê hoặc kỹ năng đó trong công việc. Nó có thể chỉ có nghĩa là bạn cần tận dụng những kinh nghiệm trong quá khứ của mình theo một cách khác.

Như tôi đã viết trong một bài báo cho Tạp chí Doanh nhân, nhiều chuyên gia về nghệ thuật tự do đã trở thành CEO nhờ thiên hướng suy nghĩ sâu sắc và sở thích đa dạng. Thay vì ép buộc sử dụng đam mê của mình vào công việc toàn thời gian, bạn có thể chuyển  hướng chúng thành công việc tay trái.

Đừng lãng phí kĩ năng của bản thân. Khám phá nghề tay trái không chỉ có thể giúp bạn cảm thấy thỏa mãn một cách sáng tạo mà còn tạo thêm một số điểm đa dạng trong hồ sơ lý lịch của bạn. Là một người chuyên tuyển dụng, hãy tin tôi: Nói rằng bạn đã bắt đầu kinh doanh, bất kể quy mô nhỏ như thế nào, sẽ thu hút sự chú ý của người quản lý tuyển dụng và ngụ ý rằng bạn là người chủ động.


Bạn tò mò về chủ nghĩa “du mục kỹ thuật số”

Lối sống “du mục kỹ thuật số” có thể hiểu nôm na là lối sống thời đại 4.0 dựa vào Internet để kiếm và phát triển nguồn thu nhập cho bản thân ( bao gồm cả thu nhập chủ động và thu nhập thụ động ).

Rõ ràng là chúng ta không thể di chuyển nhiều vào lúc này, nhưng một khi mọi thứ mở ra trở lại, tôi dự đoán sự lang thang “online” bị dồn nén của chúng ta sẽ được giải phóng trong hàng loạt các chuyến du lịch và kỳ nghỉ.

Thêm vào đó, nhiều người sẽ khám phá chủ nghĩa du mục kỹ thuật số hơn bao giờ hết, đặc biệt là hiện nay hàng triệu người đã quá quen với việc học/làm việc từ xa.

Một điểm quan trọng Business Insider chỉ ra rằng điều tốt nhất bạn có thể làm bây giờ để chuẩn bị cho một nghề nghiệp độc lập sau đại dịch là trau dồi kỹ năng của bạn.

Chủ nghĩa du mục kỹ thuật số phổ biến trên toàn bộ nhân khẩu học. Chắc hẳn bạn luôn nghĩ những người du mục kỹ thuật số là những người chưa muốn ổn định cuộc sống, nhưng theo nghiên cứu từ MBO Partners, 58% người du mục từ 38 tuổi trở lên.

Đi du lịch không đủ là một trong những hối tiếc lớn nhất của cuộc đời. Một cuộc tổng kết từ MarketWatch đã ghi nhận nhiều cuộc khảo sát trong đó “không đi du lịch” là điều hối tiếc hàng đầu đối với những người mới thuộc nhóm thế hệ baby boomer (1946 đến 1964).

Nếu bạn muốn làm việc trong khi đi du lịch thế giới, bạn có thể cần phải làm việc của riêng mình để xoay chuyển nó.

Để làm công việc của riêng bạn toàn thời gian, trước tiên hãy làm việc đó bán thời gian - đó là lúc nghề tay trái bắt đầu.


Bài học cuối cùng

Bằng cách tận dụng nghề tay trái, bạn có thể chuẩn bị chi tiết và trau dồi kỹ năng của mình trước khi chuyển sang làm CEO toàn thời gian.

Công việc tay trái giúp bạn thực hành tinh thần kinh doanh với tốc độ bạn có thể kiểm soát được.

Mỹ Anh

Cùng chuyên mục
XEM