Đừng bỏ qua triệu chứng này vì nó cảnh báo bạn đã bị ung thư trực tràng

25/12/2016 20:00 PM | Sống

Một trong những biểu hiện sớm nhất của ung thư trực tràng đó là chảy máu hậu môn.

Trực tràng là khu vực cuối cùng của ruột nằm sát với hậu môn.

Thông thường, chỉ với một vài dấu hiệu, các chuyên gia y khoa đã có thể xác định được liệu có một khối u phát triển ở trong khu vực này hay không.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp những dấu hiệu này khá mơ hồ và đôi khi bị bỏ lỡ dẫn đến tình trạng không được phát hiện và điều trị sớm.

Theo Mike Hoaglin, chuyên gia y khoa kiêm dược sĩ phụ trách Phòng cấp cứu khẩn cấp tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, những khối u tại khu vực này có thể di căn sang những cơ quan khác, thậm chí là cả hệ thống bạch huyết.

Do vậy, việc phát hiện và điều trị sớm là hết sức cần thiết. Dưới đây là một vài dấu hiệu giúp bạn nhận biết sớm tình trạng nguy hiểm này:

Chảy máu trực tràng

Một trong những biểu hiện sớm nhất của ung thư trực tràng đó là chảy máu hậu môn. Tình trạng này biểu hiện rõ nhất khi đi ngoài và có thể phát hiện bằng mắt thường.

Theo Jacqueline Bromberg, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu y khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), khi phân đi qua những khối u, chúng không chỉ gây ra đau nhức mà còn làm chảy máu tại khu vực đó.

Vào thời kỳ cuối, hậu môn trực tràng còn có thể thụt xuống và số lần đại tiện tăng lên không kiểm soát. Do đó, đừng coi thường dấu hiệu nhỏ từ đầu mà hãy tìm kiếm sự trợ giúp của những chuyên gia y khoa sớm nhất.

Phân nhỏ

Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất của ung thư trực tràng đó là phân nhỏ.

Theo Mona Gohara, dược sĩ kiêm bác sĩ đa khoa tại Đại học Yale, New Haven (Mỹ), điều này thể hiện có một vài vật cản trong quá trình bài tiết làm hình dạng của chất thải trong cơ thể bạn bị biến đổi. Những vật cản này có thể là các khối sưng u hình thành ở phần cuối ruột già.

Nôn mửa

Khối u trực tràng chèn ép vào các bộ phận xung quanh cũng gây ra những rối loạn cho hệ tiêu hóa, trong đó có tình trạng nôn mửa.

Erin Sundermann, nhà khoa học kiêm trợ lý giáo sư công tác tại đại học Y California San Diego School, đồng thời là người đứng đầu nghiên cứu Ung bướu và Tác động tới cơ thể cho biết, hiện tượng này xảy ra khi khối u đã phát triển lớn, chèn ép lên những bộ phận khác trong ổ bụng và gây cảm giác khó chịu cho cả khoang bụng.

Cân nặng sụt giảm

Các khối u trong ruột già cũng có khả năng làm xáo trộn nội tiết tố và các chất trong cơ thể gây nên những vấn đề về sức khỏe.

Emmanuel Abraham, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan) cho biết, cân nặng là vấn đề bị ảnh hưởng nhiều và nghiêm trọng nhất từ những khối u này.

Nếu không xác định được nguyên nhân của tình trạng sụt giảm cân bất thường, hãy nghĩ đến những khối u trực tràng.

Đau bụng

Việc xuất hiện của những khối u tại khu vực trực tràng có thể gây nên rối loạn tiêu hóa, tạo nên những cơn đau co thắt ở khu vực vùng bụng. Alfred Spears, nhà khoa học kiêm dược sĩ tại Trung tâm ung bướu Anderson –Texas (Mỹ) cho biết, tùy thuộc vào tình trạng và mức độ của bệnh, những cơn đau sẽ có cường độ và tần xuất khác nhau.

Thông thường, đau quặn bụng khi đi ngoài có thể là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa hoặc nhiễm khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đây có thể là dấu hiệu của sự tồn tại các khối u trong vùng bụng.

Chảy dịch bất thường tại hậu môn

Một trong những dấu hiệu nguy hiểm nhất của ung thư đại tràng đó là chảy dịch bất thường tại hậu môn. Deborah Levy, dược sĩ học kiêm nhà tư vấn y khoa trung tâm Sức khỏe Carrington Farms cho biết, hiện tượng này xảy ra khi các khối u đã phát triển lớn và chèn ép tới những mạch máu xung quanh, gây nên tình trạng ứ đọng chất tại khu vực này.

Những chất dịch ứ đọng sẽ tìm cách tự thoát ra ngoài thông qua hậu môn gây nên tình trạng chảy dịch.

Cùng chuyên mục
XEM