Dự án siêu xe buýt của Trung Quốc đi vào ngõ cụt

21/12/2016 08:42 AM | Xã hội

Sau khi thu hút sự chú ý trên toàn thế giới vào mùa hè năm nay, dự án siêu xe buýt của Trung Quốc có vẻ như đã rơi vào ngõ cụt.

Đoạn clip về chiếc xe buýt gầm cao di chuyển phía trên các dòng xe trong đợt thử nghiệm đã thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông vào tháng 8-2016. Nhưng giờ đây chiếc xe khổng lồ lại nằm trơ trọi ở khu thử nghiệm phía Bắc Trung Quốc và trở thành một "cái gai trong mắt" nhiều người.

Từng được xem là câu trả lời tiềm năng cho tình trạng giao thông đông đúc ở Trung Quốc, chiếc xe buýt này giờ lại trở thành nguyên nhân của vấn nạn tắc đường ở TP Tần Hoàng Đảo. Xe cộ di chuyển ở 2 hướng phải dồn hết về một phía để tránh trục đường thử nghiệm và chiếc xe buýt rộng gần 8 m.

"Con đường trở nên hẹp hơn và dĩ nhiên là ảnh hưởng đến giao thông" - ông Wang Yimin, một thợ cơ khí địa phương, một trong nhiều người dân than phiền về sự bất tiện, nói.

Để tiến hành việc chạy thử, chính quyền TP Tần Hoàng Đảo đã xây một đường ray đặc biệt cho loại phương tiện chạy bằng điện trên.

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, công ty phát triển siêu xe buýt TEB Technologogy đáng lẽ phải đưa khu vực thử nghiệm trở lại trạng thái cũ vào cuối tháng 8 nhưng điều đó lại không xảy ra.

"Đoạn đường ray vẫn ở đó và chúng tôi biết rằng nó gây ra nhiếu vấn đề giao thông. Tôi không biết nhiều về kế hoạch tương lai của TEB hay chúng tôi sẽ làm gì với đoạn đường ray. Nhiều cư dân thành phố đã gọi đến than phiền đoạn đường này" - một quan chức đề nghị giấu tên của TP Tần Hoàng Đảo cho hay.

Một thời gian ngắn sau đợt chạy thử nghiệm hồi tháng 8, truyền thông Trung Quốc bắt đầu đặt câu hỏi về tính hợp pháp của dự án. Nhiều người cho rằng tất cả sự việc chỉ là một chiêu trò được cấp vốn bởi một chương trình cho vay ngang hàng. Đây là một loại hình đầu tư bị quản lý lỏng lẻo ở Trung Quốc và từng gây ra một loạt vụ lừa đảo.

Một số tờ báo địa phương đưa tin công ty TEB Technology gặp vấn đề tài chính sau khi hứa hẹn với các nhà đầu tư những khoản lợi nhuận quá tham vọng.

Các chuyên gia cũng tỏ ra hoài nghi về tính thực tiễn của việc đưa chiếc xe buýt vào sử dụng tại các thành phố ở Trung Quốc.

Mô hình này được công bố ban đầu vào năm 2010 nhưng đây không phải lần đầu tiên ý tưởng về loại phương tiện gầm cao xuất hiện. Vào năm 1969, một cặp kiến trúc sư ở Mỹ cũng từng đề xuất ý kiến tương tự và trở thành chủ đề trang bìa của tạp chí New York lúc đó. Nhưng đề xuất của họ đã nhanh chóng chìm vào quên lãng.

Theo Bảo Hạnh

Cùng chuyên mục
XEM