Đông y gọi quả này là 'thịt' xanh, vua của các loại đậu: Bảo bối ngừa ung thư, mỡ máu

13/12/2018 03:10 PM | Sống

Đậu rồng là một loại quả phổ biến và bình dân ở Việt Nam nhưng được Đông y đánh giá là món ăn đặc biệt tốt cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá và đừng bỏ qua tác dụng tuyệt vời của nó.

Đông y gọi quả này là 'thịt' xanh, vua của các loại đậu: Bảo bối ngừa ung thư, mỡ máu

Đậu rồng giàu protein nên được Đông y gọi là "thịt" xanh

Đậu rồng có nhiều tên gọi khác nhau, như đậu khế, đậu xương rồng hay đậu cánh, tên khoa học là Psophocarpus tetragonolobus là một loài cây thuộc họ Đậu (Fabaceae) xuất phát từ châu Phi, Ấn Độ, và được trồng phổ biến ở Đông Nam Á, Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều nước khác.

Hiện nay, Indonesia được coi là "thủ phủ" của loài cây này vì mức độ phổ biến và mật độ trồng dày đặc, sau năm 1975, cây này được du nhập và trồng phổ biến ở các nước nhiệt đới trên khắp thế giới, thậm chí được xem là loại cây giúp góp phần giải quyết nạn thiếu lương thực của nhân loại.

Trong nhiều tài liệu y học Đông y xưa của Trung Quốc, đậu rồng được xem là món "thịt" trong nhóm thực vật vì hàm lượng chất đạm (protein) cao. Đậu rồng cũng được xem là "vua của các loại đậu" nhờ những tác dụng đặc biệt của nó đối với sức khỏe con người.

Đông y gọi quả này là thịt xanh, vua của các loại đậu: Bảo bối ngừa ung thư, mỡ máu - Ảnh 1.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của đậu rồng được các nhà nghiên cứu đánh giá là nó có thể mang lại tác dụng phòng ngừa và chống lại sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư, giúp con người phòng ung thư tốt hơn.

Đậu rồng có lá non xanh và vỏ mềm nên được xem là của loài có thể được sử dụng làm rau, và rễ cũng có thể ăn được. Tuy nhiên, phổ biến nhất là quả đậu tươi được dùng làm món ăn rất ngon và bổ dưỡng.

Theo tài liệu Đông y, đậu rồng có hương vị thơm ngon, khẩu vị giòn và tinh tế, giàu protein, vitamin và khoáng chất. Giá trị dinh dưỡng của đậu rồng được đánh giá là cực kỳ cao.

Đậu rồng cũng được xem là một món ăn có tính dược liệu cao, là món ăn có tác dụng tốt trong việc chống tăng huyết áp, là một loại mỹ phẩm và dược phẩm cho đường tiêu hóa. Tất nhiên, đậu rồng được đánh giá cao hơn tất cả các loại đậu và rau thông thường khác vì được biết đến như là "vua" của các loại đậu.

Đông y gọi quả này là thịt xanh, vua của các loại đậu: Bảo bối ngừa ung thư, mỡ máu - Ảnh 2.

Những tác dụng nổi bật đối với sức khỏe của đậu rồng

1. Nuôi dưỡng tim mạch

Đậu rồng có chứa chất xơ hòa tan nên được Đông y đánh giá là thuốc làm loãng mỡ máu, loại bỏ rác trong mạch máu một cách hiệu quả. Thường xuyên ăn đậu rồng có thể giảm cholesterol.

Ngoài ra, đậu rồng rất giàu vitamin A và vitamin C có thể giúp ngăn ngừa cholesterol lắng đọng trong cơ thể và thành mạch máu. Đồng thời, đây là một nguồn quan trọng của các nguyên tố vi lượng, kali và magiê, có thể ổn định huyết áp và giảm gánh nặng cho tim.

Đông y gọi quả này là thịt xanh, vua của các loại đậu: Bảo bối ngừa ung thư, mỡ máu - Ảnh 3.

2. Giúp xương khớp chắc khỏe

Mặc dù hàm lượng canxi của đậu rồng không phải là quá nhiều, nhưng nó lại chứa rất nhiều vitamin K. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin K có thể làm tăng mật độ khoáng xương ở bệnh nhân loãng xương và giảm nguy cơ gãy xương.

Đông y gọi quả này là thịt xanh, vua của các loại đậu: Bảo bối ngừa ung thư, mỡ máu - Ảnh 4.

3. Chăm sóc sắc đẹp, dưỡng nhan, đẹp da

Đậu rồng rất giàu protein chất lượng cao, axit béo không bão hòa, vitamin, đồng và các chất khoáng khác. Nếu chúng ta tiêu thụ món ăn này thường xuyên sẽ rất tốt cho da và tóc, đồng thời có thể cải thiện quá trình trao đổi chất của da, thúc đẩy quá trình giải độc của cơ thể và giữ cho làn da trẻ trung mãi mãi.

Đông y gọi quả này là thịt xanh, vua của các loại đậu: Bảo bối ngừa ung thư, mỡ máu - Ảnh 5.

4. Ức chế khối u và phòng ngừa ung thư

Đậu rồng có tác dụng tăng cường miễn dịch rất tốt, có thể kích hoạt tế bào lympho của bệnh nhân khối u để tạo ra các kháng thể miễn dịch, các kháng thể này có sức đề kháng và ức chế nhất định đối với các tế bào ung thư.

Đông y gọi quả này là thịt xanh, vua của các loại đậu: Bảo bối ngừa ung thư, mỡ máu - Ảnh 6.

Ăn một lượng đậu rồng thường xuyên mang lại tác dụng ngăn ngừa ung thư tốt.

*Theo Health/Jianshu

Theo Vân Hồng

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm