Dụ dỗ ‘chỉ cần ngồi chơi cũng kiếm được 1,6 tỷ’, công ty đa cấp này vừa bị phạt 460 triệu đồng và rút giấy phép

09/09/2016 03:34 PM | Kinh tế vĩ mô

Dụ dỗ người tham gia chỉ cần ngồi chơi cũng thu về hàng tỷ đồng, công ty đa cấp Thăng Long bị tố cáo lừa đảo bằng hành vi bán hàng đa cấp. Công ty này vừa bị xử phạt 460 triệu đồng, đồng thời thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Dụ dỗ ‘chỉ cần ngồi chơi cũng kiếm được 1,6 tỷ’, công ty đa cấp này vừa bị phạt 460 triệu đồng và rút giấy phép
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Cục Quản lý Cạnh tranh – Bộ Công thương - đã ban hành quyết định xử phạt số tiền 460 triệu đồng đối với Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long về các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Quyết định xử phạt sẽ có hiệu lực thi hành sau 30 ngày kể từ ngày ký ban hành.

Sau khi quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành, mới đây, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 011/QLCT-GCN ngày 26/12/2014 của công ty này.

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, việc thu hồi Giấy chứng nhận của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long được thành lập năm 2013, có địa chỉ trụ sở chính tại M2-12, ô số 3 khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Công ty thương mại Thăng Long thuộc nhóm 7 công ty đa cấp đang trong quá trình thanh tra của Bộ Công Thương. Trong tài liệu hồ sơ của Cục Quản lý Cạnh tranh có lưu trữ nhiều đơn thư tố cáo công ty này.

Công ty đã dụ dỗ người tham gia mua các gói sản phẩm của công ty, không cần làm gì sau 30 ngày có thể nhận về hàng tỷ đồng tiền thưởng.

Có trường hợp một người dân tại Quận Hà Đông – Hà Nội – đã chi tới 343 triệu đồng để gia nhập hệ thống bán hàng đa cấp, với hy vọng nhận về hơn 1,6 tỷ đồng sau một thời gian ngắn.

Năm ngoái, công ty này cũng đã bị phạt 202 triệu đồng do vi phạm một loạt lỗi.

Công ty đã cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về tính chất, công dụng của hàng hoá, về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp để dụ dỗ người khác tham gia nộp tiền vào hệ thống.

Bên cạnh đó, công ty này cũng thường xuyên tổ chức các hội nghị hoành tráng, với sự tham gia của hàng nghìn người. Mục đích là để phát thưởng cho các cá nhân, trong đó phóng đại về mức thu nhập và hoa hồng của một số người tham gia công ty, số tiền thưởng lên tới hàng tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra của Bộ Công Thương, Thăng Long thừa nhận trong lễ phát thưởng tháng 6/2015 đã "cung cấp thông tin sai lệch về thu nhập của người tham gia", mức sai lệch như thế nào thì Cục Quản lý Cạnh tranh vẫn chưa công bố.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm