Dữ liệu của 540 triệu người dùng Facebook bị tiết lộ công khai, không mã hóa

04/04/2019 09:50 AM | Công nghệ

Lại một lần nữa, sự cố này bắt nguồn từ một ứng dụng bên thứ ba truy cập được vào dữ liệu người dùng Facebook.

Dữ liệu của 540 triệu người dùng Facebook bị tiết lộ công khai, không mã hóa

Các nhà nghiên cứu của hãng bảo mật UpGuard cho biết, họ đã phát hiện ra bản ghi dữ liệu của hàng trăm triệu người dùng Facebook đang được đặt công khai trên các máy chủ đám mây mà không có mật khẩu bảo vệ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng khối dữ liệu khổng lồ này đến từ công ty truyền thông Mexico có tên Cultura Colectiva. Khối dữ liệu với dung lượng đến 146GB với các thông tin bao gồm các tương tác like, share, comment của người dùng Facebook, tên tài khoản và ID với hơn 540 triệu bản ghi, được lưu trữ trên đám mây Amazon S3 mà không hề có mật khẩu, có thể cho phép bất kỳ ai truy cập vào khối dữ liệu này.

Một khối dữ liệu tương tự được đặt trên máy chủ lưu trữ riêng biệt thuộc về nhà phát triển ứng dụng tại California "At the Pool". Cho dù nhỏ hơn, nhưng khối dữ liệu này chứa các thông tin nhạy cảm hơn, bao gồm thông tin thu thập từ hơn 22.000 người dùng, ví dụ danh sách bạn bè, mối quan tâm, hình ảnh, thành viên các nhóm và những lần check-in của người dùng.

Vẫn chưa rõ các khối dữ liệu này xuất hiện công khai được bao lâu, hay đã có ai tải nó xuống từ máy chủ hay chưa, nhưng sau khi được thông báo, Facebook đã liên hệ với Amazon để tắt khả năng truy cập tới chúng.

Facebook đã chịu nhiều lời chỉ trích nặng nề về cách họ chia sẻ dữ liệu người dùng tới các bên thứ ba. Tai tiếng nhất là vụ bê bối của hãng dữ liệu Cambridge Analytica khi thu thập thông tin người dùng thông qua một ứng dụng đố vui tưởng chừng vô hại. Sau vụ bê bối đó, Facebook đã cắt ngăn hàng loạt ứng dụng truy cập tới dữ liệu người dùng.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Foxconn sản xuất Macbook, IPad tại Bắc Giang: Cú hích hút những 'người khổng lồ'

Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) quyết định đầu tư khoảng 270 triệu USD để sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay tại Bắc Giang. Đây được coi là cú hích trong thu hút đầu tư của Bắc Giang.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020 có những thay đổi gì?

Theo quy định của Luật quản lý thuế hiện hành thì các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm