Dubai chuẩn bị có thêm “siêu đảo nhân tạo” tỷ USD

29/07/2017 08:28 AM | Kinh doanh

Marsa Al Arab với diện tích gần 370 km2 được cho là thiết lập tiêu chuẩn mới cho nghỉ dưỡng xa xỉ...

Tập đoàn đầu tư toàn cầu Dubai Holding có kế hoạch xây dựng đảo nhân tạo tên Marsa Al Arab với vốn đầu tư 1,72 tỷ USD và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020, hãng tin CNN cho biết.

Marsa Al Arab có diện tích gần 370 km2 sẽ được xây gần Burj Al Arab Jumeirah – toà nhà hình cánh buồm biểu tượng của thành phố Dubai. Dự án có vốn đầu tư 1,72 tỷ USD sẽ kéo dài bờ biển của Dubai thêm hơn 2km.

Với mục đích thu hút khách du lịch, hòn đảo nhân tạo này sẽ gồm nhiều khu nghỉ dưỡng dành cho gia đình, công viên rộng tới 230 km2, rạp hát 1.700 chỗ ngồi, câu lạc bộ du thuyền và cũng là nơi tổ chức chương trình xiếc Cirque du Soleil đầu tiên tại Trung Đông. Ngoài ra, ở đây cũng có khu tổ hợp văn phòng và trung tâm hội nghị cao cấp, cùng loạt trung tâm mua sắm.

Tại đây cũng có hơn 300 căn hộ trước biển, 14 biệt thự xa xỉ cùng với một khách sạn quy mô 2.400 phòng dành riêng cho du khách giàu có. Marsa Al Arab được cho là sẽ thiết lập tiêu chuẩn mới cho nghỉ dưỡng xa xỉ trong tương lai.

Chủ đầu tư của dự án này là Jumeriah Group, thuộc Dubai Holding - công ty thuộc sở hữu của Quốc vương Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum.

Jumeriah Group từng xây dựng nhiều dảo nhân tạo cũng như cao ốc, trong đó có Burj Al Arab, cao 280m bên bờ biển Jumeirah – công trình nhân tạo trên đất liền đầu tiên được hoàn thành vào năm 1994.

Các hòn đảo do Jumeriah Group xây dựng ngày càng mở rộng về quy mô và độ phức tạp, bao gồm Palm Jumeirah rộng 24,7km được xây dựng từ năm 2001 đến 2006, hiện là nơi ở của hàng trăm gia đình cư dân Dubai và vài chục khách sạn.

Tiếp đó là Palm Jebel Ali và Palm Deira được xây gần bờ biển Jumeirah, nhưng gặp phải nhiều khó khăn khi xây dựng đúng thời điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 bùng nổ. Palm Jebel Ali khởi công từ năm 2002 nhưng vẫn chưa hoàn thành, còn Palm Deira hiện đang trong quá trình xây dựng nhưng đã phải giảm quy mô và đổi tên thành đảo Deira Islands.

Từ năm 2003 – 2008, công ty này xây dựng mạng lưới 300 hòn đảo xa xỉ The World với diện tích hơn 6km ngoài khơi Dubai. Đa số hòn đảo tại đây đã được bán lại cho các nhà thầu để xây cơ ngơi riêng vào năm 2008 dù phần lớn chưa có người ở. Jumeirah Group kỳ vọng Marsa Al Arab sẽ không vướng phải số phận tương tự như vậy.

Theo Kim Tuyến

Cùng chuyên mục
XEM