Dự trữ dầu Mỹ giảm sâu nhất 19 năm, giá dầu tăng vọt

07/04/2016 09:30 AM | Kinh tế vĩ mô

Giá dầu tăng mạnh trong phiên ngày thứ Tư sau khi đón nhận thông tin dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm mạnh...

Dự trữ dầu Mỹ giảm sâu nhất 19 năm, giá dầu tăng vọt

Giá dầu tăng mạnh trong phiên ngày thứ Tư sau khi đón nhận thông tin dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng, theo tin từ Wall Street Journal.

Giá dầu thô ngọt, nhẹ WTI giao tháng 5 tăng 1,86 USD/thùng, tương đương 5,2% lên 37,75 USD/thùng trên thị trường New York.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 5 tăng 1,97 USD/thùng, tức 5,2% lên 39,84 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 4,9 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 1/4/2016, cao hơn rất nhiều so với dự báo của giới chuyên gia.

Mức giảm như trên cao nhất trong ít nhất 19 năm, theo số liệu từ quỹ Bespoke Investment Group. Trong tuần trước đó, dự trữ dầu thô tăng lên mức cao nhất trong hơn 80 năm.

Nguyên nhân chính khiến dự trữ dầu thô giảm là bởi nhập khẩu giảm và hoạt động sản xuất năng lượng tăng cao. Trong tuần qua, các nhà máy sản xuất năng lượng tại Mỹ đã hoạt động với 91,4% công suất, cao hơn khá nhiều so với mức của tuần trước đó.

Trung bình, mỗi ngày các công ty sản xuất năng lượng Mỹ sử dụng khoảng 16,4 triệu thùng dầu thô, cao hơn 199 nghìn thùng so với tuần trước đó.

“Các công ty sản xuất năng lượng đang nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu xăng dầu chuẩn bị tăng cao trong mùa hè sắp tới. Chắc chắn năm nay người Mỹ sẽ tranh thủ xăng rẻ để đi du lịch khắp nơi”, theo nhận định của ông Bob Yawger, giám đốc bộ phận giao dịch hàng hóa tương lai tại công ty chứng khoán Mizuho.

Bất chấp thông tin trên, nhiều chuyên gia khẳng định rằng không thể thay đổi tâm lý bi quan chung của cả thị trường chỉ bằng thông tin dự trữ và sản xuất dầu thô của một tuần.

Giám đốc quỹ John Hancock Financial Services, ông Chip Hodge, khẳng định sẽ cần thêm nhiều thời gian để có thể khẳng định dự trữ dầu thô đã vào xu thế giảm, tuy nhiên ít nhất những dự báo đến nay đều cho thấy nhu cầu dầu thô sẽ tăng.

Dù dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm nhưng dự trữ các sản phẩm xăng và dầu diesel lại bất ngờ tăng. Ngoài ra, nhập khẩu dầu tại Mỹ giảm trong tuần qua chủ yếu là bởi lý do thời tiết.

Về phía các nước sản xuất năng lượng tại Trung Đông, sau khi Saudi Arabia, nước sản xuất dầu lớn nhất thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), khẳng định sẽ chỉ chấp nhận giữ nguyên sản lượng ở mức trung bình của tháng 1 nếu Iran nhượng bộ.

Do đó, thị trường đã không còn kỳ vọng nhiều vào kết quả của cuộc họp sắp tới.

Phía Iran khẳng định họ sẽ liên tục tăng xuất khẩu dầu cho đến khi hạn mức xuất khẩu hàng ngày chạm mức 4 triệu thùng, mức trước khi nước này bị phương Tây trừng phạt.

Ngoài ra nhiều chuyên gia khẳng định kể cả cuộc họp có đưa ra được sự đồng thuận nào đó thì nó cũng không thể mang đến thay đổi mang tính cục diện cho thị trường bởi nguồn cung dầu thế giới đã ở mức quá cao trong thời gian quá dài.

Theo Đan Nguyên

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm