Đột phá khoa học: Nhân bản thành công 'siêu bò' có thể sản xuất 18 tấn sữa mỗi năm

03/02/2023 16:59 PM | Sống

Để so sánh thì những con bò sữa trung bình chỉ tạo ra được khoảng 10 tấn sữa mỗi năm.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 31/1 vừa qua, các nhà khoa học ở Trung Quốc cho biết họ đã nhân bản vô tính ba con bò có thể sản xuất lượng sữa cao bất thường.

Cụ thể, đó là ba con bê được sinh ra hôm 22/1 ở Ninh Hạ bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ Nông Lâm nghiệp Tây Bắc, thời điểm ngay trước khi Tết Nguyên đán bắt đầu.

Trung Quốc tuyên bố nhân bản thành công 'siêu bò' có thể sản xuất 18 tấn sữa mỗi năm - Ảnh 1.

Một con bê mới sinh tại một trang trại ở Ninh Hạ, Trung Quốc. Ảnh: Đại học Khoa học và Công nghệ Nông Lâm nghiệp Tây Bắc, Trung Quốc

Những con bê nói trên được nhân bản từ "siêu bò", là những con bò có năng suất sữa cao khác thường khi có thể tạo ra 18 tấn sữa mỗi năm và 100 tấn sữa trong suốt cuộc đời của chúng. Để so sánh, những con bò trung bình ở Mỹ vốn rất nổi tiếng về sản lượng sữa cũng chỉ có thể tạo ra khoảng 10,8 tấn sữa mỗi năm, theo số liệu mới nhất của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết chỉ có 5 trong số 10.000 giống bò phổ biến ở Trung Quốc có thể sản xuất nhiều sữa tới mức được coi như một “siêu bò”. Và bởi vì gia súc chỉ được coi là siêu bò vào cuối vòng đời của chúng, nên rất khó để nhân giống chúng sau khi chúng đã được xác định, theo Jin Yaping, trưởng dự án nhân giống. Ngoài ra, vì những con bò nằm rải rác trong các trang trại trên khắp đất nước nên việc nhân giống cũng rất khó khăn về mặt kỹ thuật.

Tuy nhiên, Jin cho biết nhóm của ông đã tìm ra cách để "tái sinh" những con bò siêu hạng này trong công cuộc giúp thúc đẩy việc sản xuất sữa nội địa của Trung Quốc. Đây là lĩnh vực vốn đang rơi vào tình trạng khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu sử dụng sữa ngày một tăng cao ở quốc gia tỷ dân này. Trung Quốc hiện phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu gia súc từ châu Âu.

Các nhà khoa học đã sử dụng mô từ tai của những con bò để tạo ra một lô ban đầu gồm 120 phôi nhân bản. 42% trong số đó đã được thụ tinh thành công ở những con bò thay thế và 17,5% trong số đó vẫn có khả năng sinh sản sau 200 ngày, theo The Global Times đưa tin.

Con bê đầu tiên nặng 56,7 kg, cao 76 cm và dài 113 cm khi mới sinh, đồng thời nó có hình dạng và kiểu da giống hệt mục tiêu được nhân bản.

Trung Quốc tuyên bố nhân bản thành công 'siêu bò' có thể sản xuất 18 tấn sữa mỗi năm - Ảnh 2.

Nhu cầu sử dụng sữa ở Trung Quốc đang tăng chóng mặt. Ảnh Reuters

Theo ông Jin, phương pháp mới có nghĩa là mọi người có thể kịp thời bảo tồn gen của những siêu bò này, tạo ra một đàn siêu bò tập trung và cung cấp nguồn tài nguyên đáng kể cho việc nhân giống và chọn lọc những siêu bò độc quyền của Trung Quốc trong tương lai.

"Chúng tôi dự định mất 2-3 năm để xây dựng đàn bò gồm hơn 1.000 con siêu bò", nhà khoa học này cho biết.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã ưu tiên việc tự cung tự cấp các loại giống cây trồng, vật nuôi quan trọng và tăng gấp đôi đầu tư vào công nghệ nhân giống trong một nỗ lực tăng cường an ninh lương thực. Nhờ đó, những đột phá lớn đã được tạo ra trong các lĩnh vực cây trồng quan trọng như ngô, đậu tương, gà thịt và lợn giống, giúp giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu từ nước ngoài.

Tham khảo BI, Global Times

Theo Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM