Động thái mới vụ đấu giá đất Thủ Thiêm: Nguy cơ doanh nghiệp "bỏ của chạy lấy người"

30/06/2022 05:35 PM | Kinh doanh

Tính đến thời điểm hiện tại, cả 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đều chưa đóng thêm khoản tiền nào, trong khi tiền chậm nộp hiện nay đã tăng lên gần 200 tỉ đồng.

Động thái mới vụ đấu giá đất Thủ Thiêm: Nguy cơ doanh nghiệp "bỏ của chạy lấy người"

Theo thông tin từ Cục Thuế TP.HCM, tính đến thời điểm hiện tại, cả 2 doanh nghiệp là Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega đều chưa đóng thêm khoản tiền nào, trong khi chỉ riêng tiền chậm nộp hiện nay đã tăng lên gần 200 tỉ đồng (chia đều cho 2 đơn vị).

Động thái mới vụ đấu giá đất Thủ Thiêm: Nguy cơ doanh nghiệp bỏ của chạy lấy người - Ảnh 1.

Doanh nghiệp trúng đấu giá lô 3 - 8 và lô 3 - 5 vẫn chưa có động thái nào về việc nộp số tiền theo quy định.

Cũng theo Cục thuế TP.HCM, căn cứ theo quy định, đến ngày 6/7 /2022 sẽ là thời hạn cuối cùng mà 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức), phải nộp tiền sử dụng đất, thế nhưng đến thời điểm này 2 doanh nghiệp là Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega vẫn chưa có động thái nào về việc nộp số tiền theo quy định nêu trên.

Do đó, trong trường hợp 2 doanh nghiệp này không thực hiện nộp số tiền hơn 8.000 tỉ đồng trên vào ngân sách, coi như hợp đồng ký kết trúng đấu giá 2 lô đất bị hủy cùng với số tiền chậm nộp.

Như vậy, trong 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức), có 2 doanh nghiệp tuyên bố bỏ cọc, 2 doanh nghiệp còn lại thì khó khăn tài chính và có khả năng dẫn đến việc không thực hiện được số tiền hơn 8.000 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước khi đến hạn.

Việc ký kết thời hạn hợp đồng trúng đấu giá đất Thủ Thiêm kéo dài 180 ngày, đồng nghĩa ngân sách nhà nước phải chờ thời gian khá dài. Trong trường hợp các lô đất này được thực hiện đấu giá lại sẽ còn mất thêm thời gian nữa thành phố mới có nguồn ngân sách cho các hoạt động để trả nợ, chi đầu tư, hoàn trả khoản tiền đã tạm ứng ngân sách và lãi vay.

Đáng chú ý, tính thời kể từ hôm nay chỉ còn 1 tuần là hết hạn nộp tiền trúng đấu giá đất Khu đô thị Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức), nhưng 2 doanh nghiệp vẫn chưa nộp thêm số tiền nào. Và theo tính toán của Cục thuế riêng tiền lãi chậm nộp đã lên gần 200 tỉ đồng.

Hai công ty là Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega đã trúng đấu giá 2 lô đất tại Khu đô thị Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức) vào cuối tháng 12/2021. Trong đó, Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446 m2) và phải đóng 3.820 tỉ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ.

Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1 m2), đóng 4.000 tỉ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Đầu tháng 1.2022, cơ quan thuế ban hành thông báo đến 2 doanh nghiệp. Theo quy định, trong vòng 30 ngày là thời hạn đóng tiền đợt 1 với 50% tiền sử dụng đất và trong vòng 90 ngày là thời hạn đóng tiền đợt 2 (50% còn lại).

Mặc dù cơ quan thuế đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế như trích tiền từ tài khoản ngân hàng, ngừng sử dụng hóa đơn… của 2 doanh nghiệp nhưng tới nay vẫn không thể thu được thêm được đồng nào do tài khoản của 2 doanh nghiệp này đều không có tiền.

Theo Ngân Giang

Diễn đàn Doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Không có người ký báo cáo tài chính, FLC Faros kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục để cứu cổ phiếu

Công ty CP xây dựng FLC Faros cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Từ một tỉnh thuần nông, địa phương này thay đổi ra sao để dẫn đầu về thu nhập bình quân đầu người?

Từ một tỉnh thuần nông, xuất phát điểm thấp nhưng với sự phát triển mạnh về công nghiệp và thu hút đầu tư FDI, địa phương này đã trở thành tỉnh có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước trong nhiều năm liên tiếp.

Đọc thêm