Dự án Long Sơn của SCG chính thức đi vào hoạt động: Vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD, là tổ hợp hóa dầu tích hợp đầy đủ đầu tiên tại Việt Nam

28/11/2022 16:24 PM | Kinh doanh

Tập đoàn SCG và SCGC vừa khánh thành cụm nhà máy trọng điểm đầu tiên ở dự án Long Sơn, bao gồm 3 hạng mục với công nghệ tiên tiến nhất gồm: Cảng Hydrocarbon, Hệ thống bồn bể và Nhà máy Tiện ích Trung tâm. Tổ hợp hóa dầu Long Sơn có tổng diện tích 464ha cùng tổng giá trị đầu tư 5 tỷ USD, động thổ từ năm 2018.

Nhà máy tiện ích trung tâm (Central Utility - CTU) của hóa dầu Long Sơn.
Nhà máy tiện ích trung tâm (Central Utility - CTU) của hóa dầu Long Sơn.

Công ty TNHH Hóa Dầu Long Sơn (LSP) là công ty thành viên của SCG Chemicals (SCGC) và là công ty vận hành Dự án Hóa dầu Miền Nam - dự án đầu tư trọng điểm hàng đầu của SCG và SCGC với vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam là tổ hợp hóa dầu tích hợp đầy đủ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Tổng diện tích của Tổ hợp là 464ha, bao gồm cụm cảng – bồn bể chuyên dụng và khu vực tiện ích trung tâm với 3 nhà máy polyolefin và nhà máy olefin có quy mô thế giới.

Dự án có công suất lên đến 1,35 triệu tấn olefin mỗi năm và được thiết kế để sản xuất đa dạng sản phẩm hóa dầu khác nhau bao gồm các nguyên liệu nhựa thiết yếu như polyethylene và polypropylene với sản lượng mục tiêu hơn 1,4 triệu tấn mỗi năm để thay thế sản phẩm polyolefin đang được nhập khẩu hiện nay.

Sau hơn 3 năm thi công, hôm nay 28/11, SCG chính thức khánh thành cụm nhà máy trọng điểm đầu tiên ở dự án Long Sơn, bao gồm 3 hạng mục gồm: Cảng Hydrocarbon, Hệ thống bồn bể và Nhà máy Tiện ích Trung tâm.

Dự án Long Sơn của SCG chính thức đi vào hoạt động: Vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD, là tổ hợp hóa dầu tích hợp đầy đủ đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh chính cùng đại diện chính quyền trung ương và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng các đại diện cấp cao của SCG - SCGC - LSP khảo sát thực tế các hạng mục quan trọng của dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam.

Cảng Hydrocacbon (The Hydrocarbon Jetties): nằm cách bờ khoảng 2,5km bao gồm 2 cầu cảng hydrocacbon và hệ thống đường ống trung chuyển để vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm.

Hệ thống 2 cảng hydrocacbon này được thiết kế với công nghệ hàng đầu thế giới cho cảng và cầu cảng, đảm bảo an toàn ở mức độ cao nhất khi vận hành. Ngoài ra, hệ thống này có khả năng tiếp nhận tàu với trọng tải lên đến 100.000 DWT.

Dự án Long Sơn của SCG chính thức đi vào hoạt động: Vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD, là tổ hợp hóa dầu tích hợp đầy đủ đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 2.

Cảng Hydrocacbon

Hệ thống bồn bể (Tank Farm): là hệ thống lưu trữ và vận chuyển dầu và khí với công nghệ tiên tiến hàng đầu. Hệ thống bồn bể của LSP gồm 31 bồn bể chứa, chuyên dùng lưu trữ nguyên liệu trung gian, thành phẩm, sản phẩm phụ và sản phẩm trung gian.

Hệ thống bao gồm 4 loại bồn bể chứa chính: Bồn chứa hình mái nổi, Bồn chứa hình mái vòm, Bồn chứa hình cầu, Bồn chứa vách đôi; mỗi loại được thiết kế cho các loại vật liệu khác nhau. Bồn chứa lớn nhất có dung tích chứa khoảng 100.000m3 (đường kính 74m, bồn chứa naphtha).

Dự án Long Sơn của SCG chính thức đi vào hoạt động: Vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD, là tổ hợp hóa dầu tích hợp đầy đủ đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 3.

Hệ thống bồn bể

Nhà máy tiện ích trung tâm (Central Utility - CTU) : là hạng mục quan trọng nhất của Tổ hợp, được xây dựng tại vị trí trung tâm với diện tích khoảng 100.000 m2. CTU sản xuất điện, hơi nước, nước đã qua xử lý, nước khử khoáng, nước sinh hoạt, không khí công nghiệp và không khí khô để phục vụ cho việc vận hành tổ hợp.

Tại đây, các công nghệ cao như đầu đốt NOx thấp (Low NOx Burner), ống khói khí tuần hoàn (Flue Gas Recirculation - FGR), công nghệ khử lưu huỳnh khí ống khói (Flue Gas Desulfurization - FGD) đã được đưa vào ứng dụng để đảm bảo mức độ an toàn cao nhất và thân thiện với môi trường.

Các nhà máy này được thiết kế và xây dựng với công nghệ tiên tiến, đảm bảo tuân thủ quy định, cam kết các quy tắc an toàn và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên người Việt Nam của chúng tôi được đào tạo bài bản thông qua chương trình đào tạo chuyên sâu cùng với chương trình mô phỏng tiên tiến và được trang bị năng lực, kỹ năng kỹ thuật để các nhà máy sẵn sàng phục vụ cho toàn khu tổ hợp.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ tận tình của chính quyền Trung ương, chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các cơ quan ban ngành liên quan, sự cộng tác của các nhà thầu, đối tác cũng như sự tận tụy của đội ngũ nhân viên LSP.

Đặc biệt trong giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid-19, chúng tôi đã có thể cân bằng giữa mục tiêu kép là an toàn tính mạng sức khỏe và thi công liên tục để công trình có thể hoàn thành đúng tiến độ ”, ông Tharna Sanee - Tổng Giám đốc công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn (LSP).

Dự án Long Sơn của SCG chính thức đi vào hoạt động: Vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD, là tổ hợp hóa dầu tích hợp đầy đủ đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 4.

Ông Roongrote Rangsiyopash - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn SCG

Tiếp lời, ông Roongrote Rangsiyopash - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn SCG, công ty chủ quản của LSP , nhấn mạnh: “ Tập đoàn SCG trân trọng cảm ơn các đơn vị hữu quan, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đã tạo điều kiện và hỗ trợ dự án trong thời gian qua.

Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam còn thể hiện cam kết lâu dài của tập đoàn đối với sự phát triển bền vững của quốc gia.

Dự án được xây dựng với những công nghệ tiên tiến nhất trong khu vực, nhằm mang đến quy chuẩn hoạt động hàng đầu, đồng thời thể hiện cam kết mạnh mẽ của chúng tôi đối với các quy tắc an toàn và bảo vệ môi trường. Với dự án này, chúng tôi mong muốn góp phần tạo đà phát triển cho ngành hoá dầu tại Việt Nam bằng cách giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu và tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

Mặt khác, dự án cũng khuyến khích đầu tư dài hạn vào các ngành liên quan trong chuỗi giá trị. SCG và SCGC tin rằng dự án này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp hạ nguồn tại Việt Nam và đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế dài hạn, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam và trong khu vực ”.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM