Dùng kinh nghiệm 20 năm bán rau để đầu tư chứng khoán, người đàn ông lãi liên tục trong suốt 15 năm: Không tìm mây trên trời mà đào vàng dưới đất

30/11/2022 08:54 AM | Kinh doanh

Chiến lược đầu tư không bao giờ thua lỗ của người đàn ông này được lấy nguồn cảm hứng từ 20 năm bán rau. Anh đã thành công trong suốt 15 năm tham gia vào thị trường chứng khoán với mức lãi suất hàng năm đạt 20%. Thậm chí có thời điểm, anh đã thu lãi ở mức 40%/năm.

Thông thường, các nhà đầu tư cá nhân thiếu kinh nghiệm thường thích mua những mã cổ phiếu đang được nhiều người quan tâm với mức giá cao. Tuy nhiên, hiệu suất đầu tư của họ lại rất tệ. Người giàu thực sự nghĩ khác. Nếu nắm bắt cơ hội cổ phiếu giá rẻ đang tăng, họ có thể kiếm được mức lợi nhuận cao không tưởng và trở thành những nhà đầu tư thông minh trên thị trường chứng khoán.

Gần trung tâm mua sắm ở Zhonghe thuộc thành phố Tân Bắc, Trung Quốc, một căn biệt thự 3 tầng rộng hơn 100m2 thuộc chủ sở hữu của Ah Cheng. Ngày ngày người ta đều thấy người đàn ông này thong thả tưới cây, uống cà phê trước hiên nhà. Cuộc sống sung túc trong căn biệt thự khiến nhiều người ghen tị. Nhưng ít ai biết rằng 20 trước, Ah Cheng từng là một người bán rau ngoài chợ. Song giờ đây anh là một nhà đầu tư chứng khoán sở hữu khối tài sản hàng trăm triệu NDT. Câu chuyện làm giàu huyền thoại của Ah Cheng khiến nhiều người gọi anh là "thần chứng khoán bán rau".

Dùng kinh nghiệm 20 năm bán rau để đầu tư chứng khoán, người đàn ông lãi liên tục trong suốt 15 năm: Không tìm mây trên trời mà đào vàng dưới đất - Ảnh 1.

Bỏ bán rau sau 20 năm để đầu tư chứng khoán

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Ah Cheng đã bán rau trong suốt 20 năm. Ngày nào anh cũng dậy sớm từ 1-2h giờ sáng để lấy hàng và thường bán đến 3h chiều hôm sau. Anh đã làm việc ít nhất 13 tiếng mỗi ngày trong suốt 20 năm. Trong quá trình buôn bán, Ah Cheng cũng chủ động tích luỹ một khoản tiền nhỏ.

Ở năm 40 tuổi, anh quyết định từ bỏ công việc bán rau vất vả của mình và bắt đầu lại cuộc đời. Nhiều người đề nghị anh mở một cửa hàng tại nhà để không phải ra chợ buôn bán tối ngày. Tuy nhiên Ah Cheng cảm thấy việc kinh doanh khiến anh bị bó buộc về thời gian. Vì vậy anh quyết định trở thành một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp nhằm linh hoạt về thời gian hơn.

Thay đổi công việc ở tuổi trung niên và lựa chọn đầu tư vào thị trường chứng khoán đầy rủi ro, trước khi thu được lợi nhuận, vợ anh gay gắt phản đối quyết định này. Ah Cheng cho biết vợ chồng anh cãi nhau đến mức chính anh muốn ly hôn. Song anh quyết định phải giải quyết ổn định cuộc sống trong gia đình trước khi có thể gặp rắc rối với việc chuyển hướng này. Anh đã phân tích và hứa với vợ sẽ trở thành một người chồng tốt, chăm sóc con cái và nhất định sẽ không để đánh mất khoản vốn này. Cuối cùng vợ của Ah Cheng cũng miễn cưỡng đồng ý.

Lãi liên tục trong 15 năm đầu tư chứng khoán

Ah Cheng, người không có nhiều vốn, từng là một nhà đầu tư chứng khoán nghiệp dư khi còn bán rau, anh nhớ lại rằng mình đã từng đọc rất nhiều về những mã cổ phiếu sáng giá nhưng lựa chọn đầu tư vào đó chưa hẳn là lựa chọn tốt.

