Đừng để quá nửa cuộc đời mới nhận ra và thay đổi những thói quen xấu gây lãng phí thời gian này: Càng sửa sớm, càng thành công!

22/04/2018 15:00 PM | Sống

Cuộc đời dường như rất ngắn ngủi, nhưng hầu hết chúng ta không cảm nhận thấy cho đến khi gần kết thúc thì mới suy nghĩ lại và hối tiếc về những gì đã làm.

1. Bạn dành quá nhiều thời gian để làm những việc không cần thiết

Nếu bạn ngồi xem phim mỗi tối hàng giờ hay dành thời gian để ngồi trước máy tính lướt mạng xã hội thì bạn nên bắt đầu cuộc sống của mình một cách nghiêm túc hơn.

Hãy suy nghĩ về thời gian mà bạn dành cho các hoạt động những lúc rảnh rỗi và tự hỏi rằng điều này có giúp cho cuộc sống của bạn được cải thiện hay tạo ra nền tảng cho tương lai mà bạn muốn sống hay không. Nếu câu trả lời là không thì bạn cần đánh giá lại thói quen của mình và thay đổi chúng.

2. Bạn than vãn quá nhiều

Đừng để quá nửa cuộc đời mới nhận ra và thay đổi những thói quen xấu gây lãng phí thời gian này: Càng sửa sớm, càng thành công!  - Ảnh 1.

Một số người chán ghét cuộc sống của họ và không ngừng chia sẻ sự thật này với người khác. Bạn có nghĩ rằng mình cũng đang giống họ? Bạn phàn nàn về ông chủ, tiền lương và những người hàng xóm hay ồn ào của mình? Nếu bạn từng làm những việc này thì có lẽ bạn đã mang đến những điều bất lợi cho cuộc sống bởi những suy nghĩ tiêu cực chẳng giúp ích gì được mà nó chỉ làm cho bạn thêm rắc rối.

Hãy thay đổi cách suy nghĩ và nói chuyện với bạn bè về những điều bạn yêu thích trong cuộc sống chứ không phải về những điều đang làm phiền bạn.

3. Bạn không nuôi dưỡng trí óc

Đừng để quá nửa cuộc đời mới nhận ra và thay đổi những thói quen xấu gây lãng phí thời gian này: Càng sửa sớm, càng thành công!  - Ảnh 2.

Chúng ta không ngừng phát triển sau tuổi dậy thì, vì vậy nếu bạn không tiếp tục học những thứ mới, và nâng cao kiến thức ở tuổi già thì bạn sẽ bị tụt hậu và bị xã hội đào thải.

Đầu óc của con người sẽ trở nên mụ mẫm, hoạt động không còn được sáng suốt nếu như nó không được kích hoạt để tiếp thu những kiến thức mới. Những thách thức giúp bạn mở rộng kiến thức và cải thiện suy nghĩ, do đó đừng nên né tránh ngay cả khi học điều mới là một nhiệm vụ khó khăn.

4. Bạn không có niềm đam mê

Đừng để quá nửa cuộc đời mới nhận ra và thay đổi những thói quen xấu gây lãng phí thời gian này: Càng sửa sớm, càng thành công!  - Ảnh 3.

Bạn mong muốn điều gì? Có rất nhiều người đi làm vào mỗi sáng, trở về nhà, xem ti vi và đi ngủ. Họ tin rằng mình không có niềm đam mê đối với bất cứ điều gì, tuy nhiên điều này là không đúng.

Mỗi người trong chúng ta đều có một cái gì đó mà chúng ta thích làm, bổ sung cho cuộc sống thêm thú vị. Bạn nên xem xét lại điều gì khiến bạn hứng thú và hãy thêm chúng vào cuộc sống của mình.

5. Bạn có nhiều cuộc đối thoại tiêu cực với bản thân

Đôi khi những suy nghĩ của chúng ta làm tiêu tan cả một ngày. Henry Ford nói rằng: "Cho dù bạn nghĩ mình có thể hay không thể thì bạn đều đúng". Điều này có nghĩa là nếu bạn nói với bản thân rằng bạn kiệt sức khi tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống, bạn đúng vì đó là những gì mà bạn quyết định.

