Dùng hỗn hợp huyền thoại Coke + Mentos để bắt cá trê khổng lồ, người đàn ông gây bão dân mạng và đây là sự thật khoa học đằng sau đó

18/11/2019 20:11 PM | Kinh doanh

Làm thế nào mà đổ Coke + Mentos xuống hố mà bắt được cá trê? Không chỉ 1, mà thậm chí là 3 con lận?

Trên cộng đồng mạng mỗi ngày, bạn có thể được chứng kiến bất kỳ điều gì, từ những việc bình thường cho đến những điều kỳ dị nhất. Như mới đây chẳng hạn, cư dân mạng đang "sốt xình xịch" vì một đoạn video siêu "dị", với nội dung sử dụng hỗn hợp huyền thoại coke + Mentos, và vài quả trứng để bắt được những con cá trê thuộc dạng ngoại cỡ.

Đoạn video được lan truyền cực mạnh trên Twitter và diễn đàn Reddit. Cụ thể, video cho thấy một người đàn ông đứng bên hố nước bùn đục ngầu. Lần lượt, người này bỏ kẹo mentos, đập thêm quả trứng rồi đổ 1/3 chai coke vào trong.

Thế rồi chỉ vài giây sau, "quái vật" cá trê đã xuất hiện.

Dành cho những ai chưa biết, kẹo mentos và coke vốn là một cặp đôi được đánh giá là "huyền thoại". Lý do là vì khi mentos tiếp xúc với coke sẽ gây ra phản ứng sủi bọt cực kỳ kinh khủng, thậm chí tạo thành hẳn một cột nước bắn ra ngoài. Vậy mà chẳng hiểu sao, bộ đôi phá hoại này lại có thể được dùng để bắt được cá trê? Lại còn trong một cái hố bùn nữa chứ?

Đi tìm sự thật

Được biết, đoạn video đã được đăng trên YouTube từ đầu tháng 11, và nó đã khiến cư dân mạng cảm thấy hết sức khó hiểu, không rõ vì sao người này có thể bắt được những 3 con cá siêu lớn.

Đã có nhiều giả thuyết được đặt ra, trong đó phổ biến nhất là chiếc hố bùn ấy thực chất thông với một con sông hoặc ao, hồ nào đó. Khi đập trứng xuống nước, cá trê sẽ bị hấp dẫn bơi vào, nhưng lại rơi trúng vào vùng nước có chứa Coke với Mentos. Hỗn hợp huyền thoại vốn tạo ra phản ứng đẩy CO2, khiến vùng nước nơi ấy thiếu dưỡng khí trầm trọng. Con cá vì thế sẽ bị ngạt thở, buộc phải trồi ra ngoài.

Tuy nhiên, một số người đặt ra câu hỏi về tính xác thực của nó. Như trang Futurism đã thực hiện điều tra, để xem đoạn video này có phải được dàn dựng hay không. Ban đầu, họ tự hỏi liệu đây có phải một chiến dịch marketing của Coca-cola và Mentos? Nhưng Mentos cho biết họ không mong muốn sản phẩm của mình được sử dụng vào mục đích như vậy, còn đại diện Coca-cola không có phản hồi.

Bản thân nơi đăng tải video - kênh YouTube có tên Technique Tools - cũng tạo cảm giác khó tin tưởng. Trang Futurism cho biết, kênh này được lập ra từ năm 2015, chỉ có số lượng subs (người theo dõi) rất nhỏ giọt cho đến khi video bắt cá trê xuất hiện. Kênh cũng không để lại bất kỳ thông tin liên hệ nào, và có hẳn một playlist các video quay lại cảnh đổ hỗn hợp coke và mentos lên nhiều loài vật khác nhau.

Ngoài ra, một video khác cũng của kênh này với nội dung tương tự như video cá trê bị lật tẩy là đã được dàn dựng, lên kịch bản và không thực sự bắt được cá.

Nhưng liệu đổ coke và mentos vào hố bùn có thực sự bắt được cá?

Mặt khoa học trong câu chuyện này được đánh giá là khá chính xác. Được biết, loài cá trê có các thụ thể cảm nhận vị giác trên toàn cơ thể. Chúng cũng từng được ghi nhận có thể săn chim và các loài cá nhỏ hơn, vậy nên rất có thể quả trứng đã thu hút cá trê lọt qua hố. Dù vậy, việc sử dụng trứng để dụ cá trê chưa từng được chứng minh là có hiệu quả - ít nhất là về mặt khoa học.

Dùng hỗn hợp huyền thoại Coke + Mentos để bắt cá trê khổng lồ, người đàn ông gây bão dân mạng và đây là sự thật khoa học đằng sau đó - Ảnh 1.

Đối với hỗn hợp mentos và coke, lý do nó có hiệu quả cũng có thể được giải thích. Với con người, phổi hoạt động bằng cách trao đổi oxy từ không khí, đưa vào tế bào máu rồi thải ra khí dư. Cá cũng tương tự như vậy, nhưng chúng thở qua mang và trao đổi oxy qua nước.

Khi trong nước không đủ oxy, cá có thể bị ngạt thở. Trong khi đó, hỗn hợp mentos + coke sẽ giải phóng một lượng CO2 rất lớn, khiến lũ cá khó hấp thụ oxy hơn, trở nên hoảng loạn và lập tức chạy trốn.

Nhưng dẫu vậy, các chuyên gia đánh giá phương pháp giống trong video sẽ khó có thể hiệu quả nếu bạn không phải dân săn cá chuyên nghiệp. Với các tay mơ, làm như vậy chỉ tổ... phí đồ thôi, lại còn gây hại cho hệ sinh thái nữa.

Tham khảo: Science Alert

Theo J.D

Cùng chuyên mục
XEM