Động thái của “tay chơi mới” F0 bất động sản đầu năm mới

26/02/2022 08:42 AM | Kinh doanh

Sau khoảng thời gian thị trường biến động vì Covid-19, tâm lý lạc quan đã trở lại rõ nét trên thị trường BĐS đầu năm 2022. Bắt tín hiệu này, nhóm nhà đầu tư F0 trẻ tuổi (có tích luỹ vốn từ làm ăn) rục rịch quay trở lại thị trường.

Bên cạnh nhóm nhà đầu tư có tích luỹ được số vốn muốn chuyển hướng đầu tư BĐS thì thị trường đầu năm 2022 còn xuất hiện nhóm NĐT khá trẻ tuổi tham gia thị trường với kỳ vọng "lướt sóng" theo thông tin.

Đặc điểm của nhóm đầu tư này thường có vốn ít, chịu khó tìm hiểu thông tin thị trường, đặc biệt kênh internet. Nhóm này ưu thích các BĐS vùng ven, hay ở các tỉnh đánh giá tiềm năng. Và phân khúc giá thường ở mức vừa phải. Theo các chuyên gia trong ngành, thường sản phẩm đất nền, đất phân lô ở các khu vực dân cư hiện hữu sẽ là lựa chọn ưu tiên của nhóm này. Nhóm này thường có mức kỳ vọng sinh lời cao, trong một thời gian ngắn.

Theo đó, khác với NĐT có kinh nghiệm, NĐT F0 bị lôi kéo bởi các dịch vụ hậu cần tốt như đưa ra nhiều sản phẩm để lựa chọn, hỗ trợ vốn vay, hay cam kết thanh khoản.

Ghi nhận cho thấy, đầu năm 2022, lực lượng nhà đầu tư F0 đang tăng cường thị trường BĐS tỉnh, với dòng vốn được chia lửa từ các kênh đầu tư khác trước đó như chứng khoán, vàng, sản xuất kinh doanh. Những nhà đầu tư F0 này thường đi theo các nhà đầu tư lâu năm, để học hỏi kinh nghiệm. Việc chốt giao dịch ở giai đoạn đầu chủ yếu dựa vào quyết định của NĐT lâu năm. Nhiều NĐT F0 có nguồn vốn khá thì đi theo hướng bỏ tiền lâu dài, trong khi đa phần là lựa chọn lướt sóng theo thông tin hạ tầng, quy hoạch.

Động thái của “tay chơi mới” F0 bất động sản đầu năm mới - Ảnh 1.

Theo chân đàn anh để về tỉnh đầu tư đất nền, anh T, một nhà đầu tư F0 (hiện đang sống tại Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) hồ hởi chia sẻ: Do chưa có kinh nghiệm trong đầu tư nhưng có anh em thân thiết làm BĐS lâu năm nên cũng tham gia thị trường để học hỏi kinh nghiệm. Việc chốt giao dịch phần lớn cũng nhờ kinh nghiệm của đàn anh. Về nguồn vốn thì anh em chia đều. "Do đất nền tỉnh còn tiềm năng nên anh em cũng tranh thủ cơ hội. Tham gia thị trường nhắm miếng nào tiềm năng cao thì để lâu dài, còn lại có cơ hội vẫn lướt trong khoảng thời gian ngắn", anh T chia sẻ.

Theo ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, năm 2022 lực lượng F0 đổ tiền vào thị trường BĐS sẽ tăng mạnh. Lý do, tâm lý thị trường đã ổn định, nhiều NĐT có dòng vốn khá tích lũy được từ các kênh khác sẽ tìm BĐS là bến đỗ. Bởi BĐS vẫn là kênh đầu tư thú vị đối với các NĐT. Tuy nhiên, F0 sẽ khó khuấy đảo thị trường BĐS năm 2022 gây nên cơn sốt rầm rộ bởi việc tham gia vào lĩnh vực BĐS đòi hỏi nhiều yếu tố thay vì chỉ có tiền.

Trong khi đó, nhìn lại đầu năm 2021, cơn sốt đất nền diễn ra trên diện rộng trên cả nước, khi đó có khoảng 30-40% các nhà đầu tư có nguồn lực khác nhau từ các kênh khác đổ vào BĐS. Thậm chí, theo một chuyên gia trong ngành từ năm 2020 có đến 70% các NĐT tham gia thị trường đến từ nhà đầu tư F0. Nghĩa là bên cạnh các NĐT BĐS mới thì có một bộ phận lớn từ các kênh đầu tư khác nhảy vào BĐS như chứng khoán, vàng, tiết kiệm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành, nhóm NĐT này không bỏ hết dòng tiền của mình vào BĐS mà chỉ rút một phần để "thử" BĐS. Sau một thời gian tham gia thấy đạt được kì vọng mới rút hẳn dòng vốn từ kênh khác sang. Hoặc có nhóm NĐT linh động phân bổ dòng tiền vào các giỏ đầu tư khác nhau, và chờ cơ hội theo thời điểm.

Đại diện Colliers Việt Nam từng chia sẻ, phần lớn các nhà đầu tư F0 đều lựa chọn phân khúc đất nền để đầu tư. Họ tìm kiếm sản phẩm trong các khu đô thị có kết nối hạ tầng tốt; nếu không sử đụng đòn bẩy tài chính là lợi thế của nhà đầu tư F0. Còn với những nhà đầu tư F0 quá tập trung vào khu vực tăng trưởng nóng và mua với giá quá cao so với giá trị thực sẽ gặp rủi ro về dòng tiền, nhất là dùng đòn bẩy tài chính.

Theo Hạ Vy

Cùng chuyên mục
XEM