Dự trữ đồng toàn cầu chỉ còn đủ dùng cho 5 ngày, chuyên gia dự đoán giá có thể tăng gấp đôi vào năm 2023

21/10/2022 19:00 PM | Xã hội

Trafigura, một trong những nhà giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới mới đây đã cảnh báo mức dự trữ đồng toàn cầu đã giảm xuống mức thấp trong vòng trong vòng nhiều năm trở lại đây.

Ông Kostas Bintas, Giám đốc kinh doanh kim loại và khoáng sản tại Trafigura, cho biết thị trường đồng trong những ngày gần đây đang hoạt động với lượng tồn kho chỉ đáp ứng đủ 4,9 ngày tiêu thụ toàn cầu và dự kiến kết thúc năm nay ở mức 2,7 ngày. Đối với đồng, mức dự trữ thông thường phải ở mức đáp ứng đủ nhu cầu toàn thế giới trong vài tuần.

Dự trữ đồng toàn cầu chỉ còn đủ dùng cho 5 ngày, chuyên gia dự đoán giá có thể tăng gấp đôi vào năm 2023 - Ảnh 1.

So sánh dự trữ đồng qua các năm. Đồ họa: FT.

Đồng là nguyên liệu được sử dụng trong mọi thứ từ tuabin gió, dây diện cho đến xe điện. Giá đồng hiện đang giao dịch quanh mức 7.400 USD/tấn, thấp hơn khoảng 30% so với đầu tháng 3 khi chạm ngưỡng 10.000 USD/tấn.

Với lượng tồn kho ở mức thấp như hiện nay, nguy cơ biến động giá đột ngột dễ xảy ra và các nhà giao dịch ngừng cung cấp để đảm bảo nguồn cung. Đồng USD mạnh lên và lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu đã đè nặng lên giá đồng trong những tháng gần đây. Các nhà điều hành trong ngành kim loại toàn cầu đã lập luận rằng nguồn cung hạn chế trên thị trường hiện nay vẫn hỗ trợ cho giá đồng.

Ông Bintas nói: “Trong khi người ta chú ý nhiều đến lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc sẽ làm giảm nhu cầu trên toàn cầu thì nhu cầu về cơ sở hạ tầng, nhu cầu về đồng liên quan đến xe điện vẫn đang tăng hơn bao giờ hết”.

Dự trữ đồng toàn cầu chỉ còn đủ dùng cho 5 ngày, chuyên gia dự đoán giá có thể tăng gấp đôi vào năm 2023 - Ảnh 2.

Giá đồng đã biến động mạnh kể từ đầu năm đến nay. Nguồn: Tradingeconomics.com

Ông cho biết thêm rằng tình hình ở châu Âu cũng không khả quan hơn khi khu vực này ngày càng đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và cố gắng loại bỏ khí đốt của Nga, điều này khiến nhu cầu đồng ngày càng tăng lên.

“Trong nỗ lực từ bỏ khí đốt từ Nga, EU quyết định đưa ra mục tiêu tăng gấp đôi công suất năng lượng mặt trời từ năm 2025 đến 2030. Tất cả những điều này đòi hỏi rất nhiều đồng trong tương lai. Hãy nhìn những chiếc xe điện đang xuất hiện ở khắp mọi nơi, điều đó cũng đòi hỏi số lượng lớn đồng.”

Ông Marcus Garvey, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Macquarie, cho biết thị trường đồng dự kiến sẽ thặng dư 600.000 tấn trong năm tới khi nguồn cung tăng từ Mỹ Latinh và các nơi khác.

Tuần này, dự trữ đồng tại các kho của London Metal Exchange đã giảm mạnh. Các nhà phân tích tại Peel Hunt cho biết “các nhà giao dịch ở Trung Quốc đang tranh giành kim loại vì chứng khoán Thượng Hải đã giảm gần đây và các nhà giao dịch đang mua vào những gì họ có thể”.

Tuy nhiên tồn kho đồng trong các kho do các sàn giao dịch như LME điều hành không cung cấp bức tranh đầy đủ về dự trữ đồng trong chuỗi cung ứng, vì nhiều người sử dụng công nghiệp sẽ giữ trữ lượng kim loại của riêng họ.

Ông Jonathan Price, Giám đốc điều hành của công ty khai thác đồng Teck Resources của Canada, cho biết quan điểm vĩ mô rất khác biệt với các nguyên tắc vật lý cơ bản của thị trường đồng. Ông Bintas, người năm ngoái đã dự đoán giá đồng sẽ đạt 15.000 USD/tấn cho biết đồng đang được bán tháo do lo ngại suy thoái. Tuy nhiên ông hi vọng sẽ nhìn thấy một cuộc định giá lại khi những lo ngại giảm bớt.

Xem xét tình trạng thiếu hụt đồng đang diễn ra hiện nay, ông cho rằng mức giá có thể vượt ngưỡng 15.000 USD trong năm tới.

“Tôi nghĩ thời gian sẽ trả lời chi tiết”, ông cho biết thêm.

Theo FT

Theo Như Quỳnh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM