Du lịch một mình có cô đơn không? 4 LỢI ÍCH này sẽ khiến bạn xách ba lô lên và đi ngay, tự tin khám phá thế giới

08/08/2022 13:09 PM | Sống

Thế giới này có nhiều điều để chúng ta khám phá và không nhất thiết phải trải nghiệm cùng với ai đó thì mới trọn vẹn.

Tôi chỉ là một nữ nhân viên văn phòng vô cùng bình thường đến từ Trung Quốc. Bỏ qua giai đoạn dịch bệnh thì tôi đã tranh thủ khoảng thời gian nghỉ phép trong năm để đi Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Ấn Độ, Nhật Bản, Hồng Kông và rất nhiều thành phố trong nước. Tất cả đều là những chuyến du lịch ngắn từ 3 đến 7 ngày, không cần chuẩn bị, cũng không cần kế hoạch. Tôi chỉ "thấy hứng lên xách ba lô và đi".

 Du lịch một mình có cô đơn không? 4 LỢI ÍCH này sẽ khiến bạn xách ba lô lên và đi ngay, tự tin khám phá thế giới  - Ảnh 1.

Vì công việc bận bịu, cộng thêm tính cách chểnh mảng nên chuyến đi nào cũng xảy ra vấn đề. Ví dụ như đến sân bay mới nhớ ra giờ bay là ngày mai; nửa đêm hạ cánh tại Nhật, lang thang trên đường phố, gọi hơn 50 cuộc điện thoại mới tìm được khách sạn; đến Việt Nam mới phát hiện đang mùa nóng bức, trong khi chỉ mang quần áo dày...

Đó là còn chưa kể đến: chưa đặt khách sạn đã xuất phát; chưa kịp đổi tiền; hôm nay mua vé, hôm sau bay đến nơi lạ lẫm...

May mắn thay, mặc dù chuẩn bị không chu đáo, chỉ xách ba lô lên và đi, nhưng tôi vẫn tận hưởng chuyến đi một cách trọn vẹn, không mất mát, không gặp bất kỳ chướng ngại tâm lý nào, hoàn toàn mang tâm trạng phấn khởi vì vừa khám phá vùng đất mới trở về.

Vậy nên, là một cô gái trẻ, tôi không phải là tấm gương tốt để các bạn noi theo, nhưng tôi tự tin tuyên bố rằng: Tôi hài lòng với những gì mình đã làm và du lịch một mình hoàn toàn hạnh phúc không gì bằng.

 Du lịch một mình có cô đơn không? 4 LỢI ÍCH này sẽ khiến bạn xách ba lô lên và đi ngay, tự tin khám phá thế giới  - Ảnh 2.

Một mình đi du lịch có thể sẽ rất cô đơn; tự vác ba lô, tự đẩy vali; không có ai chụp hình giúp; lúc nào cũng phải trông chừng hành lý; tự hỏi đường và tìm kiếm địa điểm muốn đi; thưởng thức đặc sản và món ngon một mình; nhìn thấy cảnh đẹp động lòng nhưng cũng chỉ tự cảm nhận.

Vậy nên, hầu hết những bức ảnh tôi chụp đều là thế này:

 Du lịch một mình có cô đơn không? 4 LỢI ÍCH này sẽ khiến bạn xách ba lô lên và đi ngay, tự tin khám phá thế giới  - Ảnh 3.
 Du lịch một mình có cô đơn không? 4 LỢI ÍCH này sẽ khiến bạn xách ba lô lên và đi ngay, tự tin khám phá thế giới  - Ảnh 4.
 Du lịch một mình có cô đơn không? 4 LỢI ÍCH này sẽ khiến bạn xách ba lô lên và đi ngay, tự tin khám phá thế giới  - Ảnh 5.
 Du lịch một mình có cô đơn không? 4 LỢI ÍCH này sẽ khiến bạn xách ba lô lên và đi ngay, tự tin khám phá thế giới  - Ảnh 6.

Hẳn rằng các bạn sẽ nghĩ: "Cảnh đẹp mà không chụp nhiều", "Sao không nhờ người bản địa chụp giúp?", "Không biết tận hưởng du lịch là gì!"...

Tôi xin tiếp thu những ý kiến này. Nhưng tôi khẳng định bản thân đã rất tận hưởng những nơi mình đã đi qua.

Xin bạn hiểu rằng: Không phải cứ chụp thật nhiều hình thì mới gọi là đi du lịch!

Mỗi người có một cách tận hưởng khác nhau. Tôi cảm nhận thế giới bằng đôi mắt và trái tim. Tôi lưu trữ những hình ảnh đẹp đẽ trước mắt vào ký ức. Thật ra tôi cũng chụp rất nhiều ảnh, chỉ là nó không được đẹp lắm mà thôi!

Đối với tôi, du lịch một mình có 4 lợi ích sau:

1. Một mình thăm thú có thể cảm nhận tất cả một cách trọn vẹn hơn

 Du lịch một mình có cô đơn không? 4 LỢI ÍCH này sẽ khiến bạn xách ba lô lên và đi ngay, tự tin khám phá thế giới  - Ảnh 7.

Trên đường không có bạn đồng hành nói chuyện, cũng không tất bật với việc chụp ảnh cho nhau, càng không có trường hợp đợi chờ nhau hay tranh cãi vì không biết đi nơi nào.

Có lẽ nhờ vậy, tôi toàn tâm toàn ý cảm nhận những gì hiện ra trước mắt, những nơi đi qua. Hít thở bầu không khí ở nước bạn, chụp cành hoa thảm cỏ bên đường, những chú chó chú mèo bản địa, nụ cười và lời nói chuyện của người đi đường, món ăn vặt và nước trái cây ép vỉa hè, vị ngọt của quả dừa lành lạnh, mùi mặn của gió biển, sóng nước dưới cây cầu mái vòm... Từ từ, tôi hòa mình vào nơi mình đặt chân đến.

2. Tự do! Vô cùng tự do!

Muốn đi đâu thì đi, không cần mục tiêu, không có kế hoạch, không tranh chấp, không cãi vã. Nhìn thấy cái gì, ăn được món gì... đều là niềm vui khôn tả.

Ngồi ngây ngốc 30 phút ở bờ biển, nhìn những em bé vui đùa với sóng và cát. Ngồi trên ghế đá bên đường ăn cây kem, nhìn dòng người qua lại, thích nhất là những chú chim bồ câu ở quảng trường. Tôi phát hiện, hầu như quảng trường ở nước nào cũng có bồ câu.

Đặc biệt hơn cả là thỏa thích ăn nhiều món mới mà không cần hỏi ý kiến bất kỳ ai. Ăn rồi lại đi chùa chiền đền miếu, thăm thú viện bảo tàng, nhà thờ...

 Du lịch một mình có cô đơn không? 4 LỢI ÍCH này sẽ khiến bạn xách ba lô lên và đi ngay, tự tin khám phá thế giới  - Ảnh 8.

3. Rèn luyện sự độc lập chân chính

Mỗi chuyến đi đều để lại trải nghiệm. Sẽ không ngoa khi nói rằng: Người có thể đi du lịch một mình thì có thể tự làm bất cứ chuyện gì!

Thật vậy! Nhờ có những chuyến đi một mình này, tôi trở nên vững vàng và trưởng thành hơn rất nhiều. Biết cách tự chăm sóc bản thân lúc nào không hay. Chiêm nghiệm đủ điều, đi đây đi đó, thế giới của tôi được rộng mở và phong phú hơn.

4. Nhận ra cô đơn không phải là điều đáng sợ

Bản thân là con gái, việc xuất ngoại du lịch chắc chắn cô đơn, buồn tủi, có nhiều điều bất tiện.

Song, cũng chính vì những phong cảnh, ẩm thực, con người ấy, tôi nhận ra cô đơn không hề đáng sợ.

Thế giới này có nhiều điều để chúng ta khám phá và không nhất thiết phải trải nghiệm cùng với ai đó thì mới trọn vẹn.

Hạnh phúc là điều chúng ta tự cảm nhận và nắm bắt. Một mình không hề đáng sợ, mà đáng sợ nhất chính là chúng ta không biết tìm thấy niềm vui.

(Nguồn: Zhihu)

Theo Phan

Cùng chuyên mục
XEM