Đưa thông tin sắp phát hành tiền ảo riêng, cổ phiếu hãng máy ảnh Kodak tưởng sắp phá sản lập tức tăng tới 130%

10/01/2018 17:12 PM | Kinh doanh

Tờ CNN cho biết vào ngày 9/1 rằng, nhà sản xuất máy ảnh Mỹ Kodak đang đầu tư vào công nghệ blockchain và sẽ phát hành tiền ảo riêng có tên KODAKCoin. Hãng này dự kiến thực hiện huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) vào ngày 31/1 tới.

Ngay sau thông báo trên được phát đi, giá cổ phiếu của Kodak trên sàn chứng khoán New York tăng gần 130%. Động thái mới của hãng máy ảnh 130 trăm tuổi đến trong bối cảnh cơn sốt tiền ảo đang ngày càng được quan tâm hơn bao giờ hết. 

Thời gian qua, giá Bitcoin, Litecoin, Ripple và các tiền ảo khác liên tục tăng cao, giúp nhiều công ty nhỏ - dù không liên quan tới lĩnh vực này hưởng lợi lớn nhờ tranh thủ được sự quan tâm của các nhà đầu tư. 

Ví dụ điển hình có thể kể đến là trường hợp công ty sản xuất trà đóng chai Long Island Iced Tea Corp. đã đổi tên thành Long Blockchain Corp (LBCC), chuyển từ kinh doanh đồ uống sang khai thác và đầu tư tiền ảo. Nhờ động thái này mà giá cổ phiếu của công ty tăng gấp 3 lần. Trong khi đó, cổ phiếu công ty Bioptyx cũng tăng gấp 4 lần sau khi công ty này tuyên bố đổi tên thành Riot Blockchain (RIOT) và chuyển mô hình kinh doanh từ công nghệ sinh học sang Bitcoin. 

Thông thường trước những thông tin như kể trên, phản ứng của nhà đầu tư thường đẩy giá cổ phiếu lên cao. Tuy nhiên, tờ CNN nhận định động thái của Kodak "có sức ảnh hưởng nhiều hơn". "Trong giới công nghệ, 'blockchain' và ‘tiền ảo’ là những từ khóa ‘nóng’. Nhưng với giới nhiếp ảnh, những thuật ngữ này được xem là chìa khóa để xử lý những vấn đề chưa được giải quyết", Jeff Clarke, CEO của Kodak nói trong một thông báo. 

Kodak cho biết sẽ dùng công nghệ blockchain, như một sổ cái kỹ thuật số, cho một nền tảng mới có tên KODAKOne giúp các nhiếp ảnh gia quản lý quyền sử dụng hình ảnh của mình. Tiền ảo KODAKCoin sẽ được dùng cho các giao dịch mua/bán quyền sử dụng những hình ảnh đó. Kodak ra đời vào năm 1888 và trở thành hãng máy ảnh biểu tượng được dùng hàng ngày bởi hàng triệu người Mỹ. 

Tuy nhiên, sang kỷ nguyên hiện tại, hãng này đã không thành công trong việc chuyển mình theo xu thế thời đại. Năm 2012, Kodak đệ đơn xin bảo hộ phá sản. 3 năm sau đó, doanh thu của Kodak giảm 1/3 và sụt thêm 8% trong 3 quý đầu năm 2017 xuống còn 1,1 tỷ USD. Thị phần của công ty này – từng là gần 30 tỷ USD vào thời đỉnh cao cuối những năm 1990, giảm xuống chỉ còn 135 triệu USD đầu tuần này. Tuyên bố chuẩn bị lấn sân sang lĩnh vực tiền ảo giúp cổ phiếu Kodak quay đầu và được kỳ vọng sẽ giúp hãng này vực dậy sau cả thập kỷ ì ạch.

Phương Linh

Từ khóa:  kodak
Cùng chuyên mục
XEM