Du khách ném hàng triệu USD ở đài phun nước nổi tiếng nhất thế giới, chính quyền 'bội thu'?

23/12/2022 15:37 PM | Sống

Đây là một nghi thức nổi tiếng ở đài phun nước Trevi, Rome (Italy).

Hành động ném tiền xu ở đài phun nước Trevi xuất hiện trong bộ phim "Ba đồng xu trong đài phun nước" của đạo diễn La Dolce Vita được sản xuất năm 1954 hiện nay đã trở thành một nghi thức nổi tiếng nhất của du khách quốc tế khi ghé thăm thành Rome. Tuy nhiên, nghi thức này cần ném theo đúng "tiêu chuẩn".

Tức là bạn sẽ quay lưng lại với đài phun nước và ném đồng xu qua vai trái. Ước tính, mỗi ngày, có hàng nghìn người ghé thăm kiệt tác vĩnh cửu của Nicola Salvi và Giuseppe Pannini và thực hiện nghi thức này. Số tiền xu được ném vào đài phun nước có tổng giá trị khoảng 15.000 USD, gần 1 triệu USD một năm. Đài phun nước Trevi được xây dựng từ năm 1732 đến 1762.

Du khách ném hàng triệu USD ở đài phun nước nổi tiếng nhất thế giới, chính quyền "bội thu"? - Ảnh 1.

Theo truyền thuyết về đài phun nước nổi tiếng nhất thành Rome, ném đồng xu sẽ hiện thực hóa 3 điều ước của du khách. Thứ nhất, người ta tin rằng nếu ném đồng xu xuống đài phun nước thì chắc chắn bạn sẽ có cơ hội quay lại nơi đây một lần nữa.

Thứ hai, bạn sẽ gặp được tình yêu đích thực ở Rome và kết hôn tại đây. Để 3 điều ước xảy ra, du khách cần ném 3 đồng xu khác nhau, mỗi đồng xu tương ứng với 1 điều ước. Ngày nay, giới hạn những điều ước đã được mở rộng ra. Tức là, người ném xu mong cầu điều gì cũng được.

Du khách ném hàng triệu USD ở đài phun nước nổi tiếng nhất thế giới, chính quyền "bội thu"? - Ảnh 2.

Tất nhiên, chưa có nghiên cứu nào khẳng định những mong cầu trên đã được hiện thực hóa chưa và có bao nhiêu người đã biến điều ước thành sự thật nhờ mỗi hành động ném xu. Nhưng, nhờ có nghi thức này mà chính quyền địa phương lại "bội thu".

Sau khi quét dọn đài phun nước mỗi ngày, Caritas - tổ chức từ thiện của Công giáo La Mã sẽ thu gom xu và sử dụng chúng để mua thực phẩm, thực hiện các chiến dịch thiện nguyện để hỗ trợ người nghèo từ năm 2001 cũng như bảo trì một số công trình công cộng như viện dưỡng lão, bệnh viện ở ngoại ô thành phố. Không ít kẻ trộm đã để mắt tới số tiền xu này nhưng chưa bao giờ thành công.

Lân Lan

Cùng chuyên mục
XEM