Đừng ảo tưởng, đọc nhanh là kĩ thuật chẳng ai làm được

01/07/2016 15:13 PM | Sống

Nghiên cứu mới đây cho thấy khả năng đọc nhanh chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng và nó có thể giúp bạn lướt qua nhanh các trang sách chứ không phải là phân tích hay nắm bắt nội dung như cách đọc thông thường.

Khả năng đọc nhanh, "tiêu hoá" nội dung một cuốn sách nhanh hơn thông thường mà không làm giảm giá trị thông tin có lẽ là một trong những kĩ năng đáng giá nhất mà một con người có thể sở hữu.

Kĩ năng này từ trước tới giờ đã được rất nhiều người mê đọc sách tìm tòi, tập luyện để có thể thuần hoá được nó cũng như giúp cho quá trình đọc ngắn bớt đi.

Trong thời đại số, sự bùng nổ thông tin đưa con người tiếp cận với nhiều nguồn thông tin hơn bao giờ hết thế nên việc đọc nhanh lại càng trở thành một khái niệm được tôn thờ.

Được giới thiệu lần đầu vào năm 1959 bởi Evelyn Wood, khoá học đọc nhanh đầu tiên trên thế giới này được xây dựng để cải thiện khả năng đọc của con người. Trong toàn bộ quá trình, giảng viên hướng dẫn học viên cách thức để đảo mắt ít hơn trong quá trình đọc, thu hút được nhiều thông tin hơn chỉ với một lần liếc mắt.

Cách thức đọc nhanh mà mọi người vẫn đồn đại thực chất chỉ là khả năng lược bỏ thông tin, suy diễn ra từ ngữ. Như thế cách thức đọc này chẳng có mấy giá trị trong thực tế.
Cách thức đọc nhanh mà mọi người vẫn đồn đại thực chất chỉ là khả năng lược bỏ thông tin, suy diễn ra từ ngữ. Như thế cách thức đọc này chẳng có mấy giá trị trong thực tế.

Éo le thay, các nhà khoa học cho rằng khả năng đó có thể không phải sự thật. Trong nghiên cứu mới của tổ chức Khoa học tâm lý cho rằng đọc nhanh tới mấy cũng không thể hiệu quả bằng phương pháp đọc thường. Hoặc người đọc sẽ bị mất nội dung trong quá trình đọc hoặc quá trình đọc lướt đó sẽ chẳng đúc kết lại gì trong đầu sau khi hoàn thiện cuốn sách.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học chứng minh rằng con người có thể nhanh chóng quét văn bản và tìm ra những từ hay cụm từ để thu nạp thông tin sau đó họ sẽ mường tượng ra nội dung của toàn câu chỉ với một số từ nhất định. Tất nhiên, cách thức này có nhiều khuyết điểm và nội dung của cả câu sẽ chẳng thể nào gói gọn chỉ với một từ hay một cụm từ.

Với những kĩ thuật đọc nhanh giúp mắt di chuyển nhẹ nhàng hơn, nắm bắt nhiều thông tin hơn... thứ đó chẳng hề tồn tại. Nghiên cứu cho rằng mắt của mỗi người chỉ có một phần nhỏ có thể tập trung, ví dụ như bạn nhìn vào trang sách sẽ chỉ có một đoạn văn bản rõ ràng trong khi các chi tiết xung quanh mờ nhạt và nếu không tập trung vào những điểm kia, bạn không thể biết nội dung nó là gì.


Bạn chỉ có thể tập trung vào một khu vực nhất định, chọn ra những từ mình cho là quan trọng chứ không thể nắm bắt nội dung của cả câu chứ đừng nói tới vài câu hay cả trang sách.

Bạn chỉ có thể tập trung vào một khu vực nhất định, chọn ra những từ mình cho là quan trọng chứ không thể nắm bắt nội dung của cả câu chứ đừng nói tới vài câu hay cả trang sách.

Một phần quan trọng hơn nữa trong quá trình đọc nhanh chính là ngữ pháp, nhiều khi tác giả tác phẩm chơi chữ, sử dụng những ngôn từ tượng hình mang tới cảm xúc lắng đọng hơn cho người đọc, cách thức đọc nhanh sẽ vô hình loại bỏ những cụm từ hay đoạn văn miêu tả này.

Điều này giống với việc bạn nghe radio sau đó tăng gấp đôi vận tốc đọc của người diễn thuyết. Bạn vẫn có thể theo dõi từng câu từng chữ mà người này đọc thế nhưng bạn chẳng thể nắm bắt được ý nghĩa ẩn sâu của đoạn nội dung đó.

Trong tất cả các hoạt động của con người, sự đánh đổi đều xuất hiện, bạn muốn giảm cân thì cần phải tập luyện nhiều và ăn ít đi... đọc nhanh cũng vậy, bạn phải chọn lựa giữa tốc độ và sự chính xác. Chọn một thứ và sẽ mất đi thứ còn lại. Đọc là một quá trình phân tích ngôn ngữ chứ không phải khả năng theo dõi hình ảnh. Nếu muốn tăng khả năng cùng tốc độ đọc, đọc nhiều chính là giải pháp toàn diện nhất cho bạn.

Đọc nhiều giúp chúng ta làm quen với mặt từ, cách thức tiếp cận nội dung cũng như cách bố trí từ ngữ trong câu. Khi đã quen với những khái niệm trên, bạn sẽ gặp chúng ở khắp mọi ngóc ngách bên trong sách vở, khi đó bạn có thể nhanh chóng lướt qua những phần mình đã hiểu để tiếp tục với đoạn nội dung mới hơn.

Dù thế nào đi chăng nữa, đừng cho rằng mình có thể hoàn thành một cuốn tiểu thuyết cả nghìn trang chỉ trong 1 hay 2 giờ.

Như đạo diễn nổi tiếng Woody Allen từng nói đùa khi ông tham gia một khóa luyện đọc nhanh: "Tôi chỉ mất 20 phút để đọc cuốn Chiến tranh và hòa bình. Và tôi biết cuốn sách đó nói về... nước Nga."

Van Vu

Cùng chuyên mục
XEM