Tuy nhiên, nếu bạn tự nói với bản thân rằng mình đủ tài năng và thông minh để thăng tiến và bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của chính mình thì bạn cũng vẫn đúng. Bất cứ điều gì bạn tự nhủ sẽ trở thành hiện thực của bạn, vì vậy hãy ý thức về những suy nghĩ và thích ứng với cuộc sống mà bạn muốn sống.

6. Bạn không có kế hoạch cho tương lai

Đừng để quá nửa cuộc đời mới nhận ra và thay đổi những thói quen xấu gây lãng phí thời gian này: Càng sửa sớm, càng thành công!  - Ảnh 4.

Chúng ta luôn được khuyên rằng hãy sống với giây phút hiện tại, nhìn về tương lai và đảm bảo lựa chọn con đường đúng đắn nhất. Nếu bạn không có một mục tiêu hoặc một kế hoạch nào đó, bạn giống như một thủy thủ trên một chiếc thuyền buồm đang lái trên biển mà không có buồm, mong đợi để dạt vào một nơi an toàn, nhưng rất có thể điều đó sẽ không xảy ra.

Bạn phải tạo ra một kế hoạch hành động để giúp bạn cập bến an toàn cũng giống như chọn điểm đến trên GPS (Hệ thống định vị toàn cầu). Một khi bạn đã có một mục tiêu trong tâm trí, bạn sẽ biết cơ hội nào giúp bạn thực hiện nó.

7. Bạn dành quá nhiều thời gian với những người không mang lại niềm vui cho bạn

Đôi khi những người mà chúng ta gọi là bạn sẽ không giúp chúng ta trở nên tốt hơn. Điều quan trọng là bạn nên biết những người này đang kéo bạn đi xuống cùng với họ khi gặp khó khăn.

Những người như vậy thường được cho là người làm bạn cạn kiệt năng lượng bởi vì họ luôn hút tất cả năng lượng tích cực khỏi chúng ta để tiếp thêm năng lượng về những điều tiêu cực của họ, làm chúng ta cảm thấy bị cạn kiệt, kiệt sức và bất hạnh. Thay vì dành quá nhiều thời gian với những người như vậy, hãy dành tình cảm cho bạn bè và người quen làm cho bạn cảm thấy tự hào và hạnh phúc.

8. Bạn nghiện sử dụng điện thoại thông minh

Đừng để quá nửa cuộc đời mới nhận ra và thay đổi những thói quen xấu gây lãng phí thời gian này: Càng sửa sớm, càng thành công!  - Ảnh 5.

Điện thoại thông minh là một trong những tiện ích hữu dụng nhất trong cuộc sống của chúng ta những năm gần đây, nhưng bạn nên ý thức về thời gian bạn dành cho nó. Hãy suy nghĩ về cách thức sử dụng điện thoại thông minh ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn trong gia đình hoặc trong khi ở cạnh bạn bè như thế nào?

Bạn sẽ khóa màn hình điện thoại vào bữa tối bên gia đình hay bạn trò chuyện với người quen trong khi đang ngồi uống cà phê cùng bạn bè? Nếu bạn không khóa màn hình hay trả lời điện thoại, bạn đang bỏ lỡ cơ hội vui chơi giải trí có ý nghĩa và mối quan hệ mật thiết với những người bạn yêu quý.

9. Bạn tiêu tiền vào những thứ không quan trọng

Đừng để quá nửa cuộc đời mới nhận ra và thay đổi những thói quen xấu gây lãng phí thời gian này: Càng sửa sớm, càng thành công!  - Ảnh 6.

