Du lịch Đà Nẵng có thể thiệt hại 26.000 tỷ đồng

18/09/2020 14:02 PM | Xã hội

Do dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại Đà Nẵng, toàn bộ các đơn vị kinh doanh lữ hành, lưu trú, doanh nghiệp vận tải, các khu du lịch đều phải tạm dừng hoạt động.

Là địa phương coi ngành du lịch, dịch vụ là 1 trong 3 trụ cột để phát triển kinh tế, nhưng khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại vào cuối tháng 7, du lịch của Đà Nẵng bị "đóng băng".

Ước tính năm 2020, thiệt hại của ngành du lịch Đà Nẵng có thể lên đến 26.000 tỷ đồng, bao gồm các lĩnh vực: lữ hành, cơ sở lưu trú, doanh nghiệp vận tải và các khu, điểm du lịch.

Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, bắt đầu từ ngày 28/7, toàn bộ các doanh nghiệp du lịch đã tạm dừng hoạt động, chỉ còn một số khách sạn hoạt động phục vụ y bác sĩ, người nước ngoài trong công tác phòng chống dịch. Các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ hoạt động cầm chừng, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự hoặc tạm dừng hoạt động. Dịch bệnh đã khiến ngành "công nghiệp không khói" của Đà Nẵng thiệt hại nặng nề.

Du lịch Đà Nẵng có thể thiệt hại 26.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Từ ngày 11/9, người dân TP Đà Nẵng được tắm biển trở lại. (Ảnh: PLO)

Để khôi phục hoạt động du lịch, Sở Du lịch Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch, bộ tiêu chí và quy trình hoạt động kinh doanh du lịch trong tình hình mới vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa khai thác kinh doanh.

Cùng với phối hợp với các đơn vị triển khai chương trình giới thiệu sản phẩm mới, những dịch vụ mang lại trải nghiệm cho khách trong thời gian tới, Sở còn làm việc với doanh nghiệp, tham khảo các mô hình phục hồi du lịch của các nước như: bong bóng du lịch, liên kết các địa phương ít có nguy cơ dịch bệnh để kích cầu thị trường.

Trước mắt, Sở Du lịch sẽ lên kế hoạch truyền thông về hình ảnh, đời sống người dân thành phố để du khách thấy rõ các hoạt động thường ngày của Đà Nẵng đang trở lại ổn định.

Về lâu dài, Sở Du lịch Đà Nẵng sẽ triển khai chương trình kích cầu (vào năm 2021) để khôi phục hoạt động kinh doanh cùng với việc tái thiết lập thị trường khách du lịch và tập trung thu hút khách nội địa.

Theo ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, với kịch bản lạc quan nhất, trong tháng 9/2020, ngành du lịch sẽ khởi động một số chương trình cho người Đà Nẵng và các địa phương lân cận; từ tháng 10/2020 sẽ đón khách từ các địa phương khác trong cả nước và từ tháng 12/2020 sẽ bắt đầu đón được khách nước ngoài.

Du lịch Đà Nẵng có thể thiệt hại 26.000 tỷ đồng - Ảnh 2.
Khách du lịch tại Đà Nẵng được đảm bảo quyền lợi thế nào?

VTV.vn - Với tình trạng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng, các đại lý du lịch lữ hành đang nỗ lực hỗ trợ khách du lịch sớm trở về nhà.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Vân Anh (t/h)

Cùng chuyên mục
XEM