Dù cụt một bên chân và tay, chàng trai 9x vẫn cố đạp xe, nuôi hi vọng chinh phục ngọn núi Hoa Sơn nổi tiếng

03/09/2017 17:03 PM | Sống

Chàng trai Quách Thiếu Vũ sinh năm 1993 trú tại tỉnh Liêu Ninh Trung Quốc bị tàn phế một bên tay phải và chân phải nhưng bằng nỗ lực và niềm đam mê đạp xe Thiếu Vũ đã thực hiện được hành trình đạp xe đường dài dọc tuyến Tứ Xuyên – Tây Tạng.

Quách Thiếu Vũ sống trong một gia đình phổ thông ở thành phố Liêu Dương tỉnh Liêu Ninh Trung Quốc. Tháng 1/2008, trong một lần vô tình chạm vào đường dây cao áp cậu bị mất đi cánh tay phải và chân phải. Năm ấy, Quách Thiếu Vũ mới 15 tuổi, ở độ tuổi như vậy chắc hẳn cậu sẽ cảm thấy tuyệt vọng với cuộc sống hay thâm chí là không muốn sống nữa. Nhưng may mắn thay bên cạnh cậu luôn có người thân và bạn bè quan tâm chăm sóc. Cũng chính nhờ sự động viên cổ vũ và sự giúp đỡ nhiệt tình của mọi người đã giúp chàng trai quyết tâm đứng dậy vượt qua tai nạn này và tiếp tục sống.

Tưởng chừng như sự cố ấy sẽ lấy mất đi sự lạc quan và niềm tin vào cuộc sống của chàng trai trẻ, nhưng không ngờ Thiếu Vũ không vì thế mà bị mất tinh thần ,ngược lại chàng trai với đầy nghị lực sống ấy lại là tấm gương điển hình cho thể thao nguời khuyết tật thành phố Liêu Dương. Năm 2010 trong một cuộc thi thể dục thể thao dành cho người tàn tật khóa thứ 11 do thành phố Liêu Dương tổ chức Quách Thiếu Vũ đã giành được giải quán quân trong phần thi bơi bướm 50 mét.

Không lâu sau đó sự nghiệp thể thao của Quách Thiếu Vũ đã có một sự biến đổi mới. Cậu không chọn bộ môn bơi nữa mà thay vào đó cậu chuyển sang một môn thể thao càng khó và càng có nhiều thử thách hơn so với môn bơi. Đó chính là bộ môn đạp xe đạp. Quách Thiếu Vũ quyết tâm sẽ đạp chính chiếc xe đạp của mình đến khắp các vùng miền đất nước và đặc biệt là đạp xe đến núi Hoa Sơn để thực hiện ước mơ được trèo lên ngọn núi ấy.

Dù cụt một bên chân và tay, chàng trai 9x vẫn cố đạp xe, nuôi hi vọng chinh phục ngọn núi Hoa Sơn nổi tiếng - Ảnh 1.

Quách Thiếu Vũ cùng với hành trang để đi đến các vùng đất mới

Với tình trạng sức khỏe của bản thân, đạp xe đối với cậu không phải là điều dễ dàng, nhưng dường như không điều gì có thể làm khuất phục sự quyết tâm của chàng trai trẻ. Mỗi ngày cậu đều nỗ lực luyện tập, hi vọng sớm chinh phục được các chặng đua đầy thử thách. Thiếu Vũ nói rằng để tập luyện cho môn thể thao này phải mất hơn bốn năm kiên trì tập luyện mới có thể tham gia thi đấu được. Với sự đam mê cũng như tin vào lựa chọn của mình Quách Thiếu Vũ đã khẳng định được rằng "người tàn tật vẫn có thể đạp xe".

Từng ngày Thiếu Vũ vẫn cố gắng khắc phục mọi khó khăn về thể chất và cứ thế với sự kiên trì chàng trai trẻ đã đạp xe dọc hết tuyến đường Thanh Hải – Tây Tạng. Cậu chia sẻ rằng chỉ có đạp xe đi như vậy mới làm cho cậu cảm thấy mình có giá trị tồn tại, hơn nữa đạp xe cũng mang lại cho cậu rất nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Dù cụt một bên chân và tay, chàng trai 9x vẫn cố đạp xe, nuôi hi vọng chinh phục ngọn núi Hoa Sơn nổi tiếng - Ảnh 2.

Quách Thiếu Vũ cảm thấy yêu đời hơn nhờ niềm đam mê mới.

Năm 2016 chàng trai khuyết tật nảy sinh ý nghĩ sẽ đạp xe đi khắp mọi nơi. Quách Thiếu Vũ chia sẽ "kế hoạch đầu tiên của của em là đạp xe một vòng đảo Hải Nam và đến tháng 11 năm 2016 em đã thực hiện được kế hoạch ấy. Suốt hành trình đạp xe quanh đảo Hải Nam đột nhiên em cảm thấy rằng dường như trước đây chưa bao giờ em cảm thấy vui vẻ và yêu đời như vậy. Trên đường đi em còn nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của mọi người, điều đó giúp em cảm thấy cuộc sống của em như vừa được mở thêm một cánh cửa mới. Em thật sự cảm kích trước sự giúp đỡ của những người tốt bụng ấy".

Cũng kể từ đó cậu trở nên thích đi khắp nơi ngắm phong cảnh đất nước, đam mê đạp xe đi đây đi đó của cậu lại càng trở nên mãnh liệt. Ngày 1 tháng 6 năm 2017 cậu bắt đầu cuộc hành trình đạp xe từ Nhã An Tứ Xuyên đến Tây Tạng và đạp xe đi hết tuyến đường Tứ Xuyên – Tây Tạng. Trong suốt hành trình của mình Quách Thiếu Vũ đã quen được rất nhiều người bạn có cùng đam mê và họ giúp đỡ lẫn nhau rất nhiều trên chặng đường ấy. Cuối cùng đến chiều ngày 20 tháng 6 cậu đã có thể đạp xe đến Lhasa thủ đô của Tây Tạng, thực hiện được mục tiêu ấy đối với Quách Thiếu Vũ giống như một dấu chấm viên mãn điểm tô lên bức tranh về giấc mơ đạp xe đi dọc tuyến đường Tứ Xuyên – Tây Tạng.

Dù cụt một bên chân và tay, chàng trai 9x vẫn cố đạp xe, nuôi hi vọng chinh phục ngọn núi Hoa Sơn nổi tiếng - Ảnh 3.

Quách Thiếu Vũ khi vừa hoàn thành hành trình tuyến đường Tứ Xuyên – Tây Tạng.

Vừa hoàn thành giấc mơ đạp xe đi dọc tuyến đường Tứ Xuyên – Tây Tạng không lâu chàng trai nghị lực ấy dường như quên hết mọi khó khăn của bản thân, với niềm say mê được đạp xe khắp nơi cậu lại tiếp tục lên kế hoạch đến các địa điểm mới. Điểm xuất phát lần này của cậu là ở Thanh Hải. Trong suốt hành trình cậu đã đạp xe qua Cam Túc, Thiểm Tây rồi tiếp đến là Sơn Tây. Cậu đặt tên cho lộ trình lần này của mình là "dọc theo sông Hoàng Hà".

Quách Thiếu Vũ chia sẻ "đây là lần đầu tiên em đến Thiểm Tây,em đặc biệt ấn tượng với người dân nơi đây, người Thiểm Tây rất thân thiện, món ăn ở đây cũng rất hấp dẫn. Sau đó em dự định sẽ đạp xe đến núi Hoa Sơn, em hi vọng tự mình có thể chinh phục ngọn núi ấy". Trong suốt hành trình đạp xe Thiếu Vũ đã cảm thấy tự tin hơn, sự tự tin ấy đã giúp cậu lấy lại được niềm vui trong cuộc sống cũng như tìm lại được giá trị của bản thân chứ không giống như cảm giác tự ti trước đây. Cứ như vậy cậu lại càng có thêm dộng lực để tiếp tục theo đuổi đam mê.

Chàng trai trẻ nói rằng "trong quá trình luyện tập em có gặp được một số người yêu thích chụp ảnh, họ chụp cho em rất nhiều ảnh, ngoài ra có nhiều người còn khen ngợi em nữa. Những lời khen ngợi đó mặc dù chỉ là việc họ dơ ngón tay cái về phía em nhưng đã mang lại cho em thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn. Em tin rằng việc em đang làm cũng có thể mang lại cho mọi người tinh thần và sự kiên trì vượt qua trong cuộc sống".

Mất đi một phần bộ phận cơ thể nhưng vẫn yêu đời, tự tin vào cuộc sống như vậy không phải ai cũng có thể làm được. Niềm đam mê cũng như nghị lực vượt qua khó khăn của chàng trai trẻ 24 tuổi thật đáng khâm phục. Hi vọng Quách Thiếu Vũ vẫn tiếp tục giữ cho mình sự lạc quan và đam mê ấy để có thể làm phong phú thêm hành trình khám phá và theo đuổi ước mơ chinh nhục nhiều điểm đến của mình.

Theo Trang Bí

Cùng chuyên mục
XEM