Đừng bỏ lỡ 9 cuốn sách mà tỷ phú Richard Branson khuyên ai cũng nhất định phải đọc

03/12/2017 10:22 AM | Kinh doanh

Dưới đây là những cuốn sách mà tỷ phú của tập đoàn Virgin khuyên giới trẻ nên đọc. Chúng có thể không khiến bạn trở thành một Richard Branson thứ 2 nhưng chắc chắn có thể vẽ đúng đường cho bạn tiến tới tương lai.

Là người sáng lập tập đoàn Virgin Group với 400 công ty con nhưng tỷ phú Richard Branson vẫn dành một khoảng thời gian mỗi ngày để đọc sách. Với ông, đọc chính là một cách làm giàu mà bạn có thể học tập và áp dụng mọi lúc mọi nơi.

1984 của George Orwell

 Đừng bỏ lỡ 9 cuốn sách mà tỷ phú Richard Branson khuyên ai cũng nhất định phải đọc  - Ảnh 1.

Ra mắt lần đầu năm 1950 nhưng cho đến nay, “1984” vẫn là một cuốn sách đặc biệt khi đề cập đến một xã hội tương lai, nơi tất cả mọi thứ đều nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ.

Branson đưa nó vào danh sách 65 cuốn sách hàng đầu để đọc trong suốt cuộc đời chính vì tính thức thời của tác giả trong việc nhắc nhở mọi người phải luôn cảnh giác và hoài nghi, phải tự biết đặt ra các câu hỏi để thay đổi cho thích hợp với thời thế.

Tư duy hộp đen của Matthew Syed

Thất bại là chìa khóa dẫn đến mọi sự thành công. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng khi bạn biết mình sai ở đâu và cần sửa chữa như thế nào.

 Đừng bỏ lỡ 9 cuốn sách mà tỷ phú Richard Branson khuyên ai cũng nhất định phải đọc  - Ảnh 2.

Trong cuốn “Tư duy hộp đen”, tác giả Matthew Syed đưa ra những lý do cho tâm lý trốn tránh lỗi lầm của con người, hay biết sai nhưng vẫn cố tình thực hiện. Tác giả muốn người đọc rèn luyện tư duy thay đổi thay vì khư khư giữ lấy lối tư duy cố định đang cản trở sự tiến bộ của bản thân bạn và của xã hội.

“Chúng ta cần phải thay đổi thái độ đối với sự thất bại, cố gắng thay đổi mọi thứ và đặc biệt là phải thay đổi hành vi một khi đã mắc phải sai lầm”, tỷ phú Richard Branson đã chia sẻ như thế trên blog cá nhân sau khi đọc cuốn sách này.

Kết thúc cuộc chiến chống ma túy của Richard Branson

Đây là cuốn sách do chính tay Richard Branson viết. “Kết thúc cuộc chiến chống ma túy” là tập hợp những bài luận về cuộc chiến chống lại tệ nạn ma túy trên toàn cầu, những lần nỗ lực song vẫn thất bại và nguyên nhân dẫn đến sự thất bại đó.

 Đừng bỏ lỡ 9 cuốn sách mà tỷ phú Richard Branson khuyên ai cũng nhất định phải đọc  - Ảnh 3.

Cuốn sách đã tập hợp được một nhóm các chuyên gia xuất sắc để giải thích nguyên nhân vì sao cuộc chiến chống ma túy lại quan trọng nhường vậy. Trong đó, không thể không kể đến thiên tài đầu tư George Soros, cựu tổng thống Mexico - Ernesto Zedillo và cựu tổng thống Thụy Sĩ - Ruth Dreifuss.

“Chúng ta cần phải thay đổi thái độ về vấn đề điều trị ma túy. Đó là một vấn đề sức khỏe, không phải là vấn đề hình sự, tội phạm. Những người đọc cuốn sách này sẽ hiểu vì sao lại thế” – Richard Branson giới thiệu về cuốn sách.

Hành trình nước Mỹ với Charley của John Steinbeck

 Đừng bỏ lỡ 9 cuốn sách mà tỷ phú Richard Branson khuyên ai cũng nhất định phải đọc  - Ảnh 4.

Cuốn sách kể về hành trình đi dọc khắp nước Mỹ của tác giả John Steinbeck cùng với chú chó xù giống Pháp của ông. John Steinbeck đã lái xe đi qua công viên quốc gia, băng qua những con đường quê và rồi lại từ thị trấn nhỏ đi đến những thành phố lớn. Trong chuyến đi, ông đã gặp được rất nhiều người và cũng nhận thấy, học hỏi được nhiều điều.

Richard Branson nhận định, cuốn sách này không phải là cuốn sách để hướng dẫn du lịch mà là những hướng dẫn về triết lý cuộc sống. “Mỗi trang sách sẽ giúp bạn được tận mắt chứng kiến những niềm vui nhỏ nhoi trong cuộc sống hay những kì quan lớn lao của nhân loại.”

