Dùng điện và máy tính của công ty để đào bitcoin, nhân viên Bộ Giáo dục Mỹ bị tóm sau chưa đầy một tháng

11/12/2017 20:14 PM | Xã hội

Lợi dụng của công để làm việc riêng thì phạt là phải.

Nếu như bạn chưa biết, thì hành động đào – quá trình xử lý một giao dịch trong blockchain để kiếm được bitcoin – cần rất nhiều sức mạnh tính toán của máy, và hiển nhiên là tốn điện. Ở cái thời điểm cơn sóng bitcoin đang cao chót vót, một người phải cần tới một dàn máy rất mạnh để có thể kiếm được chút lợi nhuận.

Để vượt qua những trở ngại khó nhằn ấy, anh nhân viên tại Bộ Giáo dục này quyết định sử dụng máy cơ quan để hành sự. Tại đó, anh là một quản lý hệ thống máy tính, đã mẫn cán làm việc được 10 năm nay rồi. Cống hiến cũng đã nhiều, có lẽ anh đã nghĩ rằng mượn máy cơ quan làm tí việc riêng chắc cũng không sao.

Nhưng đáng buồn cho anh Vladimir Ilyayev, anh bị cấp trên phát hiện, phạt mất bốn ngày nghỉ (ước tính 611 USD) bởi cơ quan chức năng thành phố New York.

Theo như tài liệu cơ quan này công bố, Ilyayev cài đặt một chương trình đào bitcoin chỉ chạy vào ban đêm, được anh điều khiển từ nhà. Anh Ilyayev thừa nhận rằng mình đã "đào bitcoin trên máy tính của mình từ 6 giờ 00 phút chiều cho tới 6 giờ 00 phút sáng hôm sau, đều đặn các buổi tối từ 19 tháng Ba năm 2014 cho tới 17 tháng Tư năm 2014, khi mà phần mềm đào bitcoin của tôi bị tắt bởi Ban Chỉ đạo và Thông tin Công nghệ cùng thuộc bộ phận bảo mật với anh".

Anh Ilyayev đã cố gắng cài cắm lại phần mềm đào bitcoin "năm tới sáu lần", nhưng "lần nào cũng bị phần mềm bảo mật chặn đứng". Cuối cùng thì anh cũng thành công, cho dù là thành công của anh kéo dài chưa đầy một tháng.

Anh bị phạt do sử dụng tài sản sai mục đích mà hơn nữa, mục đích đó lại là làm giàu. Hành động "kiếm ra lợi nhuận trong khi làm việc" đã vi phạm điều khoản làm việc của thành phố.

Đây chẳng phải lần đầu tiên một viên chức nhà nước bị bắt khi đang vừa làm việc vừa "cầm cuốc đào bitcoin". Năm 2014, Rishard Chapoteau cũng từ Bộ Giáo dục thành phố New York cũng đã bị bắt khi đang đào bitcoin "trên thiết bị máy tính Raspberry Pi", anh cắm nó trong một cái tủ mạng.

Tài liệu buộc tội cho thấy anh Chapoteau cắm máy đào bitcoin cũng cùng lúc anh Ilyayev "hành sự". Tua nhiên, Chapoteau không bị phạt đồng nào, do không tìm được bằng chứng cho thấy anh Chapoteau kiếm được đồng bitcoin nào.

Năm ngoái, một anh nhân viên Lưu trữ Liên bang cũng đã bị tóm khi cài cắm phần mềm đào bitcoin trên máy tính của mình. Tháng Một năm nay, anh đã tuyên án phạt 5.000 USD và 12 tháng quản chế.

Đào bitcoin có thể có lợi cho ví tiền của bạn, nhưng đừng làm trên máy công ty. Chưa kể việc đào bitcoin còn ảnh hưởng tới môi trường nữa ...

Theo Dink

Cùng chuyên mục
XEM