Ví dụ, năm 2000, Zhonghuan và Renda đều là những mã cổ phiếu đắt giá với mức 100 NDT. Sau khi giá cổ phiếu đó ở mức cao nhất thì chỉ sau đó vài hôm nó bỗng rơi xuống đáy. Như một quy luật, giữ mã cổ phiếu này càng lâu với hy vọng phục hồi bạn sẽ càng mất nhiều tiền.

Dùng kinh nghiệm 20 năm bán rau để đầu tư chứng khoán, người đàn ông lãi liên tục trong suốt 15 năm: Không tìm mây trên trời mà đào vàng dưới đất - Ảnh 2.

Trên thực tế, Ah Cheng cho biết 20 năm làm nghề bán rau đã cho anh nguồn cảm hứng để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Mã cổ phiếu cũng như một mớ rau, mua vào cao nếu bán được bạn sẽ thu được lãi cao. Ngược lại chi phí bỏ ra cao nhưng nhu cầu thị trường không cao thì bạn buộc phải hạ giá để bán nhằm lấy công làm lãi.

Vì vậy, khi quyết định tham vào vào thị trường chứng khoán anh đã xây dựng cho mình một chiến lược không bao giờ thua lỗ. Trước tiên anh từ bỏ việc đầu tư vào những cổ phiếu giá cao. Thay vào đó, Ah Cheng tập trung chiến lược đầu tư vào những cổ phiếu giá rẻ. "Có lẽ do khoản vốn ban đầu có giới hạn nên tôi cũng không thể lựa chọn những mã được nhiều người quan tâm. Song chỉ đầu tư vào những cổ phiếu có giá dưới 30 NDT lại đem đến kết quả bất ngờ", Ah Cheng chia sẻ.

Mỗi ngày anh sẽ sàng lọc 30 mã cổ phiếu giá thấp sau đó tiến hành phân tích triển vọng của ngành và chọn ra 10 mã để quyết định đầu tư. Chu kỳ này cứ lặp đi lặp và tạo ra phương pháp đầu tư chứng khoán giá rẻ nhưng lại thành công.

Ah Cheng phân tích: "Tôi không có thông tin nội bộ nên không thể là người đi tắt. Song dựa vào tin tức doanh nghiệp công bố về doanh thu hàng tháng và triển vọng của ngành để lựa chọn đầu tư vào đâu. Dẫu có thể bị chậm lại phía sau nhưng dành nhiều thời gian hơn bạn vẫn có thể tăng cơ hội chiến thắng".

Anh cũng nhấn mạnh: "Hiện nay nhiều nhà đầu tư cá nhân không hiểu về mã cổ phiếu đang đầu tư nhưng lại chỉ mong muốn được nghe ngóng thông tin mật. Họ không biết tại sao cổ phiếu mình lựa chọn tăng giá chứ đừng nói đến tại sao lại giảm. Thậm chí họ còn không quan tâm đến những thay đổi hàng tháng hay doanh thu của công ty. Và kết quả, thua lỗ là chuyện đương nhiên".

Tuy nhiên nhờ bộ kỹ thuật đầu tư chứng khoán giá rẻ này, anh đã vượt qua mọi "bài kiểm tra" khắt khe của thị trường chứng khoán. Từ người bán rau, anh trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp và thu được kết quả khả quan. Trong 15 năm thực hiện đầu tư, anh liên tục thu được lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. Mức lợi nhuận trung bình hàng năm của anh là 20%. 2013 là thời điểm huy hoàng anh cán mốc lợi nhuận 40%.

Ah Cheng nói rằng mọi người thường tập trung vào những mã cổ phiếu giá cao và đang lên. Song là một nhà đầu tư có hơn 15 năm kinh nghiệm anh khẳng định mình không theo đuổi những đám mây đầy màu sắc trên bầu trời mà cẩn thận đào từng hạt vàng trong đất.

Trên thị trường chứng khoán đầy rẫy những rủi ro, không phân biệt giàu nghèo, trình độ học vấn, chỉ khi tìm tìm được cho mình phương pháp đầu tư phù hợp, bạn mới có thể đánh bại được thị trường và trở thành người chiến thắng.

Theo Yahoo News, 101 Media

Theo Đinh Anh

Cùng chuyên mục
XEM