Vũ trụ của Carl Sagan

 Đừng bỏ lỡ 9 cuốn sách mà tỷ phú Richard Branson khuyên ai cũng nhất định phải đọc  - Ảnh 5.

Được xuất bản vào năm 1980 song song với chương trình truyền hình cùng tên, "Cosmos" là cuốn sách đưa bạn về hàng chục tỷ năm lịch sử vũ trụ và quá trình tiến hóa của nó bằng một cách dễ hiểu nhất cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu.

Những ai có tư tưởng rằng mình là trung tâm của mọi việc rất nên đọc cuốn sách này.

Nếu tôi chỉ có thể nói cho bạn 1 điều của Richard Reed

 Đừng bỏ lỡ 9 cuốn sách mà tỷ phú Richard Branson khuyên ai cũng nhất định phải đọc  - Ảnh 6.

Tác giải Richard Reed luôn muốn học hỏi những điều hay từ cuộc sống của người khác, và ông đi tìm câu trả lời bằng cách kiên trì đi hỏi từng người, từng người một về những chỉ dẫn đó.

Cuốn sách “Nếu tôi chỉ có thể nói cho bạn 1 điều” chính là tập hợp những lời khuyên quý báu nhất mà tác giả nhận được sau rất nhiều năm kiên trì đi hỏi và trả lời. Thậm chí nó còn có lời khuyên của những người nổi tiếng trên thế giới từ vận động viên, chính trị gia và doanh nhân nổi tiếng.

“Anh ấy tổng hợp lại những bài học quý giá nhất từ vô số người thành công trong mọi lĩnh vực. Mỗi ngày, tôi thích đọc vài chương trong cuốn sách này để được truyền cảm hứng trong công việc và cuộc sống”, Richard giải thích lý do ông rất muốn giới thiệu cuốn sách này đến nhiều người.

Người chiến thắng của Alastair Campbell

 Đừng bỏ lỡ 9 cuốn sách mà tỷ phú Richard Branson khuyên ai cũng nhất định phải đọc  - Ảnh 7.

Nhà báo kiêm chính trị gia Alastair Campbell đã ghi lại cái nhìn sâu sắc về những yếu tố tạo nên thành công trong cuốn sách “Người chiến thắng và cách họ đã thành công”.

Tất cả những người giàu có hoặc người đạt thành tích cao đều rất chú trọng đến hành vi và thái độ của họ mỗi ngày. Cho dù đó chỉ là cách họ thức dậy, tập thể dục vào một thời điểm nhất định nào đó hoặc kiểm tra email.

Branson chia sẻ rằng ông đọc cuốn sách này để nhắc nhở bản thân, ông đã đi được bao xa và còn có thể thành công đến mức độ nào.

Bắt đầu với câu hỏi Tại sao của Simon Sinek

Sinek là một chuyên gia lãnh đạo tài ba, với niềm tin mãnh liệt rằng tất các các tổ chức công ty chỉ có thể hoạt động thành công khi có một mục đích kinh doanh cụ thể, trở thành kim chỉ nam lý tưởng cho mọi việc làm.

"Bắt đầu với câu hỏi Tại sao" mô tả một sơ đồ vòng tròn đồng tâm, với vòng ngoài cùng gọi là “Cái gì”, vòng thứ hai là “Làm thế nào” và vòng cuối cùng chính là “Tại sao”. Càng gần vòng tròn trung tâm bao nhiêu thì hoạt động của công ty càng vững chãi, từ đó kết nối chặt chẽ với khách hàng.

Cách của Mandela: 15 bài học về Cuộc sống, Tình yêu và Lòng dũng cảm của Richard Stengel

Trong một bài đăng trên LinkedIn 2013, Branson đã viết rằng Nelson Mandela là người có "ảnh hưởng to lớn" trong cuộc đời của ông.

 Đừng bỏ lỡ 9 cuốn sách mà tỷ phú Richard Branson khuyên ai cũng nhất định phải đọc  - Ảnh 8.

"Cách của Mandela" là một bộ sưu tập những hiểu biết sâu sắc của cách mạng mà Stengel, người viết tiểu sử, thu thập qua nhiều năm. Chúng bao gồm rất nhiều hướng dẫn tư duy như "Chỉ đạo từ phía sau" và "Am hiểu kẻ thù của bạn”.

“Một trong những điểm nổi bật ở Mandela chính là sự hài hước của ông”, Branson từng nhận xét. Ông thường cười đùa và mỉm cười với tất cả mọi người xung quanh. Ông cũng luôn trung thực và chân thành, trước sau như một.

Theo Thu Hoài

Cùng chuyên mục
XEM