Dubai tiến mạnh vào metaverse

24/05/2022 03:10 PM | Công nghệ

Mới đây, Dubai đã trở thành mảnh đất đầu tiên trên thế giới thiết lập một cơ quan chính quyền trên metaverse.

Dubai tiến mạnh vào metaverse

Những chuyển động đang được xem là tín hiệu cho thấy Dubai sẽ tiến hành những bước đi lớn với metaverse - hệ sinh thái kỹ thuật số không gian 3 chiều, sử dụng công nghệ thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường.

Từ Facebook (nay đã đổi tên thành Meta), cho tới Apple hay Microsoft... đều đã thể hiện sự quan tâm lớn tới metaverse, nhưng thiết lập cả một cơ quan công quyền trên metaverse, Dubai chính mảnh đất đầu tiên trên thế giới.

Cơ quan Quản lý Tài sản ảo Dubai sẽ hoạt động hoàn toàn trên metaverse và cũng chỉ tồn tại trên nền tảng không gian ảo này mà không cần sự hiện diện ngoài đời thực.

Dubai tiến mạnh vào metaverse - Ảnh 1.

Metaverse cùng với blockchain và một số công nghệ tiềm năng khác được Dubai mô tả như nền tảng của một thế hệ Internet 3.0. (Ảnh minh họa - Ảnh: Arabian Business)

Thái tử kế vị Dubai kỳ vọng bước đi táo bạo này sẽ đem đến cho Dubai một kỷ nguyên mới, để chính quyền mở rộng dịch vụ và khả năng điều hành của mình ra một thế giới công nghệ mới, nơi không còn sự ràng buộc của không gian hay biên giới.

Metaverse cùng với blockchain và một số công nghệ tiềm năng khác đang được Dubai mô tả như nền tảng của một thế hệ Internet 3.0. Ở đó, kết nối mạng không còn dựa trên giao diện 2 chiều qua màn hình máy tính hay điện thoại, máy tính bảng. Với chiếc kính thực tế ảo, Internet của tương lai sẽ là một thế giới 3 chiều, nơi con người sẽ thực sự bị đưa vào một không gian ảo riêng biệt.

Không nói suông, Cơ quan Y tế và phòng bệnh Dubai mới đây cũng đã thiết lập trung tâm chăm sóc khách hàng trên metaverse. Mục tiêu là hướng tới khám bệnh, hay ít nhất là khám sàng lọc bệnh nhân trên metaverse.

Cũng chỉ cuối tuần qua, một đám cưới đầu tiên trên metaverse đã được Dubai tiến hành. Đám cưới diễn ra song song. Một hôn lễ nhỏ được tổ chức ngoài đời thực, nhưng bữa tiệc trang trọng, những nghi lễ chính là được tổ chức trên metaverse, có sự tham dự của bạn bè khắp nơi trên thế giới.

Thiết lập những cơ quan chính quyền, cho tới các dịch vụ công trên metaverse, Dubai có thể thấy, đang xem metaverse đã là xu thế khó có thể thể đảo ngược và họ không muốn chậm chân trong cuộc đua nắm quyền chủ động trên metaverse.

Theo đó đến năm 2030, Dubai dự báo metaverse sẽ đem lại cho họ thêm 42.000 việc làm và khoảng 4 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế.

Dự báo metaverse sẽ làm thay đổi bộ mặt của nhiều lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là thương mại trực tuyến hay du lịch. Dubai cũng quyết định sẽ xây dựng một thành phố Dubai ảo trên metaverse, với diện mạo không khác biệt với Dubai ngoài đời thực.


Theo Anh Phương

VTV News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu sinh viên Ngoại thương bán cáp, sạc điện thoại dựa theo chuẩn Apple: Shark Phú mua 50% công ty nhưng hứa "không can thiệp vào việc của startup"!

Lợi thế của hệ sinh thái sản xuất, hệ sinh thái kho bãi cùng sự giúp sức của Shark Bình, Shark Hưng, Shark Phú không mất nhiều thời gian để chốt thành công thương vụ với startup Velaboost.

Tỷ phú Bill Gates ‘gây bão’ khi khoe CV năm 18 tuổi

Trong CV viết năm 18 tuổi, Bill Gates liệt kê cả chiều cao, cân nặng của bản thân.

Trưởng khoa hồi sức cấp cứu 9x kể về áp lực khi đứng giữa lằn ranh sinh tử: Bác sỹ đôi khi trở thành người nắm tay cuối cùng của bệnh nhân…

Nắng mùa hè Hà Nội cháy da cháy thịt, dự báo thời tiết nói nhiệt độ lên tới 38 độ C nhưng có lẽ ngoài đường đã vượt mức 40 độ từ lâu. Bước vào trong sảnh tầng 1 Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, điều hòa mát lạnh phả vào người nhưng có lẽ chẳng ai muốn đến đây để tận hưởng. Bệnh viện vốn trước nay luôn là nơi khiến người nghe cũng phải sợ hãi.

Nếu được chọn ở cùng 1 người suốt 24 giờ, Shark Phú không ngần ngại chọn... vợ

Ông thích chơi golf, ăn bún đậu chấm mắm tôm và tiêu khoảng 50 triệu đồng/tháng cho sinh hoạt cá nhân.

Đọc thêm