Dow Jones tăng hơn 500 điểm khi quyết định nâng lãi suất của Fed củng cố niềm tin của nhà đầu tư

17/03/2022 08:41 AM | Kinh doanh

Kết thúc phiên 16/3, chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm sau 1 phiên trồi sụt, khi Cục Dự trữ Liên bang nâng lãi suất lần đầu tiên sau 3 năm.

Dow Jones tăng hơn 500 điểm khi quyết định nâng lãi suất của Fed củng cố niềm tin của nhà đầu tư

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 518,76 điểm, tương đương 1,5%, lên 34.063,10 điểm. Trước đó, sau khi Fed đưa ra thông báo về quyết định nâng lãi suất, chỉ số này giao dịch trong sắc đỏ. S&P 500 tăng 2,2% lên 4.357,86 điểm. Nasdaq Composite tăng 3,7% lên 13.436,55 điểm.

 Dow Jones tăng hơn 500 điểm khi quyết định nâng lãi suất của Fed củng cố niềm tin của nhà đầu tư  - Ảnh 1.

Fed đã thông báo vào cuối cuộc họp hai ngày vào thứ Tư rằng họ sẽ tăng lãi suất ngắn hạn thêm 25 điểm phần trăm. Đây là một động thái được dự báo trước bởi ngân hàng trung ương khi họ tìm cách kiểm soát lạm phát đang gia tăng. Nhưng chính triển vọng của ngân hàng trung ương đã khiến nhà đầu tư phần nào ngạc nhiên và lo ngại khiến thị trường giảm điểm.

Fed dự báo lãi suất đồng thuận là 1,9% vào cuối năm, có nghĩa là sẽ tăng trong mỗi cuộc họp còn lại của ngân hàng trung ương trong năm nay.

Sau khi ghi nhận diễn biến tiêu cực ở đầu phiên, Phố Wall bắt đầu hồi phục ở những giờ giao dịch cuối cùng khi một số nhà đầu tư ủng hộ quan điểm tích cực với động thái của Fed. Họ tin rằng lộ trình nâng lãi suất của NHTW sẽ hỗ trợ nền kinh tế trong dài hạn khi có thể kiểm soát lạm phát.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chạm mức cao nhất kể từ năm 2019 sau tuyên bố của Fed. Theo đó, cổ phiếu ngân hàng tăng do lạc quan, lợi nhuận của họ sẽ được thúc đẩy từ lãi suất tăng cao hơn. Cổ phiếu JPMorgan tăng 4,4%, trong khi Bank of America tăng 3,1%.

Ban đầu, thị trường bắt đầu một ngày trong sắc xanh sau khi Financial Times đưa tin rằng Ukraine và Nga đã đạt được "tiến bộ đáng kể" về kế hoạch hòa bình và Nga sẽ kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt.

https://cafef.vn/dow-jones-tang-hon-500-diem-khi-quyet-dinh-nang-lai-suat-cua-fed-cung-co-niem-tin-cua-nha-dau-tu-20220317044622047.chn

Theo Vu Lam

Doanh nghiệp và Tiếp Thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Yeah1 thâu tóm công ty truyền thông STV, thoái vốn cùng lúc 2 công ty con

Yeah1 mua 51% vốn STV Group, đồng thời thoái toàn bộ vốn tại CTCP Phát triển thương hiệu Yeah1 và CTCP Quảng cáo truyền thông TNT.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm