Dù thu học phí tới 20 triệu/tháng, trường Maple Bear từng thừa nhận phải đối mặt với bài toán khan hiếm giáo viên nước ngoài và giáo viên mầm non thiếu kỹ năng

20/08/2019 10:46 AM | Kinh doanh

Maple Bear đã hoạt động tại Việt Nam trong 10 năm với cơ sở đầu tiên đặt tại tầng 7 Tháp B Vincom nằm trên phố Bà Triệu, Hà Nội. Tính ở thời điểm hiện tại trường có 13 cơ sở tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, HCM, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Sáng ngày 19/8, báo Giáo dục và Thời đại công bố clip ghi lại cảnh một lớp học tại cơ sở mầm non Maple Bear Westlake, cô giáo mầm non vì một lí do nào đó phạt học sinh mầm non bằng cách nhốt em vào trong tủ khoảng 50 giây

Maple Bear cũng đã thông báo trên website của trường về sự việc này, diễn ra tại cơ sở Maple Bear Westlake Point 24 Quảng Bá. Trường đã gửi thông báo cho toàn thể phụ huynh và khẳng định hành động kỷ luật học sinh của giáo viên là hoàn toàn không chấp nhận được.

 Dù thu học phí tới 20 triệu/tháng, trường Maple Bear từng thừa nhận phải đối mặt với bài toán khan hiếm giáo viên nước ngoài và giáo viên mầm non thiếu kỹ năng  - Ảnh 1.

Trường Maple Bear mua bản quyền giáo dục của Canada

Maple Bear đã hoạt động tại Việt Nam trong 10 năm với cơ sở đầu tiên đặt tại tầng 7 Tháp B Vincom nằm trên phố Bà Triệu, Hà Nội. Tính ở thời điểm hiện tại trường có 13 cơ sở tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, HCM, Đà Nẵng và Hải Phòng.

Maple Bear thuộc tổ chức giáo dục toàn cầu Maple Bear có trụ sở tại Vancouver, Canada. Hiện đang có hơn 350 trường mầm non và tiểu học hoạt động tại 17 quốc gia trên thế giới bao gồm: Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Ma-rốc, Ấn Độ, Trung Quốc, Bangladesh, Brazil, Hàn Quốc, Singapore, Mỹ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Philippines và Việt Nam.

Hệ thống Maple Bear tại Việt Nam cung cấp 3 chương trình giáo dục: 100% bằng tiếng Anh, với giáo viên bản ngữ và trợ giảng người Việt, nửa ngày học tiếng Anh và nửa ngày học tiếng Việt, chương trình liên kết giảng dạy bằng tiếng Việt trong đó có 100 phút giờ học bằng tiếng Anh mỗi tuần.

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, mức học phí của trường Maple Bear với hệ toàn cầu khoảng 189 triệu đồng/năm, chương trình hội nhập (nửa Anh nửa Việt) là 132 triệu/năm và chương trình liên kết là 106 triệu đồng/năm.

 Dù thu học phí tới 20 triệu/tháng, trường Maple Bear từng thừa nhận phải đối mặt với bài toán khan hiếm giáo viên nước ngoài và giáo viên mầm non thiếu kỹ năng  - Ảnh 2.

Mức học phí năm 2018-2019 của Maple Bear

Với mức học phí gấp 3 các trường tư nhân bình thường và gấp 10 lần các trường công lập, sự việc xảy ra tại trường mầm non Maple Bear là điều các phụ huynh học sinh rất lên án. Chính sách giáo dục của Maple Bear sỹ số 1 lớp từ 18-20 cháu, có 2 cô phụ trách, thấp hơn nhiều so với các trường mầm non khác (30 học sinh với các trường tư nhân và 40-50 học sinh tại trường công), nên các cô giáo sẽ có nhiều thời gian hơn với các cháu. Với lứa tuổi mầm non, có nhiều cháu bé hiếu động hơn bình thường do đó các cô giáo cần phải có kỹ năng sư phạm mầm non để hướng dẫn các bé này thay vì nhốt vào tủ như trường hợp tại Maple Bear Westlake.

Làm sao duy trì chất lượng giảng dạy khi mở rộng thương hiệu

Hệ thống mầm non Maple Bear được thành lập bởi Công ty CitySmart Việt Nam, công ty mẹ của hệ thống Maple Bear đã có mặt trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam từ năm 2004. Theo thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, công ty này thành lập năm 2010, người đại diện theo pháp luật là bà Phùng Thị Hải Âu (sinh năm 1986). Bà Hải Âu cũng là Founder và Owner của iBS Việt Nam (International Bilingual Schools) - một công ty trong mảng giáo dục và mang chương trình giáo dục Anh Quốc về Việt Nam.

Ngoài công ty mẹ là công ty TNHH CitySmart Việt Nam, công ty này chia ra các pháp nhân xung quanh như CitySmart Việt Nam – chi nhánh Quận 3, chi nhánh Gò Vấp, chi nhánh quận 11, chi nhánh quận Tân Phú, chi nhánh quận 1.

Bà Phùng Thị Hải Âu còn là Tổng giám đốc công ty TNHH Maple Bear Việt Nam, pháp nhân này mới được thành lập vào ngày 21/11/2018 đặt trụ sở chính lại Lê Văn Khương, phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM với mức vốn điều lệ khiêm tốn 50 triệu đồng.

 Dù thu học phí tới 20 triệu/tháng, trường Maple Bear từng thừa nhận phải đối mặt với bài toán khan hiếm giáo viên nước ngoài và giáo viên mầm non thiếu kỹ năng  - Ảnh 3.

Bà Phùng Thị Hải Âu, CEO CitySmart

Chia sẻ với Thanh niên, đại diện truyền thông của Maple Bear cho biết đã sa thải 3 giáo viên lớp trong đó có giáo viên chủ nhiệm và 2 cô phụ trách. Đối với cơ sở Westlake Point, trường này đã yêu cầu chủ đầu tư, ban giám hiệu tuân thủ chặt chẽ quy định trong công tác quản lý, điều hành. "Chúng tôi sẽ cử đại diện giám sát và giáo viên hỗ trợ cho lớp. Chúng tôi cũng sẽ cân nhắc việc ngừng cung cấp chương trình và thương hiệu cho cơ sở nếu sự việc không được giải quyết triệt để cho học sinh và phụ huynh", cán bộ truyền thông của trường này nói.

Dừng hoạt động Maple Bear Westlake Point

Chia sẻ với báo giới, ông Lê Hồng Vũ - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ cho biết sáng 19/8, ông đã có buổi làm việc trực tiếp với cơ sở mầm non này.

Ông Lê Hồng Vũ cho biết, cơ sở mầm non Maple Bear Westlake Point chưa đủ điểu kiện để được phép tuyển sinh, cơ sở này đang hoạt động ‘chui’. Cơ sở này là một phân hiệu của tập đoàn Maple Bear có trụ sở chính tại Hoàng Hoa Thám.

Theo trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, từ năm 2017 cơ sở này được cấp phép thành lập trường, theo luật trong vòng 2 năm nhà trường phải hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, giấy tờ để xin cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, đến tháng 7/2019 cơ sở này đã hết thời hạn 2 năm nhưng chưa hoàn thiện được hồ sơ, không đáp ứng được nhu cầu nên không được hoạt động.

Sự việc diễn ra tại Maple Bear, Gateway gióng lên một hồi chuông trong việc đầu tư mảng giáo dục, khi các chủ đầu tư muốn phát triển quá nhanh nhưng chất lượng tuyển sinh giáo viên không theo kịp tốc độ phát triển của trường hoặc học sinh sẽ dẫn đến tình trạng mặc dù phụ huynh học sinh chọn trường quốc tế, học phí hàng trăm triệu nhưng chất lượng giáo dục không như mong đợi.

Bản thân bà Phùng Thị Hải Âu khi trả lời báo giới vào đầu năm 2019 cũng cho biết vấn đề nhân lực và rào cản từ phụ huynh là hai trong số những khó khăn lớn trong thời gian đầu làm mảng giáo dục. "Tôi đã phải đối mặt với bài toán về lực lượng giáo viên nước ngoài với nền tảng giáo dục tốt nhưng khan hiếm, hay lực lượng giáo viên mầm non chưa có cơ hội trau dồi các kỹ năng và thực hành phương pháp mới với các chương trình mới từ quốc tế".

Theo Phương Anh

Từ khóa:  học phí
Cùng chuyên mục
XEM