Đừng cho là việc nhỏ bỏ qua, nhìn thói quen ăn uống cũng có thể đánh giá được vận mệnh và sự nghiệp tương lai
Ông cha ta có câu: “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, tức là ăn uống cũng phải học, học cách quan sát trước sau, đừng để vì một chút sơ hở mà trở thành nỗi ám ảnh của người khác.
Từ tướng ăn, thế ngồi cũng có thể phản ánh được “nết người”
Việc ăn uống tất nhiên là chuyện phải làm mỗi ngày để nạp năng lượng và bảo đảm sức khỏe. Việc quan trọng nhất khi ăn uống chính là để bản thân được thoải mái nhưng khó có ai có thể làm được tuyệt đối. Ông cha ta có câu: “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng”, tức là ăn uống cũng phải học, học cách quan sát trước sau, đừng để vì một chút sơ hở mà trở thành nỗi ám ảnh của người khác.
Tướng ăn xấu có thể bị người khác xem thường. Nhiều người có thói quen ở nhà được chiều chuộng, thứ gì ngon nhất bố mẹ sẽ gắp vào bát cho hay thứ gì không ăn được hay không thích ăn sẽ gạt sang bên để bố mẹ ăn, nên khi đi ăn ở ngoài cũng thế, gặp món mình không thích thì hay chống đũa gẩy gẩy thức ăn ở đĩa, khiến người ngồi cùng bàn nhìn rất phản cảm, khó chịu, không được tôn trọng. Còn có những người đi ăn hàng, thấy món mình thích, liền gắp lấy gắp để, thức ăn trong bát mặc dù vẫn còn nhưng sợ người khác ăn hết nên vội vội vàng vàng gắp cho bằng hết vào bát.
Tướng ăn quyết định cả vận mệnh và sự nghiệp
Một người đàn ông ứng tuyển vị trí giám đốc kinh doanh của một công ty đa quốc gia. Sau khi vượt qua các vòng sơ tuyển, thư kí của Tổng giám đốc đã gọi điện cho anh thông báo rằng Tổng giám đốc muốn mời anh dùng một bữa cơm. Tuy có chút ngạc nhiên và bối rối nhưng anh vẫn đồng ý.
Ngoài anh còn có hai vị giám đốc khác cùng tham gia bữa tối. Anh luôn tự hỏi trong suốt bữa ăn rằng tại sao công ty này lại tiếp đón long trọng một người mà còn chưa phải là thành viên trong công ty như thế. Mãi đến sau này, khi vào công ty và tìm hiểu, anh đã hiểu rằng đây là quy định của công ty dành cho những vị trí quan trọng. Bữa ăn đó thực chất là vòng phỏng vấn cuối cùng nhưng cũng quan trọng nhất, xem ứng viên ứng xử trong bữa ăn thế nào, có thể làm việc với hai vị giám đốc còn lại hay không.
Qua đây, chúng ta có thể thấy, những người càng làm việc lớn, càng nắm giữ những vụ quan trọng càng phải ghi nhớ sự tỉ mỉ, chi tiết. Có thể, khi còn nhỏ, chúng ta cảm thấy khó chịu khi mẹ chỉnh đốn từ nếp ăn, nếp uống đến nếp ngủ, nhưng rồi đến khi lớn lên, đi làm mới biết tướng ăn của một người đôi khi không chỉ ảnh hưởng tới công việc mà còn quyết định cả vận mệnh, sự nghiệp cả một đời.
Cách ăn uống sẽ cho biết người đó được giáo dục ra sao
Ông cha ta trước có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” để khuyên bảo chúng ta phải chăm học hỏi để sống sao cho lịch sự, tế nhị. Tướng ăn tốt không chỉ thể hiện ở thế ngồi, dáng ăn mà còn được thể hiện ở cách biết chăm sóc người khác khi ăn, biết quan tâm đến cảm nhận của người ngồi ăn cùng.
Giáo dục chính là việc được bắt đầu từ những chi tiết nhỏ nhoi nhất, đặc biệt là trong những việc bình thường có tần suất lặp lại nhiều lần. Đơn giản ngay từ việc ngồi vào mâm, người lớn cầm đũa thì con cháu bậc dưới mới được ăn, trước khi ăn phải mời người lớn trước, khi gắp thức ăn thì chỉ nên gắp thức ăn ở góc đối diện gần mình nhất, cho dù đó là thứ mình không thích ăn nhất cũng phải lặng lẽ ăn hết...
Một người muốn trưởng thành, muốn có chỗ đứng trong xã hội, bước chân ra đời tạo thân, lập nghiệp cần phải có cho mình một nhân cách sống. Trẻ em cần phải được chú trọng giáo dục ngay từ khi còn nhỏ, lấy giáo dục gia đình làm nền tảng để giáo dưỡng nhân cách.
Giáo dưỡng nhân cách ở đây chẳng phải là những gì quá lớn lao, mà chỉ cần bắt đầu từ những hành động nhỏ hàng ngày mà cha mẹ chính là những tấm gương cho trẻ noi theo.