Có một sự khác biệt lớn giữa "mong muốn" và "nhu cầu" và chắc chắn rằng cha mẹ bạn đã dạy điều này khi bạn còn nhỏ. Tuy nhiên, ý nghĩa của chúng đang trở nên mờ nhạt trong xã hội ngày nay. Dù nhiều người không đủ khả năng trả tiền mình đã mượn nhưng vẫn tìm cách để dành tiền vào những sản phẩm không cần thiết.

Nếu bạn dừng lại một chút và suy nghĩ về nó, bạn sẽ thấy rằng có rất ít thứ bạn thực sự cần trong cuộc sống. Nước, thực phẩm, nhà cửa, và tình yêu là những thứ quan trọng đối với bạn. Tất cả những thứ khác chỉ là phụ, vì vậy suy nghĩ về cách chi tiêu của bạn và thay đổi cho phù hợp.

10. Bạn không ngủ đủ giấc

Đừng để quá nửa cuộc đời mới nhận ra và thay đổi những thói quen xấu gây lãng phí thời gian này: Càng sửa sớm, càng thành công!  - Ảnh 7.

Bạn không phải là bác sĩ nên không biết giấc ngủ quan trọng như thế nào cho sức khỏe. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, bạn có lẽ đã lãng phí thời gian rảnh trong ngày vào những thứ không cần thiết. Đây là một thói quen xấu nên được dừng lại vì ngủ kém có thể gây ra sự mệt mỏi và nó sẽ cướp đi mong muốn về những điều bạn cần làm để duy trì cuộc sống của bạn.

11. Bạn không chăm sóc cơ thể của mình

Ngoài sự thật là ngủ đủ tốt cho sức khỏe thì bạn cũng cần giữ cho cơ thể hoạt động và duy trì khỏe mạnh. Cơ thể con người là vỏ bọc, là nơi trú ẩn của linh hồn nên bạn phải giúp nó khỏe mạnh bằng cách ăn uống cân bằng, lành mạnh và tập thể dục, không chỉ để giảm cân mà còn duy trì sức mạnh của nó.

12. Bạn không bước ra khỏi khu vực an toàn

Đừng để quá nửa cuộc đời mới nhận ra và thay đổi những thói quen xấu gây lãng phí thời gian này: Càng sửa sớm, càng thành công!  - Ảnh 8.

Sẽ dễ để ở một nơi thoải mái nhưng nếu bạn không mang những mạo hiểm có tính toán trong cuộc sống, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy thỏa mãn. Hãy lưu ý rằng có một sự khác biệt giữa mạo hiểm và mạo hiểm có tính toán. Bởi vì mạo hiểm có thể dẫn đến những kết quả tiêu cực nhưng mạo hiểm có tính toán sẽ là một trong những cơ hội để chúng ta có kết quả tích cực cao hơn. Chỉ cần đưa ra kết hoạch hành động và toàn tâm toàn ý thực hiện nó.

13. Bạn không thích cuộc sống của mình

Thành công và hạnh phúc luôn đi kèm với nhau bởi vì khi bạn thành công, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc. Bạn có cảm thấy hạnh phúc hay không? Nếu không, bạn có thể cần tạo ra sự khác biệt đáng kể trong cuộc sống của mình. Thậm chí những cảm giác hài lòng hoặc mãn nguyện không phải là dấu hiệu cho thấy bạn hứng thú với cuộc sống. Nếu bạn không thích cuộc sống của mình, hãy thực hiện một số thay đổi để dẫn bạn đến một nơi tốt hơn.

Khi bạn thấy mình có đủ 13 dấu hiệu này thì cũng đừng nên nản lòng. Bạn có thể thay đổi cuộc sống của mình nhưng trước tiên bạn phải từ bỏ những suy nghĩ là bạn không thể thực hiện. Hầu hết những trở ngại lớn nhất của chúng ta là suy nghĩ trong đầu, do đó hãy bắt đầu bằng cách thay đổi ngôn ngữ. Thay đổi cách suy nghĩ, nói chuyện và dần dần cách bạn cảm nhận và trải nghiệm cuộc sống cũng sẽ thay đổi.

Theo Vân Anh

Cùng chuyên mục
XEM