Đứa trẻ bẽ gãy hơn 14 logo ô tô hạng sang, tổng giá trị hơn 700 triệu đồng: Cách xử lý của bố mẹ khiến "nạn nhân" cũng phải nể

30/04/2022 19:59 PM | Sống

Trẻ còn nhỏ thường chưa có khả năng phân biệt điều đúng, điều sai, nhiều khi trẻ mắc lỗi cũng không nhận ra là mình đã có lỗi. Vì vậy, cha mẹ hãy hướng dẫn con một cách hợp lý và giúp con lớn lên thành người tử tế.

Việc dạy dỗ của cha mẹ quyết định việc giáo dục con cái, nhưng một số ít trường hợp cha mẹ giáo dục con cái đúng mực, nghiêm khắc nhưng con cái vẫn có lúc khiến người lớn đau đầu.

Bà Dương (Trung Quốc) có hai con trai, một lần hai đứa trẻ lẻn vào gara dưới hầm mà bố mẹ chúng không để ý, trong vòng nửa tiếng đồng hồ, hai em đã dùng tay không bẻ logo của 14 chiếc xe, trong đó phần lớn là xe sang như Mercedes-Benz và Maybach.

Sau đó, một người chủ đã phản hồi sự việc với nhân viên bảo vệ, qua kiểm tra giám sát, bà Dương biết rằng con mình đã gây sự. Dù con còn nhỏ và chưa thể tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình nhưng cha mẹ với tư cách là người giám hộ đương nhiên phải chịu trách nhiệm.

 Đứa trẻ bẽ gãy hơn 14 logo ô tô hạng sang, tổng giá trị hơn 700 triệu đồng: Cách xử lý của bố mẹ khiến nạn nhân cũng phải nể  - Ảnh 1.

 Trước tiên, bà Dương bày tỏ lời xin lỗi chân thành trước cộng đồng chủ xe, đồng thời cho biết sẽ bồi thường toàn bộ chi phí bảo dưỡng, mong các chủ xe bị hư hỏng có thể chủ động liên hệ với bà. Theo thống kê, có tổng cộng 14 logo ô tô bị hai đứa trẻ làm vỡ, với tổng giá trị lên tới hơn 200.000 nhân dân tệ (khoảng 700 triệu đồng) và vợ chồng bà Dương phải chịu trách nhiệm toàn bộ số tiền thiệt hại.

Phải nói trước những hành vi sai trái của hai con, hành động của bậc cha mẹ rất đáng khen ngợi. Khi trẻ mắc lỗi, cha mẹ hãy can đảm nhận lỗi và chịu trách nhiệm, điều này cũng sẽ có tác động tích cực nhất định đến trẻ.

Phẩm chất của cha mẹ quyết định việc nuôi dạy con cái, khi giáo dục con cái cha mẹ cần chú ý những khía cạnh nào?

1. Cha mẹ nên làm gương 

Trong quá trình con cái trưởng thành, lời nói và việc làm của cha mẹ sẽ có tác động rất lớn đến trẻ. Muốn con cái được nuôi dạy tốt thì trước hết cha mẹ phải là tấm gương sáng.

Nếu cha mẹ đối xử đúng mực với mọi người và mọi việc trong cuộc sống hàng ngày, thì điều đó cũng sẽ có tác động tích cực đến sự trưởng thành của con cái.

2. Khi con cái mắc lỗi, cha mẹ đừng bao che cho con

Phía sau mỗi "gấu con" thường có một "gấu bố mẹ". Nhiều bậc cha mẹ sẽ viện những lý do như "con còn nhỏ, chưa biết gì" để giúp con cái bào chữa nhằm trốn tránh trách nhiệm sau khi con mắc lỗi. Tuy nhiên, cách ứng xử này của cha mẹ không chỉ dung túng cho những hành vi sai trái của trẻ mà còn có tác động không tốt đến sự trưởng thành của trẻ.

Điều này rất dễ dẫn đến việc con cái lớn lên trở thành những người vô trách nhiệm, khi gặp chuyện luôn muốn trốn tránh. Vì vậy, là cha mẹ, khi con cái mắc lỗi, hãy để chúng học cách chịu trách nhiệm, thay vì dung túng, bao che cho một số hành vi sai trái.

3. Vì sự trưởng thành của trẻ, cha mẹ nên ưu tiên hướng dẫn

Quá trình trưởng thành của trẻ thường là một quá trình diễn ra từ từ, không thể một sớm một chiều, vì vậy, là bậc cha mẹ, trong quá trình giáo dục trẻ, chúng ta phải giữ vững tính kiên nhẫn và hướng dẫn hành vi của trẻ một cách chính xác. Khi trẻ mắc lỗi, nếu không được cha mẹ hướng dẫn đúng cách thì sau này rất có thể trẻ sẽ mắc sai lầm, thậm chí có thể gây ra một số hậu quả xấu.

Trẻ còn nhỏ thường chưa có khả năng phân biệt điều đúng, điều sai, nhiều khi trẻ mắc lỗi cũng không nhận ra là mình đã có lỗi. Vì vậy, cha mẹ hãy hướng dẫn con một cách hợp lý và giúp con lớn lên thành người tử tế.


Theo Hiểu Đan

Cùng chuyên mục